Các quy tắc lịch sự trên bàn ăn trong mâm tiệc?

  1. Kỹ năng mềm

Khi đi làm, việc cần phải tham gia các cuộc ăn uống, giao lưu là một phần của công việc. Vậy có những quy tắc nào trên bàn tiệc mà mọi người nên biết?

Từ khóa: 

quy tắc ứng xử

,

kỹ năng mềm

1, Đầu tiên là lựa chọn trang phục cho phù hợp: tiệc ban ngày hay buổi tối, tiệc trang trọng hay giải trí, nam giới thì ban ngày nên mặc vest có cà vạt còn tiệc tối ăn uống thì có thể mặc sơ mi, bỏ cà vạt nhưng vẫn kèm áo vest để tăng độ sang trọng. Chú ý đi tất cùng màu với màu giầy và nên đi tất cao cổ, không lộ ra phần da chân khi ngồi xuống.

2, Phụ kiện đi kèm: không nên sử dụng quá 3 phụ kiện và tránh rườm rà, ví dụ đã có vòng cổ rườm rà thì nên dùng hoa tai đơn giản và ví cổ điển, không nên nhấn quá nhiều vào phụ kiện. Phụ kiện must have với nam là giày và đồng hồ đẹp, xịn.

3, Quy tắc ăn tiệc đã có comment rồi nhưng mình xin bổ sung việc dùng thìa dĩa, dùng dĩa úp xuống sau đó dùng dao ấn dứt khoát ở phần cạnh dĩa để đứt thịt, không cắt nhỏ cùng lúc mà ăn tới đâu cắt tới đó, không cho dao đưa đồ ăn vào mồm.

4, Rót đồ uống: thường là có phục vụ họ làm điều này nhưng nếu không có phục vụ thì người ít tuổi nên rót, nam rót cho nữ.

5, Thứ tự món ăn: ăn khai vị - món chính - tráng miệng là tiệc Tây, còn tiệc ta thì ăn theo món, mình check menu để tránh ăn no món phụ trước rồi không có bụng ăn món chính. Tiệc buffet lấy đủ đồ ăn, không tham lam lấy ụ lên rồi bỏ phí đồ.

Trả lời

1, Đầu tiên là lựa chọn trang phục cho phù hợp: tiệc ban ngày hay buổi tối, tiệc trang trọng hay giải trí, nam giới thì ban ngày nên mặc vest có cà vạt còn tiệc tối ăn uống thì có thể mặc sơ mi, bỏ cà vạt nhưng vẫn kèm áo vest để tăng độ sang trọng. Chú ý đi tất cùng màu với màu giầy và nên đi tất cao cổ, không lộ ra phần da chân khi ngồi xuống.

2, Phụ kiện đi kèm: không nên sử dụng quá 3 phụ kiện và tránh rườm rà, ví dụ đã có vòng cổ rườm rà thì nên dùng hoa tai đơn giản và ví cổ điển, không nên nhấn quá nhiều vào phụ kiện. Phụ kiện must have với nam là giày và đồng hồ đẹp, xịn.

3, Quy tắc ăn tiệc đã có comment rồi nhưng mình xin bổ sung việc dùng thìa dĩa, dùng dĩa úp xuống sau đó dùng dao ấn dứt khoát ở phần cạnh dĩa để đứt thịt, không cắt nhỏ cùng lúc mà ăn tới đâu cắt tới đó, không cho dao đưa đồ ăn vào mồm.

4, Rót đồ uống: thường là có phục vụ họ làm điều này nhưng nếu không có phục vụ thì người ít tuổi nên rót, nam rót cho nữ.

5, Thứ tự món ăn: ăn khai vị - món chính - tráng miệng là tiệc Tây, còn tiệc ta thì ăn theo món, mình check menu để tránh ăn no món phụ trước rồi không có bụng ăn món chính. Tiệc buffet lấy đủ đồ ăn, không tham lam lấy ụ lên rồi bỏ phí đồ.

Trong văn hóa ăn uống truyền thống của người Việt, ông cha ta dạy:

  • Lời chào cao hơn mâm cỗ
  • Ăn trông nồi ngồi trông hướng
  • Ăn có nhai nói có nghĩ

Thế nên mình nghĩ điều quan trọng khi đi ăn tiệc bạn vẫn nên duy trì một số phép tắc trong ăn uống truyền thống của người Việt: lời mời, vị trí chỗ ngồi, cách thức ăn uống...Tất nhiên cũng tùy từng tình huống bạn cũng có thể linh hoạt, mềm dẻo. Nguyên tắc chung khi ăn tiệc là lịch sự, trang trọng.

Ăn ko phát ra tiếng

Ko gác khuỷu tay lên bàn

Ko nói, cười khi có đồ trong miệng

Gõ chén, đũa,...

Ko bưng bát húp

Chấm chén riêng

Chấm đồ trong chén đĩa còn lại thì quệt sơ chứ ko làm như vét sạch

Ko vứt xương, đồ ăn lung tung trên bàn.

Ko nhả đồ ăn lung tung lên bàn

Ăn từ từ

Tránh rơi vãi.

Tránh ho, nấc, hắt hơi khi đang ăn.

Ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, tránh thừa.

Kính trên nhường dưới

Ko gắp cho ng khác (cái này tùy, có rất nhiều ng ko thích, nếu như có gắp thì ko dùng đũa đang ăn)

Chắc là còn nhiều nữa, nhưng nhớ ko ra. :D

Ăn trông nồi ngồi trông hướng :))