1. Tâm lý học

Theo các bạn làm từ thiện như thế nào là hiệu quả nhất?

Con người ai cũng đều có nhu cầu được hạnh phúc. Con người đều có mong muốn đó giống nhau nhưng chịu số phận khác nhau. Người sung sướng, người nghèo khổ. Người bất hạnh, người may mắn. Việc đi làm từ thiện là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đi từ thiện chính là giúp người, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ. Công việc từ thiện là để giúp cho những người kém may mắn trong xã hội. Có rất nhiều cách để làm từ thiện, theo bạn cách nào là hiệu quả và giúp ích được cho mọi người nhiều nhất. Rất mong ý kiến của các bạn.

từ thiện
Từ khóa: từ thiện, nhân đạo, chia sẻ, vì cộng đông, tâm lý học
Việc làm từ thiện rất tuyệt, để công việc này có hiệu quả mình nghĩ: thứ nhất mình xác định được đối tượng mình muốn giúp đỡ là đối tượng nào, đặc điểm của họ ra sao, họ đang cần gì... Thứ hai, mình nên tham khảo ý kiến của những người ở xung quanh, hay cấp chính quyền quản lý về nhu cầu thực sự của họ là gì. Thứ ba, xây dựng kế hoạch thực hiện, nắm lại khả năng của mình, có thể rủ thêm người giúp hay xin nhà tài trợ không... Thay vì gần đây có nhiều hình ảnh, thông tin phản cảm về việc từ thiện sai mục đích, thì làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm nghĩa là phải thực sự quan tâm đến người mình cần giúp đỡ vậy

Trả lời

Việc làm từ thiện rất tuyệt, để công việc này có hiệu quả mình nghĩ: thứ nhất mình xác định được đối tượng mình muốn giúp đỡ là đối tượng nào, đặc điểm của họ ra sao, họ đang cần gì... Thứ hai, mình nên tham khảo ý kiến của những người ở xung quanh, hay cấp chính quyền quản lý về nhu cầu thực sự của họ là gì. Thứ ba, xây dựng kế hoạch thực hiện, nắm lại khả năng của mình, có thể rủ thêm người giúp hay xin nhà tài trợ không... Thay vì gần đây có nhiều hình ảnh, thông tin phản cảm về việc từ thiện sai mục đích, thì làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm nghĩa là phải thực sự quan tâm đến người mình cần giúp đỡ vậy

Mình thấy việc một số các tổ chức thiện nguyện nấu cơm và đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện là rất tốt, giúp cho bệnh nhân và người nhà được ăn uống đầy đủ và an toàn

Mình thấy cho họ tiền là tốt nhất, họ có thể dùng tiền để mua những thứ họ cần

Mình thấy cho tiền là tiện nhất, tiền có thể giúp họ mua được nhiều thứ

Theo mình tuỳ theo từng giai đoạn, thời điểm để làm từ thiện, mà nó không chỉ là từ thiện nữa mà mình nghĩ là an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, định hướng nghề nghiệp luôn í.

Về giáo dục: Cần định rõ đặc điểm, thổ nhưỡng, điều kiện sinh hoạt của từng địa phương để định hướng con trẻ nên chọn nghề gì, làm gì, không phải cứ ĐH là ngon, cứ làm công chức mới là xuất sắc.

Về đời sống: Cung cấp thứ họ cần, ví dụ như người Mông ở trên Hà Giang thì thiếu nhất là nước, không có đất canh tác, thế thì làm gì giúp họ, hệ thống tưới tiêu sao, canh tác khô hạn thế nào.

Về bảo vệ môi trường: Con người cần hiểu rõ, con người luôn thua tự nhiên, thua trắng tay luôn í, đấy lũ lụt tới thì cũng có đem tiền ra xử được đâu nên hãy sống hoà bình, nương vào thiên nhiên, làm ơn hãy trồng cây, hãy trả lại rừng, hãy ngưng xả rác, hãy làm sạch biển, đấy là đã có trách nhiệm lắm rồi.

Cuối cùng cá nhân mình chỉ từ thiện cho 2 đối tượng: nuôi dưỡng con trẻ (mình tham gia Lọ đựng tình thương của SOS), trồng cây gây rừng. Còn lại, mình xin phép không tham gia sâu.

https://cdn.noron.vn/2020/10/30/90929692115990111-1604032607.jpg

Đừng cho người ta con cá mà hãy cho họ một cái cần. Tiền quan trọng nhưng nếu bạn cho thì người ta sẽ nhanh chóng tiêu hết vì họ đang nghèo và thiếu thốn rất nhiều thứ . Nhưng tốt hơn hãy hỗ trợ và hướng cho họ, tạo cho họ một công việc để mưu sinh suốt quãng đời còn lại.

Mình thấy từ thiện có nhiều cách, nếu trong tình trạng cần gấp thì tiền, quần áo, lương thực, phát cơm từ thiện, sách, tri thức, tranh nhân quả, loa pháp thoại. thân gần hay thân xa, tạo điều kiện về nghề nghiệp, việc làm, cầu đường,.. chung là thay đổi suy nghĩ, nhận thức, nhân nào làm nghèo đói hay bệnh tật, từ đó mới thay đổi cuộc sống, đôi khi giúp tiền hay cho cần câu mà không chỉ cách sử dụng thì cũng để không, tiếp tục bài bạc, rượu chè và lười cũng khó có thể thay đổi được, cũng chỉ tạm thời. Bố thí mình được nghe cũng rất rộng, về nhan thí, ái ngữ nói pháp, tri thức, dọn dẹp, chăm sóc bản thân, gia đình,..

Làm từ thiện theo nhóm, đi tiền trạm trước để tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể, rồi mới đề ra cách, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nên cần phải giúp họ theo cách khác nhau

Chào bạn, cá nhân mình nghĩ làm từ thiện hiệu quả nhất là giúp cho các đối tượng không còn phải phụ thuộc vào hành động từ thiện của người khác để sống nữa.

Ngoài ra, còn tùy vào đối tượng (người lớn hay trẻ em hay người cao tuổi), hoàn cảnh (sinh sống ở thành thị, nông thôn, làng chài hay vùng cao) và vấn đề (cần cứu trợ khẩn cấp hay cần hỗ trợ lâu dài) trước khi có phương án từ thiện cụ thể.

Thực ra, mọi người đều có ý tốt song lại hành động theo bản năng tự phát nên thường nghĩ từ thiện là ủng hộ theo "chuyến", đem theo nhiều đồ để cho, tặng hoặc quyên góp tiền bạc, xây dựng cơ sở vật chất rồi bày tỏ lòng thương cảm để an ủi và chia sẻ cho cộng đồng biết đến để quyên góp nhiều hơn.

Thói quen này tạo tâm lý xin - cho và khiến cho hành động từ thiện không đến nơi, đến chốn, thậm chí tạo ra nghịch cảnh nhiều người thành chuyên viên "đi xin", nhà viết kịch bản "kể khổ", môi giới "từ thiện", quản lý "người nghèo", điểm hẹn "giải ngân cuối năm" v.v..

Mình nhận thấy ngoại trừ trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp, trước khi quyết định từ thiện cần người thực hiện đi khảo sát địa bàn kĩ lưỡng, trò chuyện, tìm hiểu vấn đề thực sự của đối tượng và lên các kế hoạch từ thiện. Sau đó, cần tiếp tục đồng hành với cộng đồng ấy để hướng dẫn, kết hợp với đánh giá mức độ hiệu quả đồng thời điều chỉnh lại nếu cần thiết. Vì '"Của cho không bằng cách cho".

Quá trình này có thể tiêu tốn hàng năm trời nên thường được thực hiện bởi các dự án hoặc các tổ chức phi chính phủ có chuyên môn, kinh nghiệm.

Vì bạn hỏi làm từ thiện như thế nào là hiệu quả nhất nên mình mới trình bày dài như vậy, cũng mong các nhà hảo tâm đừng thấy phức tạp thế mà nản chí.

Chỉ mong mọi người nhận thức được nếu muốn từ thiện đúng cách cần có các nguồn lực ổn định và sự kiên trì. Nếu chưa thể được như vậy thì chúng ta hãy ủng hộ cho các dự án, tổ chức từ thiện có uy tín (có thể tự tìm hiểu trên mạng internet hoặc qua người thân). Bên cạnh đó, hằng ngày tùy tâm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những người ở ngay xung quanh chúng ta cũng là ý hay, cũng có tính "thiện"

Chúc bạn làm việc thiện và gặp nhiều điều lành.

Cho tiền vừa dễ sử dụng vừa tiện