Tại sao khi luộc thịt cần hớt bỏ chỗ bọt bên trên?

  1. Ẩm thực

Có phải chỗ bọt đó ăn vào độc hay không nhỉ?

Từ khóa: 

thịt luộc

,

luộc

,

ẩm thực

Thịt cũng như mọi mô trong cơ thể đều có các dịch cơ thể như máu, bạch huyết, các dịch tế bào bị vỡ do bị cắt,... Các dịch này đều chứa các protein và khi cho vào nồi, nước sẽ hòa tan các protein này (do khuấy, đối lưu, ...). Đến khi nấu đến nhiệt độ cao protein sẽ bị kết tụ lại như kiểu lòng trắng trứng bỏ vào nước sôi. Protein sẽ khiến nước bị nhớt và việc nước sôi sẽ tạo ra bong bóng từ đó tạo ra bọt. Tất nhiên nếu thịt có lẫn đất cát, chất bẩn thì nó cũng theo bọt đó nổi lên.

Nhưng bọt thì cơ bản ko phải do thịt bẩn. Nên thực tế, nếu thịt sạch thì có thể ko cần thiết với bọt. Nhưng nếu bạn ko vớt thì 1 lúc các kết tụ đó cũng sẽ bị vỡ ra và hòa tan lại vào nước. Do đó nước dùng sẽ bị ảnh hưởng mùi vị, các kết tụ đó tuy tan lại nhưng vì nó vẫn có kích thước lớn nên nó sẽ làm nước bị đục. Và các kết tụ đó bám vào thịt sẽ khiến thịt có màu ko đẹp.

Nói chung, thịt rửa sạch sẽ vẫn có thể có bọt, nhưng nó ko có hại. Nó chỉ có một số ảnh hưởng: ảnh hưởng mùi vị món ăn, làm nước dùng ko trong, làm thịt bị biến màu.... Vì đồ ăn rất quan trọng hương vị và bài trí nên tốt nhất khi nấu ăn bạn nên vớt bọt. Nhưng nên chú ý vớt sớm để tránh bọt tan vào lại trong nước và các chất bổ trong thịt bị vớt đi quá nhiều.

Trả lời

Thịt cũng như mọi mô trong cơ thể đều có các dịch cơ thể như máu, bạch huyết, các dịch tế bào bị vỡ do bị cắt,... Các dịch này đều chứa các protein và khi cho vào nồi, nước sẽ hòa tan các protein này (do khuấy, đối lưu, ...). Đến khi nấu đến nhiệt độ cao protein sẽ bị kết tụ lại như kiểu lòng trắng trứng bỏ vào nước sôi. Protein sẽ khiến nước bị nhớt và việc nước sôi sẽ tạo ra bong bóng từ đó tạo ra bọt. Tất nhiên nếu thịt có lẫn đất cát, chất bẩn thì nó cũng theo bọt đó nổi lên.

Nhưng bọt thì cơ bản ko phải do thịt bẩn. Nên thực tế, nếu thịt sạch thì có thể ko cần thiết với bọt. Nhưng nếu bạn ko vớt thì 1 lúc các kết tụ đó cũng sẽ bị vỡ ra và hòa tan lại vào nước. Do đó nước dùng sẽ bị ảnh hưởng mùi vị, các kết tụ đó tuy tan lại nhưng vì nó vẫn có kích thước lớn nên nó sẽ làm nước bị đục. Và các kết tụ đó bám vào thịt sẽ khiến thịt có màu ko đẹp.

Nói chung, thịt rửa sạch sẽ vẫn có thể có bọt, nhưng nó ko có hại. Nó chỉ có một số ảnh hưởng: ảnh hưởng mùi vị món ăn, làm nước dùng ko trong, làm thịt bị biến màu.... Vì đồ ăn rất quan trọng hương vị và bài trí nên tốt nhất khi nấu ăn bạn nên vớt bọt. Nhưng nên chú ý vớt sớm để tránh bọt tan vào lại trong nước và các chất bổ trong thịt bị vớt đi quá nhiều.