Pháp luân công có bị cấm tại Việt Nam không?

  1. Luật pháp

  2. Tôn giáo

Theo các bạn PLC có bị cấm ở VN không?

Từ khóa: 

luật pháp

,

tôn giáo

Không tôn giáo nào bị cấm cả. Nhưng những tôn giáo chưa được cấp phép hoạt động thì không được mở cơ sở truyền giáo.

Cũng giống như là bạn chơi tiền ảo ở Việt Nam đó. Được phép chơi thoải mái nhưng mà bị cấm mang ra mua bán hàng hóa.

Trả lời

Không tôn giáo nào bị cấm cả. Nhưng những tôn giáo chưa được cấp phép hoạt động thì không được mở cơ sở truyền giáo.

Cũng giống như là bạn chơi tiền ảo ở Việt Nam đó. Được phép chơi thoải mái nhưng mà bị cấm mang ra mua bán hàng hóa.

https://cdn.noron.vn/2023/09/21/35392589310047431-1695294869.png
  1. Ở VN, có 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo, Tôn giáo Baha’I, Tịnh độ Cư sỹ Phật hội, Cơ đốc Phục lâm, Phật giáo Tứ Ân Hiếu nghĩa, Minh Sư đạo, Minh lý đạo - Tam Tông Miếu, Bàlamôn giáo, Mặc môn, Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn và Bửu Sơn Kỳ Hương) và ko bao gồm PLC.
  2. Các cơ sở khác chưa được công nhận muốn tiến hành hoạt động tôn giáo cũng phải đăng ký với cơ quan chức năng và được cho phép mới được phép hoạt động. PLC cũng ko nằm trong số này.
  3. Vì PLC ko được pháp luật công nhận, nên hoạt động phát tán tài liệu, tập trung đông người tuyên truyền Pháp luân công là vi phạm pháp luật. Trên thực tế, cũng chẳng thiếu người đã bị phạt vì tuyên truyền PLC:

Pháp Luân Công **không bị cấm** ở Việt Nam theo quy định của Hiến pháp và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Luật sư Nguyễn Xuân Chiến cho rằng, trong hệ thống pháp luật Việt Nam, không hề có bất kỳ quy định nào cấm công dân Việt Nam tập luyện Pháp Luân Công. Pháp Luân Công không phải là tôn giáo, không thành lập tổ chức, không thu lệ phí, ai thích thì tập luyện, ai không thích thì thôi, hoàn toàn là tự giác¹⁴. Pháp Luân Công cũng cấm chỉ học viên làm chính trị, do đó hoàn toàn nằm trong sự bảo hộ của Hiến pháp.

Pháp Luân Công là môn tu luyện thượng thừa của Phật gia được sáng lập bởi Đại sư Lý Hồng Chí. Bắt đầu được truyền xuất ra ở Trung Quốc đại lục vào năm 1992, Pháp Luân Công đã nhanh chóng được đông đảo người dân Trung Quốc đón nhận và thực hành. Đến nay, Pháp Luân Công đã được hàng triệu người dân từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới theo tập⁵. Để thực hành Pháp Luân Công, người học sẽ đọc các cuốn sách được viết bởi Sư phụ Lý Hồng Chí và luyện 5 bài Công pháp hàng ngày; gồm 4 bài luyện công đứng và một bài thiền định. Khi học Pháp Luân Công, người học lấy việc sửa đổi tâm tính, đề cao đạo đức dựa theo nguyên lý Chân - Thiện - Nhẫn làm căn bản.