Đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox an toàn hơn?

  1. Sức khoẻ

Mình thấy đũa inox dùng rất sạch sẽ, nhưng lại hơi khó gắp nên có vẻ như người Việt không chuộng loại đũa này lắm.

Từ khóa: 

sức khoẻ

Đũa tre

Đũa tre có thiết kế đơn giản, sử dụng an toàn, nấu ăn thuận tiện nên được sử dụng nhiều trong các gia đình, nhà hàng, quán cơm…

Ưu điểm của đũa tre

- Thiết kế đơn giản, độ bền cao, giá rẻ.

- Không sợ đũa nóng, biến dạng nên thích hợp dùng để nấu ăn.

- Cầm chắc tay, không bị trơn khi sử dụng.

- Đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người dùng.

- Vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm của đũa tre: Đũa tre dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt.

Đũa nhựa

Hiện nay có khá nhiều gia đình chọn mua đũa nhựa để cho trẻ nhỏ trong gia đình sử dụng.

Ưu điểm của đũa nhựa

- Mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng.

- Giá rẻ.

Nhược điểm của đũa nhựa

- Dễ bị gãy khi sử dụng lực mạnh, va đập.

- Cầm đũa dễ trơn, hay bị tuột tay.

- Không thể dùng trong nấu nướng bởi đũa dễ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.

- Dễ bị ám mùi, trầy xước, dễ bám bẩn và khó làm sạch.

- Nếu lớp màng bảo vệ bên ngoài đũa bị bong tróc, chất độc của nhựa dễ nhiễm vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi đũa bị bong tróc, gãy, nứt thì nên bỏ đi.

Đũa inox

Ưu điểm của đũa inox

- Vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng.

- Không phản ứng với thức ăn, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

- Có độ bền cao.

- Vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm của đũa inox:

- Dùng đũa inox để nấu ăn dễ bị nóng tay do đũa dẫn nhiệt nhanh.

- Giá thành cao hơn đũa nhựa và đũa tre.

- Gắp thức ăn khó, dễ trơn, trượt.

Mỗi loại đũa đều có những ưu điểm, khuyết điểm riêng. Vì vậy, người tiêu dùng nên dựa trên nhu cầu, túi tiền và sở thích của mình để chọn được loại đũa phù hợp nhất.

Trả lời

Đũa tre

Đũa tre có thiết kế đơn giản, sử dụng an toàn, nấu ăn thuận tiện nên được sử dụng nhiều trong các gia đình, nhà hàng, quán cơm…

Ưu điểm của đũa tre

- Thiết kế đơn giản, độ bền cao, giá rẻ.

- Không sợ đũa nóng, biến dạng nên thích hợp dùng để nấu ăn.

- Cầm chắc tay, không bị trơn khi sử dụng.

- Đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người dùng.

- Vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm của đũa tre: Đũa tre dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt.

Đũa nhựa

Hiện nay có khá nhiều gia đình chọn mua đũa nhựa để cho trẻ nhỏ trong gia đình sử dụng.

Ưu điểm của đũa nhựa

- Mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng.

- Giá rẻ.

Nhược điểm của đũa nhựa

- Dễ bị gãy khi sử dụng lực mạnh, va đập.

- Cầm đũa dễ trơn, hay bị tuột tay.

- Không thể dùng trong nấu nướng bởi đũa dễ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.

- Dễ bị ám mùi, trầy xước, dễ bám bẩn và khó làm sạch.

- Nếu lớp màng bảo vệ bên ngoài đũa bị bong tróc, chất độc của nhựa dễ nhiễm vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi đũa bị bong tróc, gãy, nứt thì nên bỏ đi.

Đũa inox

Ưu điểm của đũa inox

- Vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng.

- Không phản ứng với thức ăn, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

- Có độ bền cao.

- Vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm của đũa inox:

- Dùng đũa inox để nấu ăn dễ bị nóng tay do đũa dẫn nhiệt nhanh.

- Giá thành cao hơn đũa nhựa và đũa tre.

- Gắp thức ăn khó, dễ trơn, trượt.

Mỗi loại đũa đều có những ưu điểm, khuyết điểm riêng. Vì vậy, người tiêu dùng nên dựa trên nhu cầu, túi tiền và sở thích của mình để chọn được loại đũa phù hợp nhất.

Đũa tre, ma sát cao nên dễ gắp, nguyên liệu tự nhiên, nhưng có thể bị ngâm tẩm hóa chất, quá trình sử dụng có thể thấm hút nước (và cùng với đó là các chất hòa tan như dầu mỡ, xà phòng,...)

Đũa nhựa, rẻ, nhưng dễ gãy, khó gắp hơn đũa tre nhưng vẫn gắp đc, nhựa kém chất lượng có thể thôi ra các chất gây hại có trong nhựa.

Đũa inox, đắt, khó gắp do rất trơn mặt dù có khắc ngấn, ko ngấm nước, ko rỉ sét, bền, nhưng nếu inox dỏm, gắp các đồ có tính acid dễ thôi ra các kim loại trong đũa.

Do đó, cũng gần mười mấy năm rồi mình chỉ dùng mỗi đũa nhựa, loại đũa trắng đời đầu, mặc cho cả nhà ý kiến rất nhiều vì nhà ko thích dùng (nhưng đến giờ thì dùng luôn đũa nhựa rồi). Ko thấm hút, ko trơn trượt, nhựa đời đầu (nhựa nguyên sinh) cũng đảm bảo hơn nhựa sau này.

Ngoài ra, nếu bạn thích đồ tự nhiên thì nên dùng đũa đùng đình, loại đấy như tre nhưng mình thấy ít thấm hút, gỗ đùng đình cũng ko cần ngâm tẩm gì cả, vì nó thuộc là loại dùng để làm đũa mà :D