Tại sao những người cổ đại tin tưởng vào Thần?

Chào mọi người. Tôi có một thắc mắc, rằng ngày xưa từ đâu mà con người lại "thần thánh" hóa những hiện tượng tự nhiên như Thần Núi, Thần Sấm, Thần Gió, Thần Mặt Trời, rồi nào là Thần Nông Nghiệp, Thần Rừng, Thần Biển,... cả ở phương Đông và phương Tây. Điều này bắt nguồn từ việc chưa có chứng cứ cơ sở để giải thích rõ ràng nên mới như vậy hay sao nhỉ @@
Từ khóa: Tâm linh

Trả lời

Hầu hết con người sợ những thứ mà mình ko biết, ko kiểm soát được, ko giải thích được bản chất. Từ sự sợ hãi đó nâng nó cao lên thành 1 cái gì đó huyền bí, một thế lực mạnh mẽ hơn chi phối cuộc sống của con người - đất, lửa, gió, nước, sấm sét, thậm chí cả một số loài động vật lớn có sức mạnh vượt trội hơn con người. Đến khi khoa học kỹ thuật phát triển hơn, những hiện tượng trên ko còn là bí ẩn nữa, con người có thể kiểm soát được chúng thì chẳng còn ai thờ cúng đám kia nữa cả.

Tuy nhiên lại có những vấn đề cao hơn nảy sinh, chưa có cách giải thích khoa học như sinh, tử, nguồn gốc của con người, nguồn gốc của vũ trụ... nên lại có thêm những tôn giáo khác, dựa vào sự thiếu tri thức này của con người ra đời.

Còn như bạn hỏi ở dưới cmt, thì vẫn có kiểu "tôn giáo" thờ người ngoài hành tinh, có tôn giáo thờ quỷ satan... có điều những thứ này ko ảnh hưởng nhiều lên cuộc sống của phần đông dân số, ko có mấy ai để ý đến nó nên nó ko phổ biến thôi.

Thế chiến thứ 2, mặt trận Thái Bình Dương. Quân đội Mỹ tiến hành cuộc chiến với quân đội Nhật. Quân đội Mỹ đã đưa quân cùng trang thiết bị đến các hòn đảo tại Thái Bình Dương nơi cư trú của rất nhiều bộ lạc thổ dân chưa biết đến văn minh là gì. Và quân Mỹ đến đâu thì cầu tiếp viện hàng không đến đó. Và ng Mỹ cũng chia sẻ với dân bản địa. Nên thổ dân ở đây đc chu cấp nhu yếu phẩm đc thả dù từ máy bay, cứ máy bay đến là mang theo những chiếc dù chứa hàng hóa. Chiến tranh kết thúc, quân Mỹ rút đi. Để lại những bộ tộc luôn ngóng lên trời chờ đợi máy bay đến. Các bộ tộc này còn dựng lên các hình ảnh chiếc máy bay bằng cây lá và thờ cúng, cầu nguyện mong cho máy bay đến nữa để họ có thức ăn.

Bạn thấy đấy, chỉ vài năm mặt trận Thái Bình Dương trong WWII ngắn ngủi, với những con người còn mông muội, cùng những sự kiện ko rõ nguyên nhân mà đã tạo ra đc một tôn giáo.

Con người xa xưa cũng vậy thôi, nhưng ở đây ko phải là máy bay mà là Mặt Trăng, Mặt Trời, tinh tú, gió, mưa, bão, lũ,... Tất cả những thứ đó, con người ko rõ nguyên nhân, lại ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của con ng. Điều đó tạo nên sự tôn thờ, ảnh hưởng tốt thì thành vị thần tốt mà ảnh hưởng xấu thì thành ác thần, sự tôn thờ đó dần được hình tượng hóa thành những dạng giống ng hoặc các sinh vật quanh cuộc sống con người. (Bạn có thể thấy Hy Lạp cổ đại đâu có hổ, mà Trung Hoa cổ cũng đâu có sư tử, nơi những ng cổ đại này đâu có mấy con đó). Việc hình tượng hóa đó giúp ng sau dễ hình dung tiếp nhận hơn. Các câu chuyện các vị thần mang hình ng giúp ng tốt sẽ hợp lý hơn. Con ng chỉ vài trăm năm để biến Bao Thanh Thiên từ da trắng thư sinh thành Bao "đen thui" lại thêm cái mặt Trăng trên trán. Vậy thì con người có cả vạn năm để biến 1 quả núi thành 1 ông già, điều đó đơn giản.

Tóm lại, con ng cũng chỉ là con ng, Đông - Tây cũng từ 1 gốc thôi, với kiến thức còn chưa phong phú, có quá nhiều thứ chưa thể giải thích đc. Mà con ng lại mong muốn đc những thứ đó bảo trợ. Nên con người đã hình tượng hóa và tôn thờ các hiện tượng thiên nhiên đó.

Và như đã nói, con ng thì cũng vẫn chỉ là con người. Đến nay, nếu bạn lưu ý. Con người vẫn tôn thờ các hiện tượng mà mình chưa giải thích đc. Cái đã biết thì gọi là hiện tượng thiên nhiên, cái chưa biết thì gọi là siêu nhiên vậy. Chỉ là cách tôn thờ của chúng ta khá so với tổ tiên thôi, nhưng bản chất vẫn vậy.

Theo mình, thần thánh hay bất cứ tôn giáo gì cũng là do: giữa một cộng đồng người, có một (vài) người thật sự vượt trội về mặt tri thức, hiểu biết. Họ nhận thức được việc phải lan truyền kiến thức đó bằng phương cách tối giản hóa để phù hợp với những người thời đại đó. Do vậy, họ gửi và sáng tạo ra các câu chuyện, cũng như các nhân vật hư cấu để dễ truyền bá hơn.

Theo mình nghĩ đơn giản là họ cần một sự an toàn, an toàn về tinh thần!

Nội dung liên quan

Tại sao những người có niềm tin tôn giáo lại thường rất cực đoan?

Mình có gặp và quen một số bạn theo đạo. Từ đạo Phật, đạo Chúa, pháp luân công ... về cơ bản mình thấy các bạn ấy đều hơi "quá", rất cực đoan. Mình cảm giác nó có chút "vô minh" hơn là trí tuệ thực sự.

Phải chăng tôn giáo về bản chất nó sẽ khiến cho người ta trở nên như vậy, hay ngược lại, những người như vậy thì phù hợp với tôn giáo?

“Thế giới bên kia” có thực sự tồn tại không?

Các bạn có tin là có "thế giới bên kia" không?

Có nên tin vào những lá bài Tarot?

Bạn đã bao giờ xem Tarot chưa? Và bạn có tin vào bài Tarot không?

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Ngày 20-10 phụ nữ thường mong nhận được món quà thế nào?

Bạn trai mình thường tặng hoa. Những bó hoa đẹp và không hề ít tiền nhưng chỉ dùng được ít ngày rồi bỏ, mình thấy rất phí. Mình không nói với anh ấy vì lo anh ấy buồn và đánh giá mình thực dụng.

Các chị em thấy sao? nếu là các bạn thì các bạn thường mong muốn nhận được gì vào ngày này?

Trong vòng phỏng vấn nếu bị hỏi “Bạn hãy bán dầu gội cho người trọc” thì bạn xử lý thế nào?