Sinh viên ra trường xin việc nhờ năng lực hay tấm bằng?

Từ khóa: Hướng nghiệp

Trả lời

Mình nghĩ là cả hai đều quan trọng. Khi bạn xin việc cái đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào đó là tấm bằng vì thế một người bằng giỏi và trung bình khác hẳn nhau.

Có những công ty có khâu thử việc thì nếu năng lực bạn tốt thì đây sẽ là điểm cộng cực tốt và ngược lại nếu năng lực yếu thì dù bằng giỏi hay xuất sắc thì bạn đều có thể bị đào thải. Làm việc nhờ năng lực không phải thông qua tấm bằng.

Đã qua rồi cái thời chỉ cần có một tấm bằng đại học loại khá, giỏi là có thể dễ dàng xin được một công việc làm nhàn hạ với thu nhập ổn định. Từ nhỏ chúng ta đã được người thân dạy rằng học đại học là chìa khóa thành công, để tìm việc làm lương cao khi trưởng thành. Chúng ta được gia đình khuyến khích, động viên hoặc ép buộc phải dành hết thời gian cho việc học. Tuy nhiên, đến khi có được tấm bằng trong tay, nhiều người đã không biết làm sao để tìm việc để duy trì cuộc sống, chưa kể đến lương cao.

Bằng cấp không có lỗi, lỗi là ở bạn đã nhận thức sai lầm rằng chỉ cần bằng cấp là đủ để xin việc làm. Dù là bằng cử nhân hay bằng thạc sỹ, nó cũng giống như một tấm vé vào cửa để bạn bước vào cuộc sống trưởng thành, không hơn. Đừng xem nó có quyền năng đặc biệt đủ để cho bạn có chỗ đứng trên sân khấu cuộc đời. Điều mà bạn sẽ thấy khi "bước lên sân khấu" chính là, "tấm vé" sẽ không còn ai nhớ tới, kiến thức và kỹ năng mềm mới là hành trang đi theo bạn suốt con đường sự nghiệp. Do đó, bạn cần biết mình là ai, năng lực của mình thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Good luck!

Nếu bạn không có Bằng thì bạn khó mà xin được việc vào những công ty lớn hoặc những doanh nghiệp yêu cầu phải có bằng.

Tuy nhiên, nếu bạn có tấm bằng mà bạn không có năng lực trong quá trình làm việc thì bạn cũng sớm bị "đào thải" mà thôi.

=> Xét cho cùng thì vẫn phải có sự kết hợp của cả hai yếu tố trên.

Nội dung liên quan

Sinh viên ra trường nên về Tỉnh hay ở lại thành phố làm việc (lập nghiệp)?

Em sinh năm nay sinh viên năm 3, và đang khá phân vân về vấn đề này, mong được mọi người tư vấn giúp em?

Ở thời điểm hiện tại, cảm xúc của bạn với việc học Đại học là như thế nào?

Sau khi các trường Đại học công bố điểm chuẩn, sẽ có tiếng cười và cũng có cả nước mắt. Nhưng sau tiếng cười và nước mắt ấy, đều là những chặng đường dài.

Bạn cảm thấy vô cùng đúng đắn khi lựa chọn theo học và tốt nghiệp Đại học? hay cảm thấy thời gian dành cho Đại học thật phí hoài và chưa có mấy ý nghĩa?

Thậm chí, nếu bạn không chọn vào Đại học hoặc bỏ học giữa chừng, khi nhìn lại, bạn cảm nhận thế nào về quyết định đó của bản thân?

Hãy dành thời gian suy ngẫm để trả lời câu hỏi này một cách chân thành, nghiêm túc. Vì có thể những câu trả lời tốt nhất (kèm thông tin của tác giả) sẽ được tập hợp lại thành một tư liệu tham khảo rất giá trị cho thế hệ tiếp theo.

https://cdn.noron.vn/2021/09/15/643262990511393307-1631676416_1024.jpg

Làm sao để sinh viên vừa ra trường đã có kinh nghiệm làm việc?

Em thấy khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường, các công ty đều đòi hỏi kinh nghiệm làm việc. Vậy kinh nghiệm đó làm sao mà có?

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Bạn thường đọc sách của tác giả nào nhất và vì sao?

Bắt đầu từ mình trước nhé: Mình thích đọc của thầy Phan Văn Trường, thầy Nguyên Phong và thầy Thu giang Nguyễn Duy Cần.

*Lưu ý: Ảnh mang tính chất minh họa giống bao bì của mì gói (vì mình lười chụp ảnh mới) còn đây không phải sách gối đầu giường của mình nhé các bạn :))

https://cdn.noron.vn/2021/06/15/26610147798137591-1623747291.jpg

Quan điểm của bạn về phẫu thuật thẩm mỹ?