1. Tâm lý học

Làm gì khi một người nói với bạn họ muốn tự tử?

thanhnien.vn – Mỗi năm số người tự sát ở Việt Nam lên đến 36000 -40000 người, nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh rối loạn tâm thần, tiêu biểu trong số đó là bệnh trầm cảm.

Tự tử là gì?

Tự tử là hành động một người cố ý tự gây ra cái chết cho mình. Người có ý định tự sát/ tự sát thường trải qua trạng thái tuyệt vọng do một số bệnh rối loạn tâm thần (trầm cảm, tâm thần phân liệt, nghiện rượu và lạm dụng ma túy) gây ra. Một số nguyên nhân khác có thể đến từ áp lực cuộc sống (công việc, học hành, tiền bạc, sức khỏe, các mối quan hệ,…) Hoặc các trường hợp đã trải qua những “cú sốc” tâm lý trong quá khứ (mẫu thuẫn gia đình, tình cảm, bị lạm dụng,…) cũng có thế dẫn đến tự sát.

zing.vn

(nguồn: zing.vn)

Biểu hiện một người có ý định tự tử

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy một người đang có ý định tự sát, bao gồm những cảm xúc bên trong và cả các biểu hiện bên ngoài của họ. Một số người sẽ cố gắng tỏ ra bình thản vui vẻ nhưng tâm lý bên trong thật sự bất ổn. Vì vậy hãy quan sát họ, chúng ta có thể bắt được “tín hiệu cầu cứu” thông qua một số biểu hiện như sau:

Lo âu

Lo âu là một trạng thái tâm lý của sự lo lắng và sợ hãi quá mức. Đó cũng là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Người mắc chứng lo âu thường đi kèm với cảm giác mệt mỏi và chán ăn.

wikihow

(nguồn: wikihow.com)

Thay đổi tính cách/ cảm xúc bất chợt

Tính cách họ trở nên nhạy cảm. Họ dễ cáu gắt hơn, đi đứng và nói năng khác lạ hoặc chậm hơn bình thường. Ngoài ra, một vài người sẽ không còn quan tâm nhiều đến ngoại hình của mình. 

Về cảm xúc, họ có thể đạt đến một trạng thái cảm xúc hưng phấn cao độ nhưng sau đó lại cảm thấy chán nản, lo âu cùng cực. Sau một thời gian căng thẳng, một số người có thể cảm thấy bình thản lạ thường, dần trở nên “vô cảm” với cảm xúc của mình.              

Ngủ rất ít hoặc rất nhiều

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Đồng hồ sinh học của người có vấn đề tâm lý thường khá bất ổn. Họ có thể bị rối loạn giấc ngủ, hoặc không thể ngủ được hoặc ngủ rất nhiều. 

roi_loan_giac_ngu_1

(nguồn: suckhoedoisong.vn)

Thường xuyên nói những điều tiêu cực

Những người có ý định tự vẫn mang tâm lý bất ổn thường hay nói những điều tiêu cực, chẳng hạn như:

-        Tôi không muốn sống nữa

-        Tôi muốn tự tử

-        Tôi là gánh nặng của gia đình

-        Ước gì tôi không tồn tại trên đời này

-        Họ sẽ sống tốt hơn nếu không có tôi

-        Cuộc đời này không còn đáng sống nữa

-        Họ có nhớ mình nếu mình ra đi không?

-        …

Ưa thích cảm giác một mình

Những người này có xu hướng tránh tiếp xúc với xã hội. Họ không chỉ tránh xa đám đông mà còn thu mình với gia đình, bạn bè, những người thân cận. Họ cảm thấy dễ chịu hơn khi ở một mình.


Những nhóm người nào thường có xu hướng tự tử?

Theo kết quả thống kê về tỉ lệ tự sát vào năm 2017 của WTO, tỉ lệ tự sát cao nằm ở trẻ vị thanh niên, thanh niên và những người cao tuổi. Nam giới có tỉ lệ tự sát cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ.

GenderAge

(nguồn: ourworldindata.org)

Làm gì khi một người nói với bạn họ muốn tự tử?

Nên:

Trò chuyện

Hãy quan tâm và hỏi thăm họ. Không cần phải hỏi quá chuyên sâu, những câu đơn giản sẽ khiến họ dễ dàng chia sẻ. Ví dụ như: Cậu đang gặp khó khăn phải không? Có chuyện gì tồi tệ đã xảy ra với cậu? Cậu có muốn kể cho mình nghe không? Cậu có muốn mình giúp đỡ gì không? Cậu có ý định như vậy từ bao giờ?,.. Chân thành lắng nghe và thể hiện sự an ủi là điều quan trọng nhất.

Nhờ sự hỗ trợ từ gia đình

Nếu nhận thấy các dấu hiệu và người đó đã tâm sự với bạn về chuyện này thì hãy kêu gọi sự trợ giúp từ gia đình của họ. Đừng để họ một mình và cũng đừng tự giải quyết, hãy báo cho người thân của họ và cùng tìm cách giúp đỡ. 

420EvalutionsOnline

(nguồn: 420evaluationsonline.com)

Liên hệ với bác sĩ/chuyên gia tâm lý     

Nếu chúng ta không phải là người có chuyên môn thì nên giúp họ tìm đến gặp bác sĩ/ chuyên gia tâm lý để chữa trị kịp thời.

Không nên:

  • Chế giễu, tỏ ra xem thường và biến câu chuyện của họ thành trò cười.
  • Phớt lờ, không quan tâm nói rằng bạn không tin chuyện đó
  • Nói với họ rằng tự tử là ngu dốt và họ là một người nhút nhát khi tìm đến cái chết.

Tự tử là một hiện trạng mang tính báo động trong xã hội ngày nay. Tỉ lệ tự sát cao thường thấy ở các nước có nền kinh tế khó khăn, người dân chịu nhiều sức ép và áp lực cuộc sống. Việc tìm hiểu rõ và trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tâm lý sẽ giúp chúng ta chăm sóc bản thân đúng cách và có thể giúp đỡ người khác tốt hơn.

Nguồn:

https://thanhnien.vn/suc-khoe/moi-nam-tai-viet-nam-co-36000-40000-nguoi-tu-tu-do-tram-cam-1000959.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%B1_s%C3%A1t

https://www.psychologytoday.com/us/blog/promoting-hope-preventing-suicide/201201/5-dos-when-someone-says-im-suicidal

 

Từ khóa: tự tử, trầm cảm, lo âu, Tâm lý học
Nếu là người tôi thật sự quan tâm tôi sẽ hỏi bạn có tiền không? Bạn có thời gian không? Hay đưa tôi đi du lịch, chăm sóc tôi trong thời gian ấy, cho họ cơ hội chăm sóc quan tâm đến người khác họ sẽ nghĩ khác

Trả lời

Nếu là người tôi thật sự quan tâm tôi sẽ hỏi bạn có tiền không? Bạn có thời gian không? Hay đưa tôi đi du lịch, chăm sóc tôi trong thời gian ấy, cho họ cơ hội chăm sóc quan tâm đến người khác họ sẽ nghĩ khác