1. Noron.vn
  2. Ngày xưa khẩu phần ăn của vua chúa như thế nào?

Ngày xưa khẩu phần ăn của vua chúa như thế nào?

Người ta hay bảo là sướng như vua. Không biết là ngày xưa vua ăn như thế nào nhỉ?

Từ khóa: vua , bữa ăn

Trả lời

Còn tùy từng thời, từng nơi nữa 
Như nhà Thanh thì mỗi bữa ăn của vua có tới 100 món. Món nào vua dùng rồi thì mấy ngày sau không làm lại để tránh bị hạ độc.
Sang tới thời Từ Hi thì mỗi bữa thức ăn sẽ được bầy lên 3 lần. Lần đầu các món ăn được trang trí thật đẹp để thái hậu ngắm. Lần hai làm thật thơm để ngửi. Lần 3 mới để ăn.
Danh y Lê Hữu Trác năm xưa khi vào phủ chúa Trịnh, có miêu tả là mân cơm dành cho "khách" của chúa cũng toàn của ngon vật lạ, có những món mà danh y cũng chưa từng thấy bao giờ.
Các vua xuất thân từ nhà binh, trải qua chiến trận thì thường được miêu tả là có thói quen ăn uống đạm bạc. Đôi khi họ còn khắc khổ hơn cả dân thường.
Điểm chung là do là vua, nên họ có khả năng huy động nguồn lực cả nước phục vụ cho họ. Nên nếu muốn, thì họ có thể chuẩn bị cho mình những món đặc biệt mà người thường không bao giờ mơ tới.
Về những món đặc biệt chỉ vua chúa mới có thể có, bạn có thể tìm hiểu về bữa tiệc mà Từ Hi Thái hậu thết đại sứ thần ngoại quốc.

Nội dung liên quan

Đây là khẩu phần ăn của bao nhiêu người?

Bữa cơm nấu vội

Ai là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ?

Ai là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ ? và vào năm nào các bạn nhỉ?

Sinh viên IT ngày xưa học như thế nào?

Ngày nay với sự phát triển, trợ giúp của công nghệ, internet mà sinh viên học IT có nhiều cơ hội để học tập, trau dồi thực hành test, code trên laptop cá nhân thường xuyên. Tuy nhiên, khi nghĩ đến những năm đầu 2000, lúc mà internet vẫn chưa phát triển và máy tính bàn hay laptop đều là những thiết bị giá tương đối cao so với thu nhập của mọi người. Mình không biết lúc đó sinh viên IT học như thế, thực hành code như thế nào ạ?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?