1. Noron.vn
  2. Con người có thể sống ở nhiệt độ tối đa là bao nhiêu?

Con người có thể sống ở nhiệt độ tối đa là bao nhiêu?

Gần đây chủ đề nóng lên toàn cầu đang khá là hot. e có thắc mắc chút nhiệt độ toàn cần lên bao nhiêu thì loài người không thể sống được ạ

Từ khóa: nhiệt độ

Trả lời

Về giới hạn thì mình có đọc là 160 độ C do 2 nhà vật lý ng Anh là Blagơden và Tsentơri chứng mình bằng 1 cái lò nướng bánh mỳ (?). Thí nghiệm này thường đc nhắc đến trong các bài viết về giới hạn của loài người, nhưng mình ko chắc chắn lắm.

Có 1 thông số khác mình đọc về việc 1 người có thể tồn tại ở nhiệt độ khoảng 230 độ F (110 độ C) khoảng 3-4 phút trong 1 phòng tắm xông hơi. Hay nóng hơn (nhưng ko xác định), trong những đám cháy có thể tồn tại khoảng 10 phút.

Đó là giới hạn của con người.

Còn nhiệt độ sống của con người thì không quá 37 độ. Cơ thể con người có cơ chế làm mát bằng việc đổ mồ hôi, (nên các trường hợp chịu nóng trên 100 độ C cần tăng nhiệt độ từ từ, không khí phải khô để cơ thể thích nghi và làm mát). Trên 37 độ trong thời gian dài, dẫn đến cơ thể làm mát quá mức và cơ thể mất nước. Nếu hệ thống làm mát của cơ thể quá tải, cơ thể sẽ bị tăng thân nhiệt, giống như ta bị sốt (nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên tương đương với môi trường nếu ko đc làm mát). Khi tăng nhiệt độ lên trên 40 độ C, các protein sẽ bắt đầu bị hủy hoại (protein gặp nóng thì đông đặc lại, như đập trứng trên chảo rán, nhờ vậy cơ thể sốt mới diệt đc virus, vi khuẩn,...). Trên 42 độ thì não mất kiểm soát và tèo là tất yếu. Trên 60 độ C thì hầu như ko có sinh vật nhân chuẩn nào sống bình thường được, chứ chưa nói đến con người.

Tất nhiên chúng ta vẫn sống đc khi trời trên 40 độ C, vì trời ko nóng 24/24 mà chỉ khoảng 7-8h/1 ngày, con ng ko chỉ đổ mồ hôi mà còn có thời gian hồi phục.

nib_-_Body_temperature_table

Đây là biểu đồ đc Live Science tổng hợp từ báo cáo của NASA về nhiệt độ và độ ẩm mà con người có thể tồn tại đc. (Phần tô màu là độ ẩm không khí)

Do vậy, nếu nhiệt độ tăng lên thêm vài độ, chúng ta sẽ khó "thọ" đc.

Tôi nghĩ là khoảng 60 độ C là đa số sẽ khó tồn tại

Nội dung liên quan

Con gái nên có bao nhiêu chiếc túi xách là đủ?

Mình thích mua túi xách lắm cơ mà sợ mua nhiều quá rồi thừa mứa dùng không hết. Bạn nghĩ con gái nên có bao nhiêu cái túi sách trong tủ là đủ, chứ tủ mình vũng tầm 7 8 cái gì đó rồi T.T

Theo bạn thì tương lai nhân loại sẽ diễn biến như thế nào trong 100 năm tới?

Toán học liên quan gì đến khoa học, những ứng dụng của toán học, vật lí và hoá học, môn nào khó hơn?

Các bạn có thể đọc hết bao nhiêu cuốn sách trong vòng 14 ngày?

Mình tin tưởng bản thân sẽ đọc được 05 cuốn sách trong 14 ngày!

Các bạn thì sao?

https://cdn.noron.vn/2021/07/19/batdaudocsach-min-1626688186.jpg

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v

Bánh mì có phải là lương thực thực phẩm không?

Xin mời các cao thủ chứng minh xem :v có thì tại sao mà ko thì tại sao? trả lời ngầu zorba tui tình nguyện biếu coin :v