Phương pháp bảo quản trái cây gangina của người dân Afghanistan

  1. Nông nghiệp

  2. Ẩm thực

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/la-lung-phuong-phap-su-dung-dat-am-de-bao-quan-nho-tuoi-lau-toi-it-nhat-6-thang-cua-nguoi-afghanistan-ad2-5539003-1629543460.jpg

Gangina, là tên gọi của phương pháp truyền thống để giữ nho cũng như các loại trái cây khác luôn tươi trong vài tháng của người Afghanistan. Trong phương pháp Gangina, người ta sẽ đặt trái cây tươi ngon trong những khối cầu kín, rỗng làm bằng đất ướt, đặc biệt là nho. Nho là loài trái cây rất khó giữ độ tươi ngon trong thời gian dài ngay cả khi để trong tủ lạnh, nhưng dường như người Afghanistan từ lâu đã sử dụng phương pháp cổ xưa để có thể tiêu thụ trong những tháng mùa đông. Người ta sử dụng những phần đất ướt tạo thành hình giống như cái đĩa, có phần rỗng bên trong để nho. Sau đó 'chiếc thùng đặc biệt' để ngoài nắng cho khô, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu được bảo quản đúng cách, hộp đựng Gangina có thể giữ nho hái vào mùa thu vẫn tươi đến mùa xuân năm sau.

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/la-lung-phuong-phap-su-dung-dat-am-de-bao-quan-nho-tuoi-lau-toi-it-nhat-6-thang-cua-nguoi-afghanistan-e61-5539003-1629543470.jpg

Được biết, Afghanistan trồng gần 100 giống nho. Quốc gia này cũng nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực sản xuất nho khô, từng chiếm 10 % thị phần nho khô toàn cầu.

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/cdn-vietbao-vnnho-5-154136-1629543386.gif

Người dân sử dụng gangina, một phương pháp truyền thống giữ nho và nhiều loại trái cây khác tươi trong vòng vài tháng mà không có chất bảo quản.

Phương pháp giữ nho tươi lâu này có tên gọi là gangina, có từ thời cổ xưa và lưu truyền đến ngày nay. Người dân dùng nó để giữ nho, nhiều loại trái cây khác tươi lâu để dùng trong những tháng mùa đông - thời điểm có ít loại trái cây hơn hè.

Theo đó, người dân sẽ "niêm phong" những quả nho vào hộp gangina có hình dáng giống chiếc đĩa, được làm bằng hai lớp đất ướt. Hộp ban đầu được để ngoài nắng cho khô, rồi để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mỗi hộp như vậy có khoảng 1 kg nho. Nếu được bảo quản đúng cách, những hộp này có thể giữ cho nho được hái vào mùa thu tươi ngon cho đến mùa xuân năm sau, nghĩa là khoảng 6 tháng.

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/1-2105-1629455329-1629543414.jpg

"Chúng ta nên loại bỏ những quả nho bị hỏng trước, sau đó cho chúng vào gangina. Nếu không, chúng sẽ làm hỏng những quả còn lại", Abdul Manan, một người dân địa phương nói. Manan nói thêm, điều bắt buộc trong phương pháp giữ nho tươi là chỉ lấy những trái nho khỏe mạnh. Chỉ cần một quả nho xấu, nó có thể làm hỏng cả thùng nho.

Từ khóa: 

nông nghiệp

,

ẩm thực