1. Noron.vn
  2. Không hợp ngành Luật thì có nên học ngành thứ hai?

Không hợp ngành Luật thì có nên học ngành thứ hai?

Em đang là sinh viên năm 2 trường Luật, trước em thi vào đây 1 phần cũng do bố mẹ định hướng, em cũng có tìm hiểu trước, không quá thích nhưng cũng không phải là quá ghét.

Thế nhưng học gần xong năm 2 thì em mới cảm thấy Luật khô khan thật sự, còn nhiều chữ nữa chứ.

Liệu bây giờ em định học thêm một bằng Đại học nữa, hay học văn bằng 2 thì có thể sẽ giúp em chọn đúng ngành học mình yêu thích để ra làm công việc mà mình mong muốn không ạ?

Trả lời

Học hai ngành thì sẽ có nhiều lợi thế hơn là học một ngành rồi. Thứ nhất, học hai ngành thì bạn sẽ biết nhiều hơn thay vì chỉ mỗi ngành Luật. Việc học cùng lúc hai lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn gia tăng kiến thức chuyên ngành, mở rộng góc nhìn khi giải quyết vấn đề, học được cả cách tư duy và định hướng của ngành kia. Thậm chí, kiến thức của hai ngành còn có thể hỗ trợ cho nhau cho công việc sau này.

Thứ hai, học xong hai ngành thì sẽ được hai bằng Đại học (oai phải biết). Bên cạnh việc biết nhiều kiến thức hơn thì việc có hai chiếc bằng Đại học trong tay cũng giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn so với những ứng viên khác. Bạn có thể làm công viêc theo chuyên ngành một, hoặc chuyên ngành hai hoặc công việc đòi hỏi kiến thức của cả hai ngành.

Thứ ba, kết thêm bạn mới, mở rộng các mối quan hệ. Khi học song ngành hay văn bằng 2 ở trường Đại học, theo cơ chế tín chỉ thì bạn sẽ được vào học ở một lớp mà “bạn không quen một ai”. Cũng hơi khó khăn và ngại ngùng lúc đầu khi mới học, nhưng bạn sẽ quen với môi trường mới này nhanh thôi. Và những mối quan hệ phát sinh từ trong môi trường Đại học sẽ có ích rất nhiều cho các bạn sau này. Có rất nhiều tình bạn được hình thành nên từ quá trình học Đại học, và sau khi ra trường họ trở thành những người bạn thân, những người đồng nghiệp, những người bạn làm ăn,… và có thể là cả “bạn đời”.

Thế nhưng như hai mặt của một đồng xu, bên cạnh những lợi ích ở trên thì việc học hai ngành cũng mang nhiều rủi ro mà các bạn cần cân nhắc thật kỹ. Thứ nhất. đó chính là rủi ro về thời gian.

Thứ hai, rủi ro về công sức cần bỏ ra. Bạn sẽ phải chịu áp lực về việc học nhiều hơn.

Thứ ba, rủi ro về chi phí. Khi học song ngành, bạn sẽ không cần phải học lại những môn trùng nhau của hai ngành mà chỉ cần học những học phần kia. Trừ phi hai ngành quá khác biệt và không có nhiều môn chung thì bạn có thể phải trả học phí từ gấp rưỡi trở lên. Dù trong trường hợp nào, đây cũng là một gánh nặng về tiền khá là lớn, do vậy bạn cần cân nhắc kỹ về tình hình tài chính cho khoản đầu tư này.

Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ nhé!

Mình thấy Luật sư cũng có nhiều cái hay mà. Bạn thử đọc bài chia sẻ này và suy nghĩ lại xem nhé.

Bản thân mình là dân luật nên mình có một số chia sẻ, bạn có thể tham khảo nghen.

Mình đang hiểu vấn đề của bạn là: vẫn học luật nhưng học thêm 1 ngành nữa và bạn "đã tìm được" lĩnh vực mà mình hướng đến.

Nhưng, nếu bạn vẫn học luật + học thêm mà 2 bằng này không bổ trợ cho nhau. Mình nghĩ điều này khá là tiếc (tiếc cho thời gian học, tiếc về tài chính...).

Ví dụ: bạn vẫn học luật nhưng học thêm bằng về IT hoặc design thì có vẻ không liên quan lắm mà công việc sau này cũng là 2 lĩnh vực tách biệt nhau.

ví dụ, bạn muốn học về quản trị. Đây là lĩnh vực mà ngành luật có thể bổ trợ (ngoài ra còn có kinh tế, quản lý công,...). Hay là tâm lý học, mình đang rất thích nghiên cứu lĩnh vực này và nó bổ trợ rất nhiều cho mình khi hành nghề luật, chỉ là chia sẻ thôi.

Nên mình nghĩ vấn đề đầu tiên bạn cần tự trả lời là: bạn bỏ học luật đi học ngành khác? bạn có bắt buộc phải có một tấm bằng "cử nhân luật" hay vấn đề bạn vẫn tiếp tục học luật là gì? (gia đình, định hướng công việc của bố mẹ, hay muốn có 1 cái bằng đề đó...). Sau đó sẽ cần cân đo về lợi-hại. Bạn đã năm 2 nên mình tin bạn hiểu điều này.

Có thể 1 tấm bằng cử nhân luật sẽ là bảo hiểm cho bạn nếu sau này có suy nghĩ lại về 1 công việc tại cơ quan nhà nước. Theo mình biết thì đa số vị trí công chức yêu cầu bằng cử nhân luật.

Tiếp theo, nếu như bạn vẫn bắt buộc phải có 1 bằng cử nhân luật và chấp nhận thì cho dù năm 2 hay năm 4, mình nghĩ việc thay đổi định hướng đều không có gì là muộn. Bạn còn có mấy chục năm sự nghiệp sau này mà.

Tiếp nữa, và quan trọng, bạn đã tìm được lĩnh vực mình mong muốn chưa? Nếu chưa thì việc học thêm 1 bằng đại học, theo mình nghĩ, không phải là lựa chọn để tìm ra điều mình thích. Hiện nay có rất nhiều khóa học ngắn hạn, bạn có thể thử để có 1 cái nhìn tổng quan về lĩnh vực ấy.

Và cuối cùng, mình lại không nghĩ luật là khô khan. Bạn đang gần xong năm 2 chắc mới chỉ hoàn thành các môn đại cương, dân sự 1 (có thể cả dân sự 2), doanh nghiệp 1,... đây đều chỉ là các môn nền tảng để đi sâu hơn (mặc dù trong trường lớp thì kiến thức chủ yếu là nền). Còn nhiều chữ thì chắc chắn rồi =)) nhưng sự "không khô khan" của ngành luật (không hẳn là học luật nhé) là các case study. Một vấn đề của học luật có cả đống case study khác nhau. Bạn có thể thử tìm những thứ "không khô khan" bằng cách: bóc 1 vấn đề trong môn học và search các trường hợp có liên quan đến vấn đề đấy. Nó như là 1 cái cây vậy (kiểu mindmap) hay là kiểu "chuyện bé xé ra to".

Mình chắc chắn rất thú vị ấy.

Nội dung liên quan

Toán, Lí, hoá không giỏi, môn lí thuyết học khó thuộc thì nên chọn ngành gì?

Toán, Lí, hoá đều ko giỏi? Những môn lí thuyết học khó thuộc (học lâu, học rồi lại quên). Tốt nhất nên chọn vào ngành gì 😞?

Khi phát hiện mình không thích ngành đang học, thì có nên bỏ học không?

Em đã đi được khoảng 3/4 chặng đường để tốt nghiệp ĐHBK, nhưng phát hiện ra mình hoàn toàn không hợp + không thích ngành học của mình, em cũng đã xác định được mình thích cái gìđã tìm hiểu, theo đuổi nó (tự học) được hơn 1 năm rồi. Hiện tại em cũng đang làm việc dưới dạng thực tập sinh ở một chỗ khá tốt và được thêm vài offer khác (ở ngành em đang theo đuổi).

Hiện tại em đang chọn "con đường lấp lửng" là vừa cố gắng học cho xong, vừa làm việc mình thích. Nhưng thực sự mọi chuyện không đơn giản với em. Vì cả 2 việc đều đòi hỏi sự đầu tư trí lực khá cao, mà lại là 2 việc khác chuyên môn nhau hoàn toàn. Hiện tại em có cảm giác không thể đảm nhiệm được 2 việc này cùng lúc.

Em đang suy nghĩ trong đầu 2 sự lựa chọn:

  • Hoặc là nghỉ làm, đầu tư hoàn toàn cho việc học, lấy bằng ra trường rồi sau đó làm điều mình thích (em không thiên về phương án này lắm, vì bây giờ việc đưa mình vào guồng xoay chỉ học và học đối với em khá khó, vì em quen với việc vừa học vừa làm việc này, việc kia rồi)
  • Hoặc là tạm hoãn vài học kỳ (hoặc nghỉ luôn), tập trung làm điều mình để thích tạo được một kết quả gì đó ngay từ bây giờ.

Bổ sung: về phía gia đình em thì các anh/chị cũng không ai làm đúng ngành học, và bố mẹ thì cũng không áp đặt gì đối với em nhiều (nếu có thì đó cũng nằm trong tầm kiểm soát của em - em có thể thuyết phục được).

Mong mọi người tư vấn giúp em. Cảm ơn mọi người!

Năng động và thích giao tiếp nên chọn ngành và trường nào để học?

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao?