Cà phê đen VN khác với Espresso thế nào?

  1. Ẩm thực

Mình ko sành cà phê lắm, thường chỉ uống mấy loại pha sữa ngọt ngọt thôi chứ thử cf đen với espresso đều thấy đắng nghét ko uống được. 2 loại này khác nhau thế nào nhỉ?

Từ khóa: 

ẩm thực

Espresso: Là sự chưng cất tinh khiết nhất của hạt cà phê.

Với nguồn gốc từ Italy, cà phê Espresso được tạo ra bởi vì các quán cà phê cần một cách pha nhanh hơn để phục vụ cà phê kịp cho khách hàng.

Trước khi có Espresso, phục vụ mất đến năm phút để pha một tách. Nhưng espresso, từ tiếng Ý có nghĩa là “nhanh”, chỉ mất 45 giây! Espresso theo truyền thống được pha trong những chiếc máy tạo áp suất vào khoảng 15atm để ép nước nóng có áp suất lên bột cà phê, tạo ra một ly cà phê đậm đặc, đậm đà và trọn vẹn.

Khác biệt: Giữa cà phê espresso và cà phê nhỏ giọt là thời gian pha và độ mịn của hạt cà phê.

https://cdn.noron.vn/2021/06/21/26610248754507574-1624220948_1024.jpg

Trong cà phê espresso, có nhiều yếu tố đi kèm với mỗi lần pha: Nhiệt độ nước, áp suất nước và độ mịn của quá trình xay. Nền càng mịn thì cà phê espresso ra càng chậm. Trong khi đó, cà phê nhỏ giọt được pha bằng cà phê xay thô hơn. Phần nước lọc qua phần bột đã xay và đổ vào nồi. Việc này tốn nhiều thời gian hơn cà phê espresso và nước tiếp xúc với cà phê lâu hơn.

Mặc dù có nhiều người nghĩ cà phê nhỏ giọt thường có nhiều caffein hơn cà phê espresso. Đo lường cho thấy 1 tách cà phê pha giọt khoảng 235ml có thể có từ 70-140 mg caffeine, trong khi một tách cà phê Espresso chỉ khoảng 45ml thôi đã chứa trung bình có 60-80 mg caffeine.

https://cdn.noron.vn/2021/06/21/26610248754507570-1624218937_1024.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/06/22/2661046042461357-1624333941.jpg

Trái: Cappuccino. Phải: Espresso

Trả lời

Espresso: Là sự chưng cất tinh khiết nhất của hạt cà phê.

Với nguồn gốc từ Italy, cà phê Espresso được tạo ra bởi vì các quán cà phê cần một cách pha nhanh hơn để phục vụ cà phê kịp cho khách hàng.

Trước khi có Espresso, phục vụ mất đến năm phút để pha một tách. Nhưng espresso, từ tiếng Ý có nghĩa là “nhanh”, chỉ mất 45 giây! Espresso theo truyền thống được pha trong những chiếc máy tạo áp suất vào khoảng 15atm để ép nước nóng có áp suất lên bột cà phê, tạo ra một ly cà phê đậm đặc, đậm đà và trọn vẹn.

Khác biệt: Giữa cà phê espresso và cà phê nhỏ giọt là thời gian pha và độ mịn của hạt cà phê.

https://cdn.noron.vn/2021/06/21/26610248754507574-1624220948_1024.jpg

Trong cà phê espresso, có nhiều yếu tố đi kèm với mỗi lần pha: Nhiệt độ nước, áp suất nước và độ mịn của quá trình xay. Nền càng mịn thì cà phê espresso ra càng chậm. Trong khi đó, cà phê nhỏ giọt được pha bằng cà phê xay thô hơn. Phần nước lọc qua phần bột đã xay và đổ vào nồi. Việc này tốn nhiều thời gian hơn cà phê espresso và nước tiếp xúc với cà phê lâu hơn.

Mặc dù có nhiều người nghĩ cà phê nhỏ giọt thường có nhiều caffein hơn cà phê espresso. Đo lường cho thấy 1 tách cà phê pha giọt khoảng 235ml có thể có từ 70-140 mg caffeine, trong khi một tách cà phê Espresso chỉ khoảng 45ml thôi đã chứa trung bình có 60-80 mg caffeine.

https://cdn.noron.vn/2021/06/21/26610248754507570-1624218937_1024.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/06/22/2661046042461357-1624333941.jpg

Trái: Cappuccino. Phải: Espresso

Bây giờ, chúng ta phải định hình rằng espresso là cà phê, nhưng không phải tất cả cà phê là espresso.

Bạn có thể hiểu là, cà phê có thể có hoặc không có espresso.

Hầu hết các thức uống cà phê đặc biệt – lattes, cappuccinos, macchiato, v.v...- sử dụng espresso như một nguyên liệu “cơ bản” cho các loại cà phê đó.

May mắn là, bạn thậm chí không cần một máy pha espresso hoặc phải đến các cửa hàng cà phê để được uống tách espresso đậm vị này.

Cà phê lọc

Nhỏ giọt, lọc hay ngâm cà phê có thể được thực hiện với bất cứ loại cà phê hạt nào, với sự ưu tiên trong một hỗn hợp cho những chi tiết hương vị được cân bằng hơn.

Đơn guản là pha bằng cách rót nước nóng lên trên lớp cà phê xay, phổ biến của kiểu pha này có thể thấy ở các máy pha gia đình, như kiểu ăn tối của người Mỹ, nhưng bạn có thể thấy được sự hồi sinh của kiểu pha truyền thống này được hồi sinh ngay cả trong các quán cà phê truyền thống như là một thức uống nóng (đôi khi là lạnh).

https://cdn.noron.vn/2021/06/10/andrew-welch-77146-600x338-1623325620.jpg

Thông thường thì cafein chứa trong tất cả các loại cà phê, và đúng như vậy, caffeine đóng một phần không thể thiếu của lý do tại sao nhiều người lại chọn uống cà phê.

Quan niệm sai lầm phổ biến nhất về cà phê espresso là nó chứa nhiều chất caffeine nhất, nhưng, thật bất ngờ là, cà phê pha nhỏ giọt, lọc hay ngâm có khuynh hướng chứa nhiều caffeine hơn espresso.Vì pha nhỏ giọt hay lọc chiết xuất nhiều dầu tự nhiên, đường và vì thế caffeine được chiết xuất chậm hơn, nghĩa là bạn sẽ có được một tách cà phê đa sắc thái hơn nhưng một trong đó chứa một lượng cao caffeine hơn.