1. Noron.vn
  2. Con người có khả năng cải tạo sao Hỏa để phù hợp với sự sống không nhỉ?

Con người có khả năng cải tạo sao Hỏa để phù hợp với sự sống không nhỉ?

Theo mình thấy nếu muốn di cư thì sao hỏa chính là địa điểm hợp lý nhất cho loài người lúc này. Nhưng chúng ta có khả năng cải tạo hành tinh này không nhỉ

Từ khóa: sao hỏa , hành tinh mới

Trả lời

Có thể là tương lai xa

Cải tạo thì đc, nhưng biến sao Hỏa thành 1 Trái Đất V2.0 thì có lẽ khó hay hầu như không. Vì cái quan trọng nhất của 1 hành tinh là phải có khí quyển với độ đậm đặc tương đối để có thể giữ được nhiệt lượng từ Mặt Trời (với 1 khí quyển nhân tạo được giữ bằng 1 lồng kính thì quy mô quá nhỏ, phải có 1 khí quyển như Trái Đất mới có thể có hành tinh như Trái Đất). Khí quyển trên sao Hỏa thì khó có thể như trên Trái Đất vì sao Hỏa thiếu 1 số yếu tố.

- Trọng lực nhỏ, do khối lượng sao Hỏa nhỏ hơn Trái Đất, nên khó giữ đc khí quyển có áp suất đủ cao, áp suất quá thấp các chất lỏng sẽ dễ bay hơi hơn, áp suất thấp có nghĩa độ đậm đặc thấp sẽ khó giữ được nhiệt lượng, do đó biên độ nhiệt trên Sao Hỏa khá lớn và nhiệt độ trung bình quá thấp. Ngoài ra, trọng lực nhỏ sẽ khó giữ đc khí quyển ko bị thất thoát ra không gian liên hành tinh.

- Sao Hỏa đã mất từ quyển, do đó mặt đất và sinh vật sẽ ko đc bảo vệ bởi các tia vũ trụ và nhất là gió Mặt Trời. Ko chỉ ảnh hưởng đến bề mặt, gió Mặt Trời còn ko bị ngăn cản bởi từ quyển sẽ tương tác trực tiếp với tầng điện ly trong khí quyển và làm gia tăng sự thất thoát khí quyển.

Do đó, khoan nói đến việc có nước trên Sao Hỏa hay không thì để biến Sao Hỏa thành 1 Trái Đất nữa khi nó có trọng lực thấp và ko có từ quyển sẽ rất khó khăn nếu ko nói là hầu như ko thể với khả năng kỹ thuật hiện nay.

Nội dung liên quan

Làm sao để cải thiện khả năng học thuật toán?

Sau khoảng hơn 1 năm tiếp xúc với thuật toán, mình cảm thấy khó và không có tiến bộ. Mọi người có thể chia sẻ ít kinh nghiệm học thuật toán của mình được không ?

[Góc tranh biện] Nếu con người chuyển dần sang ăn chay thì đó là thích nghi hay "tiến hoá lùi"?

Tuần này mình xin phép mở một đề tài tranh biện khác mà mình thấy khá thú vị và đang được bàn luận gay gắt ở một fanpage nước ngoài. Theo như mình đọc thì có hai luồng quan điểm thế này:

1. Phe ăn chay: Con người chuyển dần sang ăn chay là để thích nghi với môi trường và điều kiện sống ngày càng độc hại. Ăn chay giúp con người có sức khoẻ tốt và sống lâu hơn.

2. Phe ăn thịt: Con người chuyển dần sang ăn chay là "tiến hoá lùi", vì trước đây con người đã mất rất nhiều năm để chuyển từ ăn chay (hái lượm hoa quả) sang săn bắt, chế biến và tiêu thụ thịt.

Mọi người sẽ ủng hộ phe nào? Nếu ủng hộ, hãy đưa ra những luận điểm để chứng minh cho quan điểm của mình. Giống như lần trước, mình xin tặng coin những bạn có phần tranh luận hợp lý và thuyết phục nhất nhé! :3

Con gái có cần phải hạn chế khả năng bản thân để hợp với bạn trai của mình không?

Mình có đứa bạn (nữ nhé) cũng được coi là khá năng nổ, giỏi giang trong lớp và khoa mình. Và rồi bạn nữ này quen một bạn nam cùng lớp luôn nhưng bạn nam này không có cái ý chí lớn và không được nổi trội như bạn nữ kia.

Dần dần mình thấy sự phát triển của bạn nữ  cũng chậm dần hơn và còn quyết định tốt nghiệp trễ để chờ bạn nam kia cùng tốt nghiệp. Cùng chơi thân một nhóm với nhau nên mình mới biết là cũng có nhiều lời bàn tàn về bạn nữ ấy ở trong lớp là giỏi giang nhưng lại quen một người không có gì. Mình cảm thấy bạn ấy, và nhiều bạn nữ khác cũng đã từng có suy nghĩ/hành động là hạn chế khả năng phát triển của bản thân để phù hợp với bạn trai. Các bạn nam nghĩ sao nếu bạn gái mình như vậy vì bạn? Còn các bạn nữ thì có quan điểm sao về chuyện này nhỉ?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?