1. Noron.vn
  2. Mỗi quả tên lửa SAM 2 dùng để bắn B52 có giá bao nhiêu?

Mỗi quả tên lửa SAM 2 dùng để bắn B52 có giá bao nhiêu?

Trong chiến tranh Việt Nam ta đặc biệt đạt được thành tích bắn rơi B52 của Mỹ. Không biết là ta có lãi nhiều không nếu một quả SAM 2 hạ một con B52 nhỉ

Từ khóa: chiến tranh việt nam , b52

Trả lời

Mình nhớ trước có phỏng vấn của trang A&S (một trang của Mỹ khá nổi tiếng về lĩnh vực hàng không quân sự) với các bác cựu binh tên lửa của Việt Nam. Trong đó có một bác tiết lộ là giá Sam 2 vào khoản 100.000 $ / 1 đạn (bên A&S ước lượng là tương đương với khoản 700.000$ theo thời giá tại thời điểm phỏng vấn - năm 2014)
Còn giá B52 vào năm 1962 là vào khoản 9,28 triệu $/ 1 chiếc (tương đương với khoản 83,52 triệu đô theo tỉ giá hiện nay)
Về hiệu suất tiêu diệt mục tiêu. Đến nay vẫn tranh cãi rất nhiều. Bên Việt Nam mình có thời điểm ghi nhận là 1 Sam diệt 1 B52 (hoặc loại khỏi vòng chiến). Nhưng bên mình cũng có lúc ghi nhận là phóng hàng chục quả không hạ được chiếc nào. Đấy là chưa kể, B52 là máy bay ném bom tầm xa chiến lược - nó vốn được tạo ra để hủy diệt các mục tiêu chiến lược như nhà máy, đô thị,... Mà mức độ thành công của B52 đối với những mục tiêu này ở VN đến nay vẫn còn là một điều gây tranh cãi.
Nhưng có một điều đáng chú ý, đó là từ tháng 5/1972, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các cán bộ tham mưu tác chiến của Quân chủng Phòng không đặt vấn đề: "Tỷ lệ bắn rơi B52 ở mức độ nào thì Mỹ rung chuyển, mức độ nào thì Nhà Trắng không chịu nổi và chịu thua" . Sau mấy tuần, câu trả lời đã được đưa ra:
N1 - tỷ lệ Mỹ chịu đựng được là 1-2% (trên tổng số B-52 tham chiến của Mỹ);
N2 - tỷ lệ làm Nhà Trắng rung chuyển là 6 - 7%;
N3 - tỷ lệ buộc Mỹ phải thua cuộc là trên 10%
Quân chủng Phòng không - Không quân loại trừ N1, quyết tâm đạt N2 và vươn tới N3. Kết quả trong 12 ngày đêm chiến đấu mùa đông năm 1972, Quân chủng Phòng không - Không quân đã thực hiện vượt mức chỉ tiêu N3: tỷ lệ B-52 bị bắn hạ là 17,6% (34/197 chiếc, riêng các đơn vị phòng không Hà Nội bắn hạ 23 chiếc). Ngay cả với số liệu mà Mỹ thừa nhận (16 B-52 bị rơi, 4 bị hỏng nặng và 5 bị hỏng trung bình) thì cũng đã vượt qua mức N3.
Như vậy, có thể thấy là dù lời lãi như thế nào. Thì rõ ràng là thiệt hại của Mỹ đã vượt quá sức chịu nổi của họ (theo ước tính của bên ta). Còn thiếu hụt về Sam của bộ đội ta (những ngày cuối có xuất hiện tình trạng thiếu tên lửa) vẫn ở mức chấp nhận được.

Nội dung liên quan

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Trách nhiệm của nhà Nguyễn và những nguyên nhân chủ quan/khách quan nào đẩy nước ta rơi vào tay thực dân Pháp?

Tuần này, mình xin mạn phép mở phần "Tranh biện sử Việt" số 3. Rất mong được sự hưởng ứng và tranh biện nhiệt tình của các bạn.

Trong chủ đề này, các bạn hãy trình bày về vấn đề nước Việt Nam rơi vào tay Pháp thì trách nhiệm chủ yếu ở nhà Nguyễn với những chính sách ngoại giao, quân sự,... không phù hợp hay còn những nguyên nhân nào khác trong lịch sử mà các góc khuất này không được tiết lộ.

Mọi người có thể phản hồi ngay bên dưới câu hỏi này hoặc sử dụng bài viết liên kết để tham gia tranh luận nhé. ------Sau 01 tuần kể từ ngày mở tranh biện, mình và Noron! sẽ tổng hợp, lựa chọn 01 nội dung xuất sắc để vinh danh, tặng quà bằng hiện vật (Giải thưởng 200.000 đồng).

https://cdn.noron.vn/2018/11/03/1cf0f6b39ed0eb45b0c74ee1ee1bc21c.jpg

Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để sử dụng Internet?

Internet đã quá cần thiết với cuộc sống chúng ta. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mỗi ngày bạn sử dụng Internet bao lâu không? Có thể là đó một con số khiến bạn bất ngờ đấy.

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?