Có phải mọi thực phẩm chay đều tốt cho sức khỏe?

  1. Sức khoẻ

Mọi người có nghĩ cứ ăn thực phẩm chay thì sẽ tốt cho sức khỏe không?

Từ khóa: 

sức khoẻ

Đương nhiên là không rồi ạ. ^^

Ảnh hưởng tốt xấu không phải là chay hay mặn, mà là do "thứ" mà thực phẩm/ thức ăn đem lại. Nếu nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và năng lượng mà thực phẩm đem lại cho cơ thể (từng cá nhân) tốt và phù hợp thì thực phẩm đó tốt cho sức khỏe. Không phải là do chay hay mặn.

Nếu bạn ăn giò chay mà là đồ chế biến sẵn, bỏ nhiều hóa chất hay thứ khác vào, thì thà ăn 1 miếng thịt lợn còn hơn.

Theo mình là bạn xem cơ thể mình cần gì, rồi tìm đó ở thực phẩm. Chứ không phải ở trường phái chay/ mặn.

Thức ăn chay cũng như thường thôi, có thứ có chất này có thứ thiếu chất kia. Protein thực vật cũng ko đủ axit amin như trong động vật. Ăn chay thì phải bổ sung thêm B12 nữa. Đặc biệt là người ăn chay trường thường thiếu sắt nhiều, vì sắt trong thực vật khó hấp thu hơn nhiều sắt trong động vật, bị nhiều chất khác trong các thực vật chay ngăn cản hấp thu... Mình có đọc thì biết đại loại thế ạ :D

Mình không biết nhưng cũng chưa có thông tin chính thức gì kêu ăn chay khỏe hơn cả. Đa số những người ăn chay/ thực dưỡng tự cảm thấy họ khỏe mạnh vậy thôi, còn bản chất hay lâu dài thì ko chắc. Năm trước tớ có nghe sếp tớ tiếp đoàn sư làng Mai về và nói là các sư đang được tư vấn thêm Thực phẩm bổ sung vì ăn chay thiếu chất, suy nhược. Vậy nên bạn đọc tìm hiểu thêm xem sao. Hehe.

Đương nhiên, Ăn chay cũng tốt nếu như biết cân bằng tính toán chất. Nhưng đa số ăn chay sẽ bị thiếu chất và khoáng chất nên bạn nên cẩn thận.

Mình thấy (đa số) cảm giác thời gian đầu ăn chay sẽ khỏe hơn. Là bởi cơ thể con người bấy lâu nay ăn uống chưa đúng, có vấn đề về tiêu hóa nên ì ạch tồn ứ, chuyển sang ăn chay thì dễ tiêu hơn nên thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn. Đường ruột là bộ não thứ 2 của cơ thể mà. Chứ lâu dài thì không chắc đâu ạ. Cơ thể nhẹ nhàng không có nghĩa là khỏe mạnh. Sức khỏe được đo bằng nhiều yếu tố nữa, cũng như nó dựa trên sự kết hợp của tinh thần, lối sống, vận động nữa, chứ không chỉ thức ăn.

Đó là trải nghiệm của cá nhân tớ. Còn cơ địa hấp thu, trải nghiệm của từng người cũng khác nhau.

Chúc bạn mạnh khỏe an vui ^^

Trả lời

Đương nhiên là không rồi ạ. ^^

Ảnh hưởng tốt xấu không phải là chay hay mặn, mà là do "thứ" mà thực phẩm/ thức ăn đem lại. Nếu nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và năng lượng mà thực phẩm đem lại cho cơ thể (từng cá nhân) tốt và phù hợp thì thực phẩm đó tốt cho sức khỏe. Không phải là do chay hay mặn.

Nếu bạn ăn giò chay mà là đồ chế biến sẵn, bỏ nhiều hóa chất hay thứ khác vào, thì thà ăn 1 miếng thịt lợn còn hơn.

Theo mình là bạn xem cơ thể mình cần gì, rồi tìm đó ở thực phẩm. Chứ không phải ở trường phái chay/ mặn.

Thức ăn chay cũng như thường thôi, có thứ có chất này có thứ thiếu chất kia. Protein thực vật cũng ko đủ axit amin như trong động vật. Ăn chay thì phải bổ sung thêm B12 nữa. Đặc biệt là người ăn chay trường thường thiếu sắt nhiều, vì sắt trong thực vật khó hấp thu hơn nhiều sắt trong động vật, bị nhiều chất khác trong các thực vật chay ngăn cản hấp thu... Mình có đọc thì biết đại loại thế ạ :D

Mình không biết nhưng cũng chưa có thông tin chính thức gì kêu ăn chay khỏe hơn cả. Đa số những người ăn chay/ thực dưỡng tự cảm thấy họ khỏe mạnh vậy thôi, còn bản chất hay lâu dài thì ko chắc. Năm trước tớ có nghe sếp tớ tiếp đoàn sư làng Mai về và nói là các sư đang được tư vấn thêm Thực phẩm bổ sung vì ăn chay thiếu chất, suy nhược. Vậy nên bạn đọc tìm hiểu thêm xem sao. Hehe.

Đương nhiên, Ăn chay cũng tốt nếu như biết cân bằng tính toán chất. Nhưng đa số ăn chay sẽ bị thiếu chất và khoáng chất nên bạn nên cẩn thận.

Mình thấy (đa số) cảm giác thời gian đầu ăn chay sẽ khỏe hơn. Là bởi cơ thể con người bấy lâu nay ăn uống chưa đúng, có vấn đề về tiêu hóa nên ì ạch tồn ứ, chuyển sang ăn chay thì dễ tiêu hơn nên thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn. Đường ruột là bộ não thứ 2 của cơ thể mà. Chứ lâu dài thì không chắc đâu ạ. Cơ thể nhẹ nhàng không có nghĩa là khỏe mạnh. Sức khỏe được đo bằng nhiều yếu tố nữa, cũng như nó dựa trên sự kết hợp của tinh thần, lối sống, vận động nữa, chứ không chỉ thức ăn.

Đó là trải nghiệm của cá nhân tớ. Còn cơ địa hấp thu, trải nghiệm của từng người cũng khác nhau.

Chúc bạn mạnh khỏe an vui ^^

Nói chung là tốt vì đồ chay hạn chế các tác nhân ko tốt cho cơ thể hơn đồ mặn. Nhưng chỉ là khi ăn uống tương đương và hạn chế các đồ "chay mặn đều dùng đc" mà gây nhiều tác hại. Chứ nếu ăn chay nhưng ăn khẩu phần kém, lại lạm dụng muối, đường, ko ăn mỡ nhưng ăn quá nhiều dầu,... thì tác hại cũng khôn lường.

Ví dụ như ăn chay mà lười nấu ăn 1 cơm trắng với nửa hũ chao thì có mà lên tăng-xông đi gặp ông bà cho sớm. Hay như đồ chay ăn ko quen làm 1 vá muối, đường, bột ngọt vào cho đậm vị, thêm chảo dầu phi ba rô cho béo dễ ăn thì cũng đi sớm.

Nên chăng, chay hay mặn mà điều độ, vừa đủ, kết hợp lối sống lành mạnh thì sức khỏe sẽ tốt. Còn có ăn chay mà "quá" thì cũng ko tốt. Nhưng nếu đảm bảo, thì ăn chay sẽ tốt hơn.

Ô 1 câu hỏi hay đây. Mọi vật trên đời đều mang tính tương đối có thể tốt vs ng này nhưng xấu vs ng kia. Ăn chay có nhiều chất xơ và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Chất xơ trong thực phẩm chay giúp chống táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol.. Nhưng bh nhìu đồ chay có các thành phần hóa học như chất tạo mùi , chất chống ẩm...

=> cũng k hẳn tốt và cũng k hẳn xấu nếu mua đúng nơi uy tín