1. Noron.vn
  2. “Mục đích chính của việc học không phải để kiếm tiền mà là để cống hiến”

“Mục đích chính của việc học không phải để kiếm tiền mà là để cống hiến”

 "Dạy cho con biết rằng mục đích chính của việc học không phải là để kiếm tiền mà là để cống hiến", một trong những 10 điều nhắn nhủ đến phụ huynh Việt của anh Huỳnh Chí Viễn, cựu du học sinh ở Mỹ gây "dậy sóng" mạng xã hội trong những ngày qua. 

Theo đuổi lĩnh vực về giáo dục, anh Huỳnh Chí Viễn cho rằng, một đứa trẻ cũng như một hạt mầm, khi gieo vào mảnh đất màu mỡ và được vun tưới cẩn thận thì nó sẽ mọc nên một cái cây tươi tốt. Còn hạt mầm đó nếu gieo vào mảnh đất khô cằn bạc màu thì khó tránh khỏi cái cây mọc lên èo uột khô héo.

Hơn bất kỳ ai, chính phụ huynh là người gieo những hạt mầm đó. Anh Viễn chia sẻ về 10 điều nhắn nhủ đến phụ huynh Việt Nam:

1. Đừng bắt con cái phải nghe lời mình dù đúng dù sai, cấm cãi vì cãi là hỗn láo, mất dạy mà hãy kiên nhẫn giải thích và chịu khó nghe nó cãi lý.

2. Tập cho con cái tự lập từ bé thay vì cung phụng mọi thứ cho nó để đến khi nó lớn lên vẫn phải sống không thể thiếu cha mẹ.

3. Tự mình tìm sách để về nhà dạy cho con học, trò chuyện với con thay vì giao hết việc dạy dỗ cho thầy cô và nhà trường để mình rảnh tay đi ăn nhậu đàn đúm.

4. Để cho con phát huy những sở trường của mình và nuôi dưỡng ước mơ của chúng thay vì biến chúng thành những con rô bốt “học sinh giỏi toàn diện”.

5. Dạy cho con biết rằng mục đích chính của việc học không phải là để kiếm tiền mà là để cống hiến.

6. Hãy dạy cho con mình hiểu rằng ngoài việc khư khư lo báo hiếu cho dòng họ nội ngoại và vinh thân phì gia, chúng còn có trách nhiệm đối với xã hội mà chúng đang sống.

7. Hãy dạy cho con trai chúng ta rằng bổn phận của thằng đàn ông không chỉ là lấy vợ đẻ con nối dõi tông đường mà còn là việc đối xử tử tế với vợ, chia sẻ công việc nhà với vợ và làm gương cho con.

8. Hãy thôi dạy con gái chúng ta câu “Phụ nữ hơn nhau tấm chồng”. Hãy dạy con gái sống độc lập và mạnh mẽ, không dựa dẫm vào đàn ông.

9. Hãy dạy con cái bạn bỏ thói khôn lỏi và tham vặt mà dạy chúng sống tử tế từ nhỏ: xếp hàng, không vượt đèn đỏ, không vứt rác bừa bãi. Hãy dạy cho chúng tinh thần trách nhiệm và lối sống trung thực.

10. Hãy dạy cho con mình biết tôn trọng những người dám cất tiếng nói chống lại bất công hoặc đấu tranh cho lẽ phải.


Anh Huỳnh Chí Viễn nhấn mạnh, muốn thay đổi lớp trẻ, những người lớn phải thay đổi cách giáo dục và cách đối xử đối với chúng. 

Trong 10 điều nhắn nhủ đến phụ huynh nói trên, anh Huỳnh Chí Viễn chia sẻ anh trăn trở nhất đến nội dung đầu tiên: "Đừng bắt con cái phải nghe lời mình dù đúng dù sai, cấm cãi vì cãi là hỗn láo, mất dạy mà hãy kiên nhẫn giải thích và chịu khó nghe nó cãi lý". 

Theo anh, dân chủ trước hết phải được xây dựng và khuyến khích từ trong gia đình nhưng chúng ta lại được nuôi lớn bằng sự sợ hãi. 

Điều này xảy ra hàng ngày, cha mẹ khi trách phạt con thì dù đúng dù sai vẫn bắt con phải nhận lỗi xin lỗi chứ không bao giờ cho con cái có cơ hội phản biện. Con cãi lại thì bị cho là hỗn hào, mất dạy.

Anh Huỳnh Chí Viễn là cựu du học sinh ở Mỹ, là tác giả của cuốn sách "Có một nước Mỹ rất khác". Hiện anh hoạt động trong lĩnh vực giáo dục liên quan đến đào tạo ngoại ngữ và đào tạo về tâm lý.

Anh quan điểm, lớp học là nơi cung cấp cho người học những tri thức thực sự để họ có thể làm người và làm chủ cuộc sống của chính bản thân mình chứ không phải là nơi họ cố học lấy những thứ kiến thức để biến họ thành nô lệ cho điểm số, nô lệ cho bằng cấp và nô lệ cho công việc.

Trong lớp học, học sinh, học viên cần tranh luận với nhau cho đến khi nào tìm ra lẽ phải chứ không phải răm rắp tuân theo lời giảng của giáo viên như khuôn vàng thước ngọc.