Trận Rạch Gầm - Xoài Mút đã đập tan dã tâm của Xiêm La

  1. Lịch sử

Việt Nam đã may mắn khi có một vị tướng tài năng như Quang Trung. Hãy hình dung cục diện lịch sử khi đó, người Xiêm đang dần bành trướng thế lực sang các nước Đông Dương. Việc Nguyễn Ánh cầu viện là một cơ hội không thể tốt hơn để người Xiêm đông tiến. Và nếu đánh chiếm thành công thì rất có thể Nguyễn Ánh phải cắt lục tỉnh Nam Kỳ cho vua Xiêm.

Năm 1784, 40k quân Xiêm gồm cả bộ binh và thủy binh cùng 3k quân của Nguyễn Ánh tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam. Tiền quân do Nguyễn Ánh chỉ huy vấp phải kháng cự của quân Tây Sơn, trong lúc đó Nguyễn Huệ gấp rút củng cố binh lực, thuyền bè, đạn pháo để Nam tiến. Hỏa pháo, chiến thuyền thu được từ Nhà Nguyễn tại Phú Xuân là vô cùng quý giá để mang đi đối địch với đội quân đông gấp đôi Xiêm - Nguyễn.

Cũng phải nói rằng hai chỉ huy của quân Xiêm cũng khá bất tài, chỉ huy lực lượng quân sự lớn nhưng lại ngồi nhìn tiền quân của Nguyễn Ánh giành giật từng tấc đất với Tây Sơn. Nếu lúc đó lùa quân đánh nhanh tiến nhanh thì Nguyễn Huệ khả năng không kịp hành quân vào Nam. Lịch sử cũng ghi lại sự tàn ác của quân Xiêm, đi đến đâu đốt phá đến đó khiến Nguyễn Ánh cũng phải ngao ngán. Đây cũng là tiếng xấu mà Gia Long không thể tẩy trắng.

Thua thiệt về quân số khi quân Xiêm+Nguyễn Ánh đông gấp đôi nhưng Trận Rạch Gầm đã thay đổi hoàn toàn cục diện chiến sự. Thủy quân Xiêm tan nát sau khi rơi vào trận địa mai phục của quân Tây Sơn.

Trận này thực sự khẳng định tài năng quân sự của Nguyễn Huệ. Nhờ đó mà lãnh thổ Việt không mất một thước đất nào vào tay người Thái.

https://cdn.noron.vn/2023/06/09/luoc-do-rach-gam-xoai-mut-1686286177.png

Từ khóa: 

lịch sử