Mổ mắt cận thị Lasik, ưu và nhược điểm?


Ưu điểm:

 Tầm nhìn tốt hơn

Gần 80 % người chọn phẫu thuật Lasik sẽ cải thiện tầm nhìn sau đó. Khoảng 1 ngày hoặc sớm hơn 24 giờ sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn thấy khá tốt giống như lúc họ đeo kính, kính áp tròng. Trong vòng vài tháng, sau khi mắt khỏi bệnh nhân sẽ có sự cải thiện lớn trong tầm nhìn của họ giữa trước và sau khi phẫu thuật.

 Phẫu thuật nhanh và không đau

Phẫu thuật bằng phương pháp Lasik và các phương pháp bằng laser khác thường được điều trị ngoại trú, tiến hành ngay tại phòng bác sĩ không cần phải thực hiện tại các phòng phẫu thuật trong bệnh viện. Thời gian điều trị chỉ mất khoảng 20 phút, kết quả sẽ biết được trước khi bạn rời khỏi phòng khám bác sĩ. Thường xuyên theo dõi và đi kiểm tra.

Nhược điểm

Là nguyên nhân gây "bầm" ở tròng mắt

Mổ mắt Lasik hay các phương pháp phẫu thuật bằng laser khác thường sử dụng một phễu cao su để giữ mắt trong khi các tia laser sẽ thực hiện thủ thuật. Cái phễu này thường sẽ là nguyên nhân gây bầm tím ở tròng trắng của mắt. Những vết bầm tím này là do các mạch máu bị vỡ và đỏ do thủ thuật có thể tồn tại tới 3 tháng.

- Nhạy cảm với ánh sáng

Rất nhiều người từng mổ mắt Lasik thường bị nhạy cảm với ánh sáng. Sự nhạy cảm này là nguyên nhân gây ra sự kích ứng với ánh sáng chói và bị

 quáng gà, 
cũng như là xuất hiện vầng hào quang trắng xung quang các bề mặt vào ban ngày. Triệu chứng này thường hết sau vài ngày phẫu thuật ở hầu hết bệnh nhân. Đa số những người thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Lasik thường không bị tác dụng phụ thời gian quá dài. Tuy nhiên, xác xuất 1/100 người có tác dụng phụ nhạy cảm với ánh sáng kéo dài hơn một năm sau khi phẫu thuật.

Tiếp tục những vấn đề về tầm nhìn

Xét về tỷ lệ, trong khi 80% người thành công hoàn toàn sau phẫu thuật, thì có khoảng 20% người điều trị bằng phương pháp này thường gặp những vấn đề về đọc và nhìn không rõ ở khoảng cách gần. Triệu chứng này sẽ hết ở khoảng 5% bệnh nhân sau khi mắt hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên 15% còn lại sẽ tiếp tục điều trị cho tới khi vấn đề được khắc phục hoặc tiếp tục đeo kính khi cần trong các trường hợp hoạt động nhiều ở mắt như: đọc sách, sử dụng máy tính, sửa chữa máy móc, khâu vá...

Bị lại khi về già

Cơ thể khi bắt đầu có tuổi thì mắt sẽ thay đổi hình dạng, thấu kính để thích nghi. Nếu bạn điều trị Lasik trong quá khứ, khi bạn già đi mắt của bạn sẽ trở lại trạng thái tầm nhìn ban đầu trước khi bạn làm phẫu thuật. Bạn sẽ cần đi khám bác sĩ để chỉnh sửa lại tầm nhìn của mình. Phương pháp này sẽ không phải là lựa chọn tối ưu cho người nhiều tuổi, vì quá trình lành mắt cũng kéo dài hơn bình thường. Nhiều ca bác sĩ phải yêu cầu một phương pháp điều trị khác và bạn phải đeo kính trở lại.

Nguồn: Sưu tầm

Từ khóa: Sức khoẻ