1. Noron.vn
  2. Thụy sỹ có từng chiến tranh không?

Thụy sỹ có từng chiến tranh không?

Qua hai cuộc chiến tranh thế giới Thụy Sỹ vẫn bình an vô sự như không có chuyện gì. Binh biến lớn vậy mà vẫn bình chân như vại không biết họ có từng chiến tranh bao giờ chưa ?

Từ khóa: quốc gia , chiến tranh

Trả lời

Thụy Sĩ từng là quốc gia hàng đầu về mặt quân sự ở châu Âu. Lịch sử lập quốc của họ gắn liền với việc đánh bại Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire - HRE)
Sau những chiến thắng oanh liệt trước quân đội HRE trong buổi đầu lập quốc, danh tiếng về đội quân đánh kích Thụy Sĩ vang dội khắp châu Âu (lần đầu tiên sau gần ngàn năm, người châu Âu lại chứng kiến một thứ gì đó gần như tương tự với đội hình phalanx huyền thoại của người Hy Lạp)
Lính đánh thuê Thụy Sĩ đã từng tung hoành khắp châu Âu. Họ nổi tiếng là giữ tín (một khi đã nhận tiền của phe nào, thì dù phe kia có trả gấp hàng chục lần họ cũng không đổi phe), trung thành (khi những người chủ của họ lâm nguy, lính đánh thuê Thụy Sĩ luôn sẵn sàng ở lại chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ chủ) và vô cùng thiện chiến (cho đến khi hoả khí trở nên phổ biến ở châu Âu, thì lính trường kích Thụy Sĩ được coi là bất khả chiến bại)
Mọi thứ chỉ kết thúc khi người Thụy Sĩ bị đánh bại bởi quân Liên minh Thần thánh trong trận Marignano. Cuối cùng sau nhiều năm bất bại, những ô vuông lính cầm kích của Thụy Sĩ cũng đã bị đánh bại bởi sức mạnh của hoả khí.
Nhưng đây chỉ là một chiến thắng kiểu Pyrrhic: Liên minh Thần thánh dù chiến thắng nhưng phải chịu thiệt hại khủng khiếp. Trong khi phía Thụy Sĩ vẫn đủ khả năng tiếp tục chiến đấu nếu thật sự muốn.
Do đó, một hiệp ước hoà bình đã được ký kết giữa Pháp và Thụy Sĩ. Trong đó có điều khoản "hoà bình vĩnh viễn" theo đó: Pháp và Thụy Sĩ sẽ không bao giờ tuyên chiến với nhau, hay kết đồng minh với kẻ thù của nhau.
 Kể từ sau khi ký kết hiệp ước này, người Thụy Sĩ bắt đầu thu mình về vùng đất quê hương. Ngoại trừ một số đội lính đánh thuê vẫn còn hoạt động ở bên ngoài để bảo vệ các đối tác lâu đời. Thì họ chỉ tập trung bảo vệ quê nhà. Quân đội thiện chiến, địa hình núi non hiểm trở, "ngân hàng của toàn thế giới",... Chính là những thứ giúp họ giữ được vị trí trung lập đến tận ngày nay. 

Tên đầy đủ là Liên bang Thụy Sỹ, gồm có 26 bang, nổi tiếng thế giới khi là miền đất hứa của công dân toàn cầu. Là một nước trung lập, Thụy Sỹ có một nền hòa bình không bom đạn, không chiến tranh từ năm 1515 cho đến nay.

Người Thụy Sỹ chấp nhận cơ chế Trung lập từ trước thời chiến tranh Napoleon khoảng 3 thế kỉ khi mà họ thua trận trước vua Francis I của Pháp trong trận Marigano năm 1515.

Sau này các bang Thụy Sỹ đã ký hiệp ước Fribourg thiết lập "Hòa bình vĩnh cửu". Sau đó thì thanh niên Thụy Sỹ đi đăng lính đánh thuê cho các hoàng gia Châu Âu, kể cả ở Nga nhưng đất nước Thụy Sĩ vẫn duy trì quy chế trung lập trong các cuộc chiến tranh cho đến ngày nay

Nội dung liên quan

Vị vua được yêu thích nhất trong lịch sử Việt Nam ?

Mạn phép hỏi các bác trên noron rằng các bác yêu thích vị vua nào trong lịch sử nước mình nhất ? Nguyên nhân ? Công tích ? Câu chuyện ấn tượng nhất về vị vua đó mà các bác biết.

Riêng bản thân em thì em đặc biệt yêu thích vị vua thứ hai triều Nguyễn, Minh Mệnh (Minh Mạng) Hoàng đế.

Ông là con thứ tư của vua Gia Long, tên húy là Đởm (Đảm). Ông sinh năm 1790, lên ngôi năm 1820 và mất năm 1840. Chuyện về ông thì nổi tiếng nhất chắc gồm 3 chuyện.

Chuyện thứ nhất : Sau khi lên ngôi, ông lo lắng Tổng Trấn Gia Định Lê Văn Duyệt, đệ nhất thần tướng dưới quyền cha mình. Người cuồng ngôn "Trời không sợ đất không sợ chỉ sợ Gia Long", ý chỉ nể mặt tiên đế chứ không coi Minh Mạng ra gì. Sau Minh Mạng phế chức Tổng Trấn bắt về kinh. Vụ này cãi nhau to để rồi 1833 con (không biết nuôi hay ruột vì mình nghe đâu Trấn Duyệt là hoạn) là Lê Văn Khôi nổi dậy. Quân Khôi thế rất to, làm phản mà chiếm từ Hà Tiên tới Gia Định. Minh Mạng cử quân đi đánh, dẹp hết chân rết rồi còn mỗi thành Gia Định. Lúc này thứ ông đối diện là thành Bát Quái Gia Định, kỳ công của Gia Long khi nuôi chí thống nhất giang sơn. Công bao nhiêu lần đều hao bình tổn tướng, Minh Mạng chỉ còn cách bao vây mấy tháng cho hết lương rồi vào tiếp nhận thành. Coi như sự trửng phạt nhẹ nhàng của Gia Long vì con trai đối xử tệ bạc với cận thần mình vậy.

Chuyện thứ hai : Xiêm La. Đế quốc có ơn với Gia Long lại là đá mài dao và bước đệm chân cho danh tiếng và di sản của Minh Mạng. Vụ Lê Văn Khôi Xiêm La đem binh qua giúp thì bị Minh Mạng đánh đuổi qua luôn tận biên giới vua hết giận mới về. Nhưng tới 1835, 2 năm chưa nguôi giận hay sao ấy, chủ động đem binh qua đập với dàn tướng 5 sao bấy giờ là Trương Minh Giảng, Nguyễn Tri Phương. Đánh tan quân phiên thuộc của Xiêm trên đất Chân Lạp, bắt vua Chân Lạp chia đất cho mình lập thành Trấn Tây. Lãnh thổ Việt Nam lúc này rộng lớn chưa bao giờ hết. Còn vấn đề trấn Ninh (Lào ngày nay) thì em hơi loạn. Có sách bảo nó tồn tại từ thời Lê Thánh Tông, có sách bảo là chiến tranh 1835 Minh Mạng đánh 2 đường, đường Cao Miên (Campuchia, Chân Lạp) và đường Nam Vang. Thắng cả hai thì lập cả trấn Ninh lẫn Tây. Ai có cao kiến thỉnh giáo.

Chuyện thứ ba : Đông con, sinh lý mạnh. Gia nghiệp vững chãi xung túc mới nuôi nước bầy con 142 người. Thành tích chăn gối đáng ghi vào guiness thế giới "Nhất dạ ngũ giao tam hữu dâng". Gia đình dòng họ đông đúc quá đặt tên loạn xạ riết mệt, làm hẳn 1 bài "Đế hệ thi", 10 bài "Phiên hệ thi" cho hẳn 20 đời sau. Kinh!!!

Mong chờ phản hỏi từ mọi người trên noron. Cám ơn :D.

“Chiến tranh lạnh” là gì?

Một số con người trong xã hội cũng như trong công ty hay trong các lớp học. Ở đó đều xảy ra mâu thuẫn như nhau :<< Nhưng cái mà nó không trực tiếp nó không ồn ào, họ ghét nhau trong lòng mà không nói ra có thể nói đó là "Chiến tranh lạnh". Nhưng con nghĩ cái gì cũng có cái "bản gốc" của nó. Vậy theo một quan điểm dựa trên khoa học - hay các quan điểm có tính thực tế có tính khách quan thì mọi người có thể cho con biết "Chiến tranh lạnh" là như thế nào không ạ...? : 33 *trừ việc đấu đá nhau như một cách im lặng chỉ 2 người biết* :33

Bạn có biết Tử Cấm Thành ( Trung Quốc) là do kiến trúc sư người Việt Nam thiết kế? Đố bạn biết ông là ai?

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Nếu tổ chức picnicccc thì mọi người thích mang góp mónnnn gì nhỉ?

Thử tưởng tượng xemmm nếuuuu chúng mìnhh đượccc gặppp nhau để đi picnic thì mọi người góp món gìì ? :>>> tớ xung phong kemmm dâuuu nha :*

https://cdn.noron.vn/2021/05/26/314155478366761-1622027217.jpg

Bạn có ý định lấy chồng người nước ngoài không Tại sao?