Vì sao Pháp cấm người lao động ăn trưa trên bàn làm việc?

  1. Văn hóa

Liệu có phải do ảnh hưởng đến sức khỏe không nhỉ?

Từ khóa: 

văn hóa

Ở Pháp. giờ nghỉ trưa (la pause déjeuner) từ lâu đã được coi là bất khả xâm phạm. Phản ánh tầm quan trọng của thực phẩm và bữa ăn trong văn hóa quốc gia Pháp. Người lao động Pháp thường thưởng thức bữa ăn trưa có hai hoặc ba món và thư giản với đồng nghiệp của họ tại những quán bars gần cơ quan, trước khi đại dịch xảy ra.

https://cdn.noron.vn/2021/03/30/27419261657773367-1617077711.jpg

Khi đại dịch lây tràn qua nước Pháp với số tử vong cao ngất thì người lao động và công nhân Pháp đã mặc nhiên "Dùng bữa tại nơi làm việc" như cách họ ngăn ngừa lây bệnh và cách ly chốn đông người. Chuyện này lại gây nhiều bàn cãi từ các nhà văn hóa bảo thủ, các chuyên gia về sức khoẻ lao động của Pháp. Các hãng truyền thông Pháp cũng bình luận, dự đoán bằng cách đăng tải hình ảnh những công nhân không hài lòng đang ăn bánh mì kẹp tại bàn làm việc của họ.

Thế nên, lệnh cấm "Ăn trưa tại bàn làm việc" đã ban ra. Lệnh cấm người sử dụng lao động cho phép người lao động "dùng bữa tại nơi làm việc".

https://cdn.noron.vn/2021/03/30/27419261657773369-1617077803.jpg

Nhưng nay lại thay đổi theo thời cuộc. Để giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19, quốc gia này đã đình chỉ lệnh cấm đối với bữa trưa tại bàn, theo một nghị định của chính phủ được công bố hôm Chủ nhật 21/3. Theo Journal de Paris (CNN Business) Nhiều công nhân Pháp hiện có thể dùng bữa tại bàn của họ mà không vi phạm pháp luật.

Trả lời

Ở Pháp. giờ nghỉ trưa (la pause déjeuner) từ lâu đã được coi là bất khả xâm phạm. Phản ánh tầm quan trọng của thực phẩm và bữa ăn trong văn hóa quốc gia Pháp. Người lao động Pháp thường thưởng thức bữa ăn trưa có hai hoặc ba món và thư giản với đồng nghiệp của họ tại những quán bars gần cơ quan, trước khi đại dịch xảy ra.

https://cdn.noron.vn/2021/03/30/27419261657773367-1617077711.jpg

Khi đại dịch lây tràn qua nước Pháp với số tử vong cao ngất thì người lao động và công nhân Pháp đã mặc nhiên "Dùng bữa tại nơi làm việc" như cách họ ngăn ngừa lây bệnh và cách ly chốn đông người. Chuyện này lại gây nhiều bàn cãi từ các nhà văn hóa bảo thủ, các chuyên gia về sức khoẻ lao động của Pháp. Các hãng truyền thông Pháp cũng bình luận, dự đoán bằng cách đăng tải hình ảnh những công nhân không hài lòng đang ăn bánh mì kẹp tại bàn làm việc của họ.

Thế nên, lệnh cấm "Ăn trưa tại bàn làm việc" đã ban ra. Lệnh cấm người sử dụng lao động cho phép người lao động "dùng bữa tại nơi làm việc".

https://cdn.noron.vn/2021/03/30/27419261657773369-1617077803.jpg

Nhưng nay lại thay đổi theo thời cuộc. Để giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19, quốc gia này đã đình chỉ lệnh cấm đối với bữa trưa tại bàn, theo một nghị định của chính phủ được công bố hôm Chủ nhật 21/3. Theo Journal de Paris (CNN Business) Nhiều công nhân Pháp hiện có thể dùng bữa tại bàn của họ mà không vi phạm pháp luật.

Có thể bạn chưa biết điều này, nhưng

chính phủ pháp

đã cấm nhân viên ăn trưa tại bàn làm việc trong nhiều năm. nhưng mới đây, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của covid-19, bộ lao động pháp đã tạm thời thay đổi luật để cho phép mọi người ăn trưa tại nơi làm việc của họ. cụ thể, những nhân viên bị phát hiện ăn trưa tại bàn làm việc sẽ không gặp nguy cơ bị phạt nữa.

Mục đích của quy định cấm ăn trưa tại bàn làm việc là để khuyến khích người lao động pháp thực sự tạm nghỉ công việc. theo nhiều nghiên cứu, việc tạm dừng này là cần thiết để

làm việc hiệu quả

sau khi tập trung vào màn hình máy tính trong một thời gian dài.

Nhưng ăn trưa bên ngoài

bàn làm việc

không chỉ mang lại cho bạn những phút giây nghỉ ngơi. những món chúng ta ăn và cách ăn cũng có ý nghĩa về mặt tâm lý và dinh dưỡng. hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao việc rời khỏi

bàn làm việc

để ăn trưa có ích, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Mục đích của quy định cấm ăn trưa tại bàn làm việc là để khuyến khích người lao động Pháp thực sự tạm nghỉ công việc. Theo nhiều nghiên cứu, việc tạm dừng này là cần thiết để làm việc hiệu quả sau khi tập trung vào màn hình máy tính trong một thời gian dài.

Nhưng ăn trưa bên ngoài bàn làm việc không chỉ mang lại cho bạn những phút giây nghỉ ngơi. Những món chúng ta ăn và cách ăn cũng có ý nghĩa về mặt tâm lý và dinh dưỡng.

Ăn trưa tại bàn làm việc có khả năng dẫn tới ăn "vô thức" – điều mà chúng ta nên tránh.

Leanne Redman, phó giám đốc điều hành về giáo dục khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington (Mỹ), cho biết: "Ăn vô thức là ăn mà không suy nghĩ nhiều đến các dấu hiệu sinh lý mà chúng ta chú ý đến khi ngồi vào bàn ăn và dùng bữa. Chúng ta không chú ý đến các tín hiệu về cảm giác no. Chúng ta có nhiều khả năng sẽ ăn nhanh hơn và không có cảm giác no".

Ăn trên bàn làm việc cũng bỏ lỡ cơ hội giao tiếp xã hội trong bữa trưa. Giờ nghỉ thường là lúc để nhân viên trò chuyện với nhau - một hành vi tâm lý cần thiết cho tất cả con người. Không cần phải nói, nhu cầu gặp gỡ và tương tác với những người khác (ở khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang nếu cần) đã tăng lên trong thời gian đại dịch COVID-19.