1. Noron.vn
  2. Làm thế nào để thay đổi đồng hồ sinh học?

Làm thế nào để thay đổi đồng hồ sinh học?

Gần đây do công việc e phải thức đêm khá nhiều. Dần dần bây giờ e không thể ngủ sớm nữa. Phải làm sao bây giờ ạ >?

Từ khóa: sức khỏe , giấc ngủ

Trả lời

Mình trích bài báo của Khuê Minh viết trong Trí Thức Trẻ để trả lời câu hỏi bạn mời nhé.

Để chỉnh lại đồng hồ sinh học trong cơ thể, bạn cần phải chuyển động tất cả thành phần của nó. Sau đây là lời khuyên của nhà khoa học, nữ giáo sư Emsellem giới thiệu kế hoạch hành động bốn bước:

  1. Xác định chính xác giờ thức dậy buổi sáng của bạn và nghiêm chỉnh thực hiện. Khi bạn có duy trì một chế độ thức dậy vào một giờ nhất định. Giữ như thế suốt cả tuần, kể cả ngày nghỉ.

  2. Khi đã thức, bạn nên tránh bóng tối. Bật đèn sáng, ngay khi đặt chân xuống sàn nhà. Tốt nhất nên dạo bộ hoặc tập thể dục ngoài trời (hoặc ban công).

  3. Uống Melatonin, thuốc phiên bản tổng hợp của hóc môn tự nhiên (melatonin có tác dụng điều hoà chu kì ngày-đêm hay chu kì thức-ngủ của cơ thể bạn). Tham khảo và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé. Uống vào thời điểm sáu tiếng trước giờ đi ngủ đã tính sẵn, sẽ giúp bạn điều chỉnh nhịp hàng ngày theo ý muốn.

    https://cdn.noron.vn/2021/07/20/61873187013001449-1626757795.jpg
  4. Tự tạo cơ may dễ ngủ cho bản thân. Tối thiểu vài giờ trước giờ đi ngủ không sử dụng các chất kích thích (uống chè đặc, coffee, rượu, hút, vape thuốc lá). Không tập thể dục cường độ cao. Tắt tivi, Internet, điện thoại. Nghe những bản nhạc du dương, êm ái. Nhờ thế có thể thư giãn tốt. Bạn sẽ vô tình dập tắt mọi tín hiệu bên trong cơ thể báo hiệu thời điểm giấc ngủ đang đến gần.

Nguồn: Khuê Minh, Trí Thức Trẻ.

Nhẹ thì sáng tối tập thể thao mệt rùi lăn ra ngủ thôi.hi

Nội dung liên quan

Làm thế nào để thay đổi văn hoá giao thông Việt Nam?

[Quan điểm của bạn] Vào năm 2051, phụ nữ sẽ không cần phải mang thai để sinh con nữa?

Năm 1923, John Haldane, nhà sinh lý + di truyền học người Anh đã từng đưa ra tiên đoán trong một tiểu luận Daedalus của mình rằng vào năm 2051, công nghệ tử cung nhân tạo sẽ phát triển thành công.

Năm 2017, thử nghiệm sinh sản bằng túi dịch EVE dành cho cừu đã đạt được thành công. Đây là một bước của nhân loại đến với tương lai giả định của John Haldane. Bởi thế nhiều nhà nghiên cứu cũng nhất trí với con số 2051 - thời kì bùng nổ của những 'người nhân tạo'.

Phát minh nào cũng có mặt tối của nó. Một mặt, nó giúp giải thoát người phụ nữ khỏi quá trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Mặt khác, nó tạo ra một rủi ro lớn về việc quá tải dân số - khi việc sinh con trở nên quá dễ dàng và tiện lợi, tất nhiên nhiều người sẽ muốn...đẻ hơn, cũng như việc làm mất đi tình mẫu tử thiêng liêng. Vì cái kết nối tạo ra trong quá trình mẹ mang thai con mình không còn nữa.

Các bạn có thể tham gia chia sẻ quan điểm của mình không?

undefined

Thay đổi thế giới hay thay đổi bản thân?

Có một câu hát làm mình suy nghĩ rất nhiều:
Be the change you want to make in the world.

Vậy nên thay đổi thế giới hay thay đổi bản thân?

Có điều gì bạn mong muốn thay đổi về bản thân? Gia đình? và cả Việt Nam mình? hay thế giới?  

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v