Tại sao thường có xu hướng lên án người thứ ba hơn là lên án kẻ phản bội?

  1. Tâm lý học

Xưa nay xuất hiện những trường hợp rất quen thuộc như đánh ghen,đối chát,xử lý kẻ thứ ba.Dường như xã hội có xu hướng lên án kẻ thứ ba nhiều hơn với những từ ngữ đầy miệt thị (tiểu tam,con giáp thứ 13,..).Trong khi đó,người thật sự có lỗi là người đã gây ra vấn đề.
Đối với cá nhân mình,một người trong một mối quan hệ 1-1,cần sự chung thuỷ,mà lại ra ngoài cặp kè người với người khác giống như việc một cá nhân sử dụng chất cấm vậy.Bản chất của những tệ nạn là nó mang lại hậu quả ảnh hưởng đến xã hội,nhưng bản thân cá nhân lại không có bản lĩnh tránh được cám dỗ,sa vào thì chính cá nhân đó sẽ bị xử lý hình sự.Nên,khi mối quan hệ có người thứ ba,người đáng bị lên án nhiều nhất là người không có bãn lĩnh tránh xa những cám dỗ bên ngoài.Đúng là người thứ ba đáng trách khi họ muốn cặp kè với người đã và đang trong mối quan hệ với ai khác, nhưng có khi nào bạn nghĩ,nhờ họ bạn mới nhìn rõ bản chất của đối phương,là một bài kiểm tra cho mối quan hệ của hai người?
Và theo mình thấy,xu hướng này còn tồn tại những định kiến phân biệt nữa.Chẳng hạn như,đàn ông ngoại tình là do tiểu tam quyến rũ,là do người vợ không biết giữ chồng,còn phụ nữ ngoại tình là lăng loàn,không có đạo đức,không biết nghĩ cho chồng cho con...
Từ khóa: 

tâm lý học

À vì nhân loại không thích nhận họ sai.

Tôi đã sai vì nhìn sai người? Tôi đã sai vì trao tình yêu cho anh? blabla... có mấy ai nói điều đó?

Gần như động thái đầu tiên là đổ lỗi cho xung quanh, cho người khác.

Vì thế nếu có ai đó luôn đứng ra nhận trách nhiệm về mình, khắc chế tối đa tâm tính đổ lỗi cho người khác, thì đó là người quý hơn vàng đó bạn ạ.

Trả lời

À vì nhân loại không thích nhận họ sai.

Tôi đã sai vì nhìn sai người? Tôi đã sai vì trao tình yêu cho anh? blabla... có mấy ai nói điều đó?

Gần như động thái đầu tiên là đổ lỗi cho xung quanh, cho người khác.

Vì thế nếu có ai đó luôn đứng ra nhận trách nhiệm về mình, khắc chế tối đa tâm tính đổ lỗi cho người khác, thì đó là người quý hơn vàng đó bạn ạ.

Quan trọng việc lên án để làm gì. Tạm gọi 3 ng là ng thứ 1, ng thứ 2 ngoại tình vs ng thứ 3. Thường trong các cuộc đánh ghen, ng 1 đánh vì muốn lấy lại ng 2. Chứ ko phải chỉ đánh cho bỏ tức. Nên ng 1 mới chỉ đánh, lên án ng thứ 3. Chứ cũng đập luôn ng thứ 2, lên án nữa thì mối quan hệ tòe loe rồi chứ đâu còn rạn nứt nữa để hàn gắn.
Nên mới thấy bà vợ Shark Bình đợt rồi mới lên án cả 2 đấy, vì ng ta xác định chia tay rồi thì "quất" cả 2 luôn cho bỏ.
Cái gì cũng có lý do và động cơ cả. Đó là 1 sự ko công bằng, nhưng khi cái sai đến từ cả 3 phía thì phía nào tranh thủ đc thì ng ta sẽ giành lấy cái lợi thôi.
Còn ng ngoài thì tốt nhất ko nên tham gia vào việc riêng của ng khác. Vì chúng ta làm sao biết đc đúng sai của 3 ng mà đòi làm thần Themis.

Vì nếu lên án kẻ phản bội là tự tát vào mặt mình, là mình chọn chồng ngu. Với lại nếu lafm dữ với nó, nó đánh mình chết sao! Khi bạn thất bại trong hôn nhân thì bạn là người góp 50% cho thất bại đó!

Đối với nam cũng tương tự. Hehe!

Phụ nữ bị chỉ trích nhiều hơn vì quan niệm"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" chăng? Rồi thì khi nói về tình dục thì vẫn nói về đàn ông nhiều hơn, còn phụ nữ thì nên tránh xa khỏi chủ đề này. Nên đàn ông có thể vì sinh lý thôi chứ vẫn về với vợ con, còn phụ nữ mà mà thế chắc phải khủng khiếp lắm.... 

Còn cái đoạn bảo nhờ người thứ ba mới biết rõ bản chất của đối phương thì mình không nghĩ thế. Mình nghĩ trong chúng ta đều có tốt xấu lẫn lộn, chỉ là chúng ta đấu tranh cho bên nào nhiều hơn. Nhiều chị em bảo phải đến lúc sinh con mới biết chồng như thế nào. Nhưng cũng có câu chuyện rằng chồng từng rất tốt, chăm sóc vợ sinh con từng li từng tí, không ngại bẩn ngại mệt và sau này vẫn ngoại tình. Vậy bản chất người này là hoàn toàn xấu sao? Mình không nghĩ có thằng đểu giả nào lại có thể chăm sóc vợ được như lời các chị ấy kể đâu. Chẳng biết được trong lúc chết dẫm nào chúng ta ngả về bên xấu đâu.

Mình thì thấy những kẻ ngoại tình thì kẻ nào cũng có lỗi cả. Họ đều đáng bị lên án vì phản bội và gây ra sự tổn thương cho người khác. Nhưng suy cho cùng ấy, nếu người thứ 2 không bật đèn xanh thì cũng chẳng có tiểu tam nào có thể chen chân vào mqh của họ cả. Cũng có nhiều trường hợp tiểu tam không biết đối tượng của mình là người đã có gia đình. Trong trường hợp này thì kẻ thứ 3 cũng là kẻ đáng thương. Nhưng cũng có đứa đam mê làm tiểu tam chen chân vào mqh của người khác =)))) loại này thì không thể dung túng đượchttps://cdn.noron.vn/2023/02/12/2333179934220690-1676176774.jpg

Mình thấy trường hợp nào thì cả người thứ ba và kẻ phản bội đều bị lên án cả mà. Thế nhưng giả sử mình là "người trong cuộc", mình sẽ có xu hướng đổ lỗi cho một "sự xuất hiện", "sự chen lấn" kia thay vì tự trách bản thân hay lên án "kẻ phản bội". Theo ngôn ngữ của bạn, mình tạm gọi mình là "người bị hại" đi, vậy thì thực ra "người bị hại" cũng đâu có biết tại sao người kia lại đi ngoại tình, nếu sớm nhận ra vấn đề thì đâu có chuyện người kia ngoại tình. Đổ lỗi, đánh ghen, bóc phốt hay lên án kẻ thứ 3 là cách để họ tự chữa lành chính mình, tự cao tự đại tự an ủi ít ra mình sống tốt hơn người đó. 

Và thật ra dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì lỗi đều không phải ở duy nhất kẻ phản bội, nếu "người thứ ba" xuất hiện chỉ để dạy dỗ cho "người bị hại" một bài học thì nghe có vẻ có đạo đức quá, mà người có đạo đức, có nhân phẩm chẳng ai rảnh rỗi đi chen chân vào một mối quan hệ đã qua hôn thú cả. Tóm lại chẳng có ai hoàn toàn vô tội ở đây hết.

Còn về vấn đề định kiến, điều này phụ thuộc nhiều vào góc nhìn của mỗi người. Những người cổ hủ, gia trưởng sẽ nghĩ như bạn nói. Còn những người tư duy hiện đại chẳng hơi đâu đi đổ lỗi cho người bị hại cả. 

Thường nguyên nhân là do vẫn muốn níu giữ cái gọi là gia đình, nên phải vậy. Uất ức thì vẫn phải trút, nhưng nếu đổ lên đối phương thì mọi thứ sẽ tan vỡ hết, nên phải trút lên kẻ thứ 3 chứ sao

Người chồng ngoại tình có lỗi vì họ đã vi phạm cam kết của vợ-chồng? Vì anh ta đã thất hứa cam kết với bạn?

Họ có lỗi vì họ đã làm điều họ muốn? Và họ phải bị lên án vì việc đã làm điều mình muốn?

Mình không bàn về đạo đức nhé, nói về mặt bản chất của sự việc ngoại tình, hôn nhân nó cũng như tất cả những mối quan hệ khác, cực kì mong manh và dễ biến đổi, nó không tuyệt đối.

Bạn chỉ có thể tìm thấy mqh tuyệt đối với 1 người đã khuất, như Chúa, như Phật. Bạn không thể tìm thấy sự tuyệt đối ở con người. 

Đừng nói anh ta "lừa dối", anh ta chỉ đẩy bạn từ ảo tưởng sang hiện thực thôi.

Vậy bạn là 1 nữa sự sống, hay là sự sống trọn vẹn? Nếu là trọn vẹn rồi, sao bạn lại cần người khác để trọn vẹn bạn?

Nếu thấy chưa trọn vẹn, hãy trọn vẹn bản thân. Nếu bạn đã trọn vẹn rồi, bạn sẽ nhìn các mqh rất khác.
Khi đó, hôn nhân chỉ là một trong các mối quan hệ, và cần sự sẻ chia.