1. Noron.vn
  2. Huy Nguyễn
Avatar user Huy Nguyễn

Huy Nguyễn

Người Bình Thường

Noron có thể open-source được không?

Mình đang có một ý tưởng dùng công cụ của Noron cho một đối tượng người dùng khác (vẫn là người Việt) và kiểu nội dung khác. Nhưng mình thấy để xây dựng được một công cụ như Noron sẽ mất nhiều thời gian và chi phí. Nên mình thắc mắc không biết Noron có sẵn sàng open-source sản phẩm này không?

Các trường hợp Noron có thể cân nhắc chia sẻ mã nguồn của mình là gì?

Chào Huy Nguyễn , về chiến lược thì hiện tại bọn mình chưa có lộ trình cho việc này, nhưng với đề nghị của bạn mình sẽ bàn cùng với team cân nhắc về việc chia sẻ này nhé.

Những vấn đề cụ thể mình sẽ trao đổi thêm với bạn trực tiếp nha, cố gắng khoảng đầu tháng 6 sẽ có câu trả lời với bạn nhé.

Cảm ơn Huy vì đã quan tâm tới sản phẩm :* 

Rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ và đóng góp ý tưởng của bạn nữa nhé.

Kinh tế hoạt động ra sao? Sai hay đúng?

Noron không có mục Kinh Tế nên mình hỏi ở đây. Các bạn học và nghiên cứu sâu về kinh tế có thể dành thời gian xem video này và chỉ ra xem nó đúng và sai chỗ nào được không? Cám ơn các bạn!

Mình bấm lưu lại để dành xem đã, video hơi dài nên ko xem hết ngay được .

Review các kênh Youtube tiếng Việt nổi tiếng?

Bạn có hay xem kênh Youtube tiếng Việt nào không? Điểm hay của các kênh đó là gì?

Hana Giang Anh: Chị này chuyên chủ đề về tập luyện, sức khỏe, làm đẹp và một số vấn đề trong cuộc sống cho các chị em phụ nữ. Kênh youtube của chỉ nhìn rất "healthy" và nhiều năng lượng.

Giang Ơi: Mình nghĩ đây là kênh youtube dành cho các bạn trẻ hiện nay. Kênh này chuyên chia sẻ về các vấn đề trong cuộc sống mà các bạn trẻ thường mắc phải như quản lý chi tiêu, thời gian, học ngoại ngữ, phát triển bản thân,... 

Tốp 5 lạ kì: Mỗi video sẽ là một "danh sách" những sự thật thú vì về một quốc gia, phong tục, phim ảnh, văn hóa, con người,... Trước đây thì mình đánh giá cao nội dung của kênh này, nhưng gần đây mình ít xem vì cảm thấy không còn thú vị như trước.

Đu Đồ Đút: Một dạng vlogger, chia sẻ quan điểm cá nhân về những trải nghiệm trong cuộc sống thông qua tranh vẽ. Cách anh này nói chuyện khá gần gũi, hài hước và thân thiện. 

Web5ngay: Đây là một kênh mới nhưng có lượt xem rất khủng. Ra video mỗi tối thứ 7 hàng tuần. Kênh này thoạt nhìn thấy có vẻ "đa cấp" nhưng mà nội dung anh này chia sẻ và cách anh nói khá là thú vị. Giọng nói cực kì truyền cảm. Chủ đề các video thường là kiến thức về công việc, kinh doanh, học hành, phát triển bản thân,... Đây cũng là một kênh sử dụng tranh vẽ để minh họa nội dung. Mình chưa xem các video về kinh doanh nhưng mình rất thích những video chia sẻ về các kĩ năng trong cuộc sống. 

Tuan Le  Chuyên gia tình cảm: Nghe tên là biết chủ đề kênh này là gì rồi :)) Chú này chia sẻ kiến thức tình yêu hôn nhân và các vấn đề tâm lý tình cảm một cách logic dựa vào sinh học, hoocmon, nghiên cứu khoa học,...  và mình thấy hợp lý nên sau một vài video xem thử mình bấm theo dõi luôn rồi hehe

Thế nào là sự bất hoàn hảo hoàn hảo?

Trong bài "*éo Hiểu" của rapper DSK, có đoạn anh rap là "Tao là sự bất hoàn hảo hoàn hảo". Nên hiểu câu này như thế nào? Thế nào là sự bất hoàn hảo hoàn hảo?

Cái này là thuyết trong vũ trụ nhé bạn, tất cả chúng ta không có thứ gì, hay không ai hoàn hảo nhưng nhờ vậy mà chúng ta lại tạo nên được một xã hội, một hành tinh hoàn hảo.

Ăn gì ở đó?

Hãy kể tên quê, nơi bạn lớn lên và các món ăn gắn bó với bạn lúc đó, ngoài cơm nhà.

Hãy giúp mình chia sẻ câu hỏi này để có thêm các câu trả lời từ các thành phố, địa phương khác nhé!

Hội An

Xí mà

Tà xá

Chè Thưng (nay ko còn nữa)

Bánh bèo

Hoành thánh

Cao Lầu

Mỳ Quảng

Phở Hội An

Cơm gà

Bánh mỳ

Kem ống

Nay thì có thêm bánh bao, bánh vạc, sữa bắp, bắp luộc, bắp nước, thịt nướng vỉa hè,...

Và .... nhiều món khác 😂😂

Các phương pháp giáo dục, học tập phát triển, thực hành tự tin cá nhân là gì?

Đọc sách thật nhiều, đi đây đi đó nhiều, luôn thử sức với những lĩnh vực mới, dù là trong học tập, công việc hay sở thích. Đặc biệt nên thường xuyên tiếp xúc với bạn khác giới (hiệu quả lắm nhé!!) và tích cực thực tập kĩ năng nói trước đám đông (cũng hiệu quả ko kém).

Tại sao phải cười kể cả khi đang buồn?

Wai? Nụ cười có tác dụng gì? Mớ gì đang buồn phải cười?

Chào bạn, mình nghĩ chúng ta có quyền tự chủ về cảm xúc trong không gian riêng. Bởi bộc lộ cảm xúc sẽ giúp con người hạn chế các vấn đề về tâm lý. Do đó, hãy thoải mái khóc, cười khi bạn ở trong không gian riêng và có những người sẵn lòng tôn trọng không gian ấy của bạn.

Khi bạn mỉm cười, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn, từ đó đẩy lùi nỗi buồn và những cảm xúc tiêu cực.

Ngược lại, nếu gia nhập không gian cộng đồng, thì biểu cảm của bạn sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó để dễ dàng hòa nhập, chúng ta thường chọn biểu tượng nụ cười để tạo cảm giác thân thiện, cởi mở và sẵn sàng kết nối. Vậy nên có những tình huống dù đang rất buồn hoặc rất giận, chúng ta vẫn phải tỉnh táo để duy trì nụ cười.

Điều này được thể hiện rất rõ nếu bạn làm trong các ngành dịch vụ, thương mại, giáo dục.

Chúc bạn vui vẻ, lạc quan.

Dựa vào những dấu hiệu gì mà bạn quyết định một người là có hại cho cuộc sống của bạn?

Có nhiều loại người khác nhau chúng ta phải tiếp xúc trong cuộc sống. Có người sẽ làm chúng ta cảm thấy rõ ràng rằng chúng ta không muốn họ trong cuộc sống của mình. Có người sẽ lại âm ỉ. Có người sẽ làm chúng ta băn khoăn, ví dụ như họ là người thân.

Vậy theo bạn, khi cần phải quyết định rằng một người là có hại cho cuộc sống của bạn, cần phải chấm dứt mối quan hệ với họ, bạn sẽ dựa trên những cơ sở nào?

Nói về tình cảm, mình khó hành động theo lý trí lắm. Nhiều khi mình biết là người đó không quá đáng đến mức mình nghỉ chơi nhưng trong phút nổi nóng thì mình đã làm như thế. Nếu họ là những con người cũng sẵn sàng tha thứ cho mình, mối quan hệ của mình và họ có thể bắt đầu lại. Một vài đáng tiếc là không. Mình không trách mình hay người ta. Mình chấp nhận rằng sẽ có một vài người chỉ đồng hành cùng mình trên một đoạn đường. Nếu có duyên sẽ gặp lại. ^^

Đã bao nhiêu lần bạn nhận ra rằng mình chỉ yêu một ý tưởng về một người chứ không phải thực sự yêu người đó?

Ví dụ, cá nhân mình hay bắt gặp bản thân thấy thích và yêu mến hình ảnh của ca sĩ nọ, trong một video của cô ta, được xây dựng với một hình tượng nhất định. Mình đã nghĩ mình yêu mến cô ta thật, nhưng khi mình bắt đầu tìm đến những video khác của cô ấy, thật may mắn cô này xuất hiện trong video của mình với đa dạng các hình tượng khác nhau, thì mình nhận ra mình không còn có cảm xúc giống như với cái mà mình thích nữa. Bạn đã bao giờ bắt gặp bản thân bạn như thế chưa? Có thể chia sẻ câu chuyện của bạn được không?

Có. Nhưng ấn tượng của mình về những lần đó không nhiều, hay còn có thể nói là...quên sạch. :V

Trong một câu hỏi về "Lý do mà bạn mất hết tất cả thiện cảm về một ai đó là gì" trên Quora, thì mình thấy hầu hết đều là do người đó "sống hai mặt".

Chú thích cho câu hỏi của bạn khá tương tự. Đó là khi bạn yêu thích hình tượng của một người, và gán nó cố định với khuôn mặt hay tên của người ta, rồi bạn bỗng nhìn thấy những hình tượng khác của họ (trong khoảng thời gian ngắn - chưa đủ để bạn hãm sâu), nó sẽ gây cho bạn cảm giác, họ là kẻ hai mặt, cũng đồng nghĩa, hình tượng mà bạn yêu thích của người ta cũng là giả. 

Với mình thì đến lúc đó bạn đã sẵn sàng để quên người đó đi rồi, vì họ không hợp với bạn. Não bộ sẽ mặc định người ta như "người qua đường". Cho dù có ấn tượng, thì cũng chỉ là ấn tượng xấu mà thôi.

Hy vọng câu trả lời có ích đối với bạn. Ngày tốt lành! ;) 

Noron đang làm gì để giải quyết vấn đề nội dung?

Một bài dịch từ WaitButWhy có có thể được hơn 50 upvote trên Noron, trong khi các original content khác thì chỉ có lèo tèo tầm 10 upvote. Một ví dụ như vậy làm mình nghĩ rằng Noron chắc đang phải giải quyết bài toán con gà và quả trứng (khoa học chứng minh quả trứng có trước. Mình thắc mắc Noron đang giải quyết vấn đề đó thế nào?

1. Lôi kéo experts là một giải pháp hay nhưng mình cảm giác các experts trên Noron chưa có đủ độ dramma cần thiết để lôi kéo người dùng. Nhất là đối với người dùng VN mình thì dramma rất là cần thiết. Ngày xưa mình thích xài Linkhay vì ngoài kiến thức thì cách viết và cách thể hiện nội dung của họ cũng rất hấp dẫn, thú vị. Như WaitButWhy, hoặc gần đây là thành công của quyển Sapiens.

Sharing facts/knowledge doesn't have to be boring.

2. Ngoài ra hiện tại Quora cũng đang giải quyết bài toán này tự thân họ bằng mô hình trả tiền cho người đặt câu hỏi, cổ vũ người hỏi tự kiếm traffic cho câu hỏi của mình, trung bình 1 câu hỏi với 5000 views họ trả 10 cent, cỡ 2 ngàn VNĐ. Đó là từ quan sát cá nhân của mình. Hiện tại chi phí của Noron bỏ ra để có trung bình 5000 views trên trang là bao nhiêu?

Mình nghĩ việc làm một sản phẩm như Noron dành cho thị trường như VN là rất khó và sẽ gặp nhiều thử thách. Mình hi vọng Noron có thể chia sẻ nhiều hơn về quá trình làm sản phẩm, các vấn đề Noron đang gặp phải và cách Noron đang làm để giải quyết các vấn đề đó, giống như các team làm sản phẩm khác như Quora chẳng hạn.

P/S: Hiện tại các bước để đăng câu hỏi trên Noron vẫn còn phức tạp quá :D Các bước như chọn chủ đề, thêm tag, nên để bot làm :D

Từ khóa: product manager , product designer

Xin chào Huy Nguyễn,

Cảm ơn những chia sẻ rất insightful của Huy. Với 1 sản phẩm sinh sau đẻ muộn như Noron! (so với thế giới), ra đời trong thời điểm mxh thoái trào & người dùng VN thì đã quen với việc consume nội dung tức thì, giải trí hơn những nội dung có tính kiến thức thì bọn mình đang thực sự gặp khá nhiều khó khăn trong bài toán xây dựng nội dung có thể giữ chân người dùng & khiến người dùng quay trở lại (RR đang khá thấp) .

Chuyên gia (nhóm chuyên sâu & có khả năng ảnh hưởng, lôi kéo người khác như Huy đề cập) hiện họ chưa có nhiều động lực với Noron! (do nhóm đó họ đag hoạt động ở các cộng đồng khác hoặc các sản phẩm tiếng anh đã có sẵn, ko quá prefer các cộng đồng tiếng Việt; cộng đồng & nội dung chưa đủ chất lượng nên ko muốn tham gia ...) --> quay lại bài toán con gà quả trứng.

Sản phẩm Noron! phiên bản đang có bọn mình định vị phục vụ nhóm Lập Nghiệp (người mới đi làm ; sinh viên năm 3-4...) xoay quanh các vấn đề life advice/ career advice & những mối quan tâm khác trong cuộc sống của các bạn. Bên cạnh đó là sản phẩm local nên mình sẽ tập trung vào các kiến thức văn hóa, lịch sử Việt Nam, thị trường VN ... dành cho nhóm người dùng du học sinh và các bạn trẻ. Tuy vậy khi triển khai thì cũng gặp phải 1 vấn đề là mọi người chia sẻ theo hướng (viết bài) nhiều hơn là thảo luận; câu hỏi. Bài toán lại quay về con gà quả trứng tiếp; cộng đồng chưa đủ tốt nên thảo luận chưa đủ sâu.

Btw, bọn mình vẫn đang tiếp tục với việc thử nghiệm các nội dung & hoàn thiện các tính năng sản phẩm; hệ thống level ranking/ reward/coin để có thể giải quyết tốt hơn bài toán động lực cho các nhóm content creator & người dùng thụ hưởng . Concept câu hỏi - bài viết bọn mình cũng sẽ làm rõ hơn trong phiên bản update tiếp theo (bản 2.1 dự kiến giữa tháng 9 update).

Huy có thể cho mình hỏi rõ hơn phần Quora trả tiền cho người đặt câu hỏi dựa trên lượng view, mô hình này họ đã triển khai lâu chưa bạn? Và apply cho all user hay ntn nhỉ?