1. Noron.vn
  2. Ứng dụng Machine Learning?

Ứng dụng Machine Learning?

Hiện tại mình thấy có khá nhiều thư viện open source giải quyết các vấn đề rất rốt, chỉ cần nhập input và out put, nó sẽ tự xử lý (text/image classification, recommendation system, chatbot ...).

Vậy thì việc học các thuật toán ML ngoài hướng nghiên cứu ra thì còn có thể sử dụng như thế nào? Trong trường hợp các bạn sử dụng các thư viện ở mức low level hơn như scikit-learn hay tensorflow để tune paramaters thì mình nghĩ những người ở trình độ tốt nghiệp đại học chưa chắc làm tốt hơn thư viện open source, nên nếu loại trường hợp này ra thì ích lợi của việc học ML là gì?

Trả lời

Xây dựng cơ sở lý luận và cách approach giải quyết vấn đề. Cái khó ở dây là việc bạn đặt ra bài toán và các chỉ số để bạn tối ưu nó. Ngoài ra, còn có việc giải thích các kết quả output. Tốt thì tốt như thế nào? Xấu thì xấu như thế nào và tại sao? Việc bạn tunning các parameters này có ý nghĩa gì Vd: cùng một cái recommendation engine, nhưng trong các trường hợp khác nhau thì mình cần sử dụng khác nhau. Data khác nhau như thế nào? Ưu điểm và nhưoc điểm các phương pháp khác nhau.

Mình thấy chủ yếu khi sử dụng các thư viện thì mình cũng cần tune parameters cho phù hợp với bài toán của riêng mình; các pre-trained models kèm sẵn với các thư viện chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu này.

Việc học ML ít nhất cũng giúp mình biết parameters mình đang tune có ý nghĩa gì :P Ngoài ra nắm được các thuật toán/mô hình cũng giúp mình đưa ra quyết định dùng mô hình nào cho bài toán nào, thiết kế cấu trúc như thế nào, vv...

Nội dung liên quan

Mối quan hệ của Machine learning với AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì?

Các anh chị xin giải đáp giúp em mối quan hệ giữa machine learning với AI là gì? Theo em hiểu machine learning là tập con của AI đúng hay sai ạ?

Phân biệt Machine Learning, Deep Learning, AI, Datamining?

Các bạn Noron ơi cho mình hỏi Machine Learning, Deep Learning, AI, Datamining khác nhau như thế nào? Cái gì là gốc?

Chatbot thay thế người?

Bộ phận chăm sóc khách hàng vốn dĩ rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên liệu trong tương lai chatbot có có thể thay thế hoàn toàn bộ phận CSKH được hay không?

[Quiz] Thách bạn trả lời đúng 3 câu hỏi IQ này?

☁ Câu hỏi nhìn dễ nhưng nếu trả lời được thì IQ của bạn cũng k phải dạng vừa đâu nhé 😁 Cách một người trả lời những câu hỏi đơn giản nhất có thể tiết lộ rất nhiều điều về họ và những gì họ đang suy nghĩ trong đầu.

☁ Dưới đây là 3 trong số nhiều câu hỏi được sử dụng bởi các nhà tâm lý học, để thử xem người trả lời là liệu có phải là thiên tài sở hữu IQ cao hơn người thường hay không 😤.

1. Ấm nước và con tàu hơi nước có điểm chung nào?

5752e3570da1014712a7951a47-1621684379289255583031

2. Một chiếc xe đua và một cơn lốc xoáy có điểm gì giống nhau?

cc933d58b091ba8c6ef0e932ef-162168447952947814849

3. Điểm chung của một chiếc giày và một chiếc bút chì là gì?

0b435a5a73ad88b51be5ce986e-1621684832358405672872


Nếu không có thời gian đọc nhiều sách thì trong đời nên đọc tối thiểu là những quyển nào?

Tôi không thích đọc sách nhưng có lẽ cũng cần đọc ít quyển để mở mang đầu óc mong mọi người chỉ giáo.Tôi cảm ơn.

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi