1. Noron.vn
 2. Nếu được cử làm trưởng team thì nên đọc sách nào để thực hiện cho tốt các công việc?

Nếu được cử làm trưởng team thì nên đọc sách nào để thực hiện cho tốt các công việc?

Không phải khoe khoang gì đâu mà cuộc đời làm thuê của mình đã có thay đổi khi được bầu làm trưởng team ôlala :))) chưa kịp mừng thì đã phải lo, vì trước làm solo thì mình hay mình ăn, mình dở mình chịu mà giờ phải gánh cái hay cái dở của cùng lúc chục mạng thì hỏi sao không cóng. Nhờ các cao nhân chỉ giúp bí quyết tu luyện nhé?

https://cdn.noron.vn/2021/10/02/1609227247meqp7j-1633165372.png
Từ khóa: trưởng team, sách, quản lý, Sách, Phong cách sống

Trả lời

Đắn đo mãi tôi mới quyết định trả lời vì thật ra câu trả lời của tôi là không có quyển sách nào cả. Kỹ năng quản lý team của tôi tất cả đều do quá trình thực tế cọ xát mà đúc kết được. Vài điểm chính tôi chia sẻ dưới đây mong có thể hữu ích cho bạn. 
1. Trách nhiệm quản lý team là của bạn, nhưng trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ cụ thể được giao tốt hay dở là của mỗi cá nhân. 
Tôi luôn bắt đầu dự án bằng một email trình bày thống nhất các quan điểm của tôi đối với cách làm việc, cách đánh giá, yêu cầu chất lượng và xác định lộ trình đạt mục tiêu đề ra với tất cả các thành viên. Trong đó, phần tôi nhấn mạnh đầu tiên và dán nhãn "IMPORTANT" chính là việc định nghĩa lại tư duy của hầu hết mọi người về trách nhiệm cuối cùng thuộc về team leader. Với tư duy này, họ sẽ làm việc chểnh mảng, thiếu trách nhiệm, cẩu thả và mất tính tự chủ. Tôi luôn nhấn mạnh tôi không phải là người chịu trách nhiệm cho phần thể hiện công việc cụ thể của họ, nếu họ không tập trung và có ý thức, tôi hoàn toàn có quyền đề xuất họp nội bộ với cấp trên để giải quyết vì nó gây ảnh hưởng đến kết quả chung của dự án. Khi có ý thức về trách nhiệm của mình, và hiểu rõ nguy cơ thì hầu như các thành viên ít biểu hiện thái độ tiêu cực. 
2. Quản lý đầu việc chi tiết, giao việc rõ ràng và luôn cố gắng phản hồi các thành viên tốt nhất có thể. 
Mỗi thành viên có một cá tính và phong cách làm việc riêng, nên tôi hầu như cho các bạn có không gian tự do nhưng có giới hạn. Trước khi giao việc, tôi luôn trình bày rõ ràng kết quả muốn nhận được như thế nào, bao nhiêu lựa chọn, thời gian preview và thời gian review chính thức khi nào. Sau nữa hỏi bạn ấy có khúc mắc chỗ nào không, timeline như vậy có phù hợp, đã có đủ tài nguyên thông tin đầu việc? Cuối cùng luôn kết thúc bằng câu nếu cần hỗ trợ thì hãy cho tôi biết ngay lập tức để xử lý. Luôn luôn giao tiếp bằng email để không mất bằng chứng khi có xung đột xảy ra. Sau khi gửi email có thể giải thích thêm bên ngoài nếu cần thiết.
3. Cư xử trung lập, giữ khoảng cách nhất định, giao tiếp rõ ràng chính xác, và không bao giờ được công khai chỉ trích thành viên trong nhóm trước những người khác. 
Khi bước lên vị trí dẫn dắt đội nhóm, một trong những yếu tố tôi cho rằng quan trọng nhất chính là khiến cho các thành viên nể trọng và tin tưởng người leader. Để làm được việc đó, bạn phải khiến cho họ thấy rằng bạn có khả năng không chỉ về chuyên môn mà còn cả tinh tế, nhạy bén trong cách giao tiếp nữa. Giao tiếp vừa đủ để hiểu họ nhưng cũng không quá trớn để họ đánh giá mình dễ dãi. Luôn hỗ trợ, hướng dẫn họ nhưng cũng nghiêm khắc với sự tiêu cực. Phải luôn tập trung vào mục tiêu dự án, kết quả tốt sẽ khiến củng cố thêm niềm tin của toàn đội. 
Bản thân tôi cũng đã trầy trật, khó khăn nhiều năm khi lead người khác, không bao giờ có một đội nhóm hoàn hảo. Sẽ có những lúc bất hòa, xung đột và cơm không lành canh không ngọt. Bạn không thể làm hài lòng tất cả các thành viên, nên điều tốt nhất có thể làm là kết quả thành công cuối cùng của dự án. 

Chào bạn, trước hết là chúc mừng vì bạn đã có bước tiến trong công việc :)

Mình nghĩ bạn có thể thử tham khảo các đầu sách sau, nếu có duyên biết đâu bạn lại hợp với việc trở thành một nhà quản lý:

1. Một đời Quản trị

2. Nhà lãnh đạo không chức danh

3. Quản lý for dummies (dummies là tên series sách nhé, mong bạn đừng hiểu lầm :))

4. Vị giám độc một phút

https://cdn.noron.vn/2021/10/04/25550603911202093-1633320705.jpg

Chúc bạn đọc sách vui và áp dụng được hiệu quả trong công việc.

Nội dung liên quan

Làm thế nào để đưa ra lý do hợp lý cho việc mình ko đọc sách?

Dạo này rảnh rỗi lượn lờ ở nhà nhiều nên tui bị nhắc đọc sách suốt.có cao thủ nào bày tui lý do hợp lý để từ chối đọc sách không?? xài được tui hứa biếu coin :v

Vì sao bạn bảo vệ môi trường?

Chúng ta ai cũng thường cho rằng mình nên bảo vệ môi trường, và đang tích cực bảo vệ môi trường, thậm chí là kêu gọi tất cả mọi người cùng bảo vệ môi trường. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao bạn lại làm điều đó hay không?

 1. Vì bạn cho rằng bảo vệ môi trường là nhận thức chung của tất cả mọi người?
 2. Vì bạn biết đang có một lượng khổng lồ các chất phế thải công nghiệp đã gây nên ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?
 3. Vì bạn nhận thấy một lượng lớn các chất độc hóa học sau khi thải vào môi trường đã làm cho môi trường không ngừng xấu đi, uy hiếp nghiêm trọng đến sự sống của loài người và các sinh vật khác?
 4. Vì bạn còn thấy được chính vì con người chúng ta đã quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến phá hoại sinh thái với những bệnh tật kì lạ hoành hành?
 5. Vì bạn ý thức được sự phát triển công nghiệp là cần thiết nhưng cũng chính nó đã mang lại cho nhân loại một môi trường độc hại?
 6. Vì môi trường bị ô nhiễm đã gây nên sự tổn thương toàn diện, lâu dài và nghiêm trọng cho loài người?
 7. Vì bạn hiểu rõ ô nhiễm môi trường không những uy hiếp sự sinh tồn của nhiều loài sinh vật mà còn làm nguy hại đến bản thân cuộc sống của con người?
 8. Vì bạn biết là bảo vệ môi trường chính là để bảo vệ cuộc sống của chúng ta?
 9. Hay đơn giản bạn chỉ là đang bảo vệ môi trường theo... phong trào? Mà quan trọng là người kêu gọi hô hào phát động lại không phải là bạn?
 10. Vì lý do chỉ riêng bạn biết?
IMG_4003

Nếu muốn tìm hiểu về tâm linh thì nên tìm đọc những cuốn sách nào?

Mình muốn tìm hiểu chút ít về tâm linh nhưng cảm thấy đề tài này mơ hồ quá nên chưa rõ cần bắt đầu với cuốn sách nào. Nếu ai có trải nghiệm đi trước thì chia sẻ cùng mình được không?

https://cdn.noron.vn/2021/09/21/whatisspiritualty-1-4-1632214086.jpg

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?