1. Noron.vn
  2. Làm thế nào để kiềm chế bản thân tránh khỏi những lúc quá tự tin?

Làm thế nào để kiềm chế bản thân tránh khỏi những lúc quá tự tin?

Những lúc quá tự tin về bản thân dẫn đến gây cho người khác cảm giác khó chịu thì nên làm như thế nào?
Từ khóa: Kỹ năng mềm, Tâm lý học

Trả lời

mình nghĩ có cách là ngồi nghiệm lại những khiếm khuyết của mình, rồi từ đó bạn sẽ khiêm tốn hơn, dù gì thì cũng nên ghi nhớ là không ai ưa người tự cho mình là tài giỏi mà đi chà đạp người khác

Tập thói quen nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn. Nói về vấn đề của người đang đối thoại 8 phần, nói về bản thân 2 phần. Luôn xoay trục cuộc đối thoại về phía người đang giao tiếp bằng cách để tâm, chú ý và đặt câu hỏi cho họ.
Trước khi nói điều gì về bản thân, hãy tập nói theo tông giọng khách quan, trung tính như: "Tôi thấy xử lý như vậy phù hợp với tính cách của bản thân hơn." Thay vì "Bản thân tôi lúc nào cũng xử lý mọi thứ rất lý trí!" 
Điều quan trọng là bạn phải luôn bình tĩnh quan sát được bản thân để tránh bị cuốn vào cuộc nói chuyện. Lúc đầu sẽ còn hay bị lỡ "quá tự tin" nhưng lâu dần tâm trí bạn quen nói ít nghe nhiều, sẽ tự động điều chỉnh. Mỗi lần lỡ bị thì có một trick là uống vài ngụm nước rồi hỏi người đối diện câu gì đó liên quan đến họ như "Có bao giờ gặp tình huống giống tôi không?" hay "Sắp tới có tính đi đâu chơi không?" đại loại như vậy để bẻ lái trục sang họ. Họ bận suy nghĩ trả lời sẽ quên bẵng lúc hơi quá trán của bạn vừa rồi.
Điều quan trọng là bạn tập luyện tránh cho những lần giao tiếp ở tương lai. Chúc bạn thành công nhé!

Nội dung liên quan

Làm thế nào để kiềm chế sự ghen tị của bản thân?

Mình nghĩ không riêng gì mình mà bất cứ ai trong chúng ta cũng tồn tại sự ghen tị trong bản thân. Đó có thể là ghen tị thành tích với người bạn cùng lớp, ghen tị sự nổi tiếng, ghen tị sự thành công của đồng nghiệp. Mình nghĩ ghen tị là cảm xúc bình thường nhưng nếu không biết cách chế ngự sẽ dẫn đến hành vi tiêu cực. Mọi người có cao kiến gì không?

Tại sao không tập trung học được?

Làm thế nào để kiềm chế cơn tức giận của bản thân?

Vì nóng nảy nên em rất hay làm tổn thương mọi người :(

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?