1. Noron.vn
  2. Ê Hạnh, hello tao được không ?

Ê Hạnh, hello tao được không ?

Từ khóa: Lịch sử

Trả lời

hello vanh nhé

Nội dung liên quan

Làm sao để có được hạnh phúc?

hạnh phúc thực sự là như thế nào? Làm sao chúng ta có đc nó? Cuộc đời tôi trải qua nhiều thăng trầm, lúc vui lúc buồn nhg nếu đc hỏi tôi cũng sẽ ko biết có thể trả lời là tôi đang có 1 cs hạnh phúc hay ko.

NẾU KHÔNG CÓ NGUYỄN HUỆ TỒN TẠI TRONG LỊCH SỬ THÌ SAO?

Khi tham gia bình luận trên các page Lịch sử, mình thấy nhiều bạn hay nói mấy câu ngụy biện ngớ ngẩn: "Nếu không có Quang Trung thì bọn Xiêm nó cày nát Việt Nam, bọn quân Thanh nó thôn tính Việt Nam, bla bla...", một là bạn đó đã dùng Ngụy biện Kết luận ẩu, hai là chắc các bạn đó phải biết câu 'Lịch sử không có chữ nếu chứ'. 

Nhưng không sao, tôi theo trường phái: "Lịch sử phải có chữ nếu" và tôi sẽ cho bạn biết nếu không có Nguyễn Huệ thì quân Thanh có cày nát nước mình không nhé? 

Nếu Nguyễn Huệ không tồn tại, cuộc khởi nghĩa Tây Sơn sẽ mất đi một trụ cột quan trọng, 1 tướng lãnh tài ba được lòng quân đội... Tây Sơn (TS) dù có mạnh đến đâu vs sự sắp xếp cơ trí của Nguyễn Nhạc cũng chỉ chiếm được phủ Quy Nhơn là hết ráo. Khó có thể tiến xa hơn nữa vì tiềm lực có hạn. Dĩ nhiên quân Trịnh chẳng bao giờ bỏ lỡ cơ hội đẹp như thế này, sẽ tấn công quân Nguyễn bằng quân lực hùng hậu của Chinh nam tướng quân Hoàng Ngũ Phúc và Trấn thủ Nghệ An Bùi Thế Đạt. Họ dễ dàng vượt qua sông Gianh với tuyến phòng thủ truyền thống Lũy Thầy vì quân Nguyễn đang dao động. Trong tình thế đó, nhà Nguyễn vẫn sẽ rút quân về miền Nam Bộ cố thủ vì không muốn bị kẹp giữa 2 phe Trịnh-Tây Sơn và để ưu thế về hải quân và nhân tâm Nam Bộ vốn thấm nhuần ơn mưa móc của các đời Chúa Nguyễn nhằm chống đỡ cục diện, . Họ vẫn giữa quyền kiểm soát Nam Bộ và phần lớn Quảng Nam Và như thế Tây sơn lại bị kẹp. TS tiến ra Phú Xuân, Trịnh tiến xuống, hai bên làm một trận khẳng định số má, và dĩ nhiên TS tuổi tý với quân Trịnh, đứng trước khả năng bị tiêu diệt hoặc lại đầu hàng làm tiểu tướng cho Trịnh đánh Nguyễn. Trường hợp làm tiểu tướng cho quân Trịnh, khi phái đánh Quảng Nam, liệu Nguyễn Nhạc hay bất cứ tướng soái nào có đủ trình để đọ sức vs các tướng soái của Nam Triều như Nguyễn Cửu Thống, Tống Phúc Hiệp… vốn dày dạn kinh nghiêm và binh lính Ngũ Dinh tinh nhuệ ? Quận Trịnh thì đang thúc sau đít, TS thắng thì không sao, nhưng nếu thua là tràn xuống hốt cmn xác. Liêu Nhạc tính sao đây, hay lại liên minh vs quân Nguyễn để đánh Trịnh, liệu quân Nguyễn có tin k hay lại lợi dụng để đánh Trinh xong vào hốt xác hay án binh bất động chờ Trịnh đánh TS... Cuộc khởi nghĩa sẽ đi vào bế tắc khó có đường sống cho đội Tây Sơn rồi lưu dấu trong sử sách là cuộc nổi loạn của đám Tây tặc giặc cỏ. Và không có cơ hội để đánh bại chúa Nguyễn, kiểm soát Đàng Trong chứ đừng nói đến việc tiến quân ra Bắc.

Nếu Nguyễn Huệ không tồn tại, cho dù TS may mắn có cơ hội đánh baị Chúa Nguyễn bằng việc kết minh với quân Trịnh thì cũng bị tổn thất nguyên khí nghiêm trọng bởi giáp chiến các trận chính vẫn là quân TS, quân Trịnh chỉ giảm bớt áp lực cho TS mà thôi, khó có thể kiểm soát được Thuận Quảng chứ chưa nói đến vùng Nam Bộ. Đây sẽ là cơ hội tốt cho tàn dư chúa Nguyễn, với Nguyễn Ánh, lúc đó ông có thể tận dụng việc dân Nam Bộ vốn thấm nhuần ơn mưa móc của Chúa Nguyễn và chính danh là người thừa kế hợp pháp cai quảng Đàng Trong của mình để chiêu binh mãi mã, chờ cơ đợi thời lật kèo, sợ là Gia Long hoàn thành nghiệp trung hưng trước thực tế lịch sử đến chục năm đó, vì ngoài Long Nhượng ra, các tướng Tây Sơn khác đều không đủ tuổi so với ông, đó là chưa kể ông có chính danh và đươc lòng dân Nam Bộ, như thế chẳng những quân Xiêm-Pháp chẳng bao giờ có dịp sang mà đám Chân Lạp, Ai Lao sợ quân ta một phép. Nguyễn Nhạc thì sao, ông ta vốn chẳng phải là người có tham vọng như Quang Trung, chỉ muốn chiếm Đàng Trong làm 1 chúa Nam Hà ngày đêm hưởng lạc. Nội bộ sẽ sớm lục đục vì 1 số tướng có năng lực như Trấn Quang Diệu, Võ Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyết, Trần Văn Kỷ…. muốn Bắc tiến nhưng Nhạc phần ví sợ mình không bằng quân Trịnh, phần vì tư duy “Bắc Hà là 1 nước lớn, cho dù ta có chiếm được, chưa chắc con cháu ta đã giữ được” sẽ khước từ mọi đề xuất bắc tiến của tướng soái. Lâu dần có thể sinh lục đục, thậm chí sát hại các công thần , tự mình gây nên mối họa cho chính mình…. Như thế việc TS bắc tiến sẽ không xảy ra, trừ khi các tướng có năng lực làm 1 cuộc binh biến để thay thế Nhạc để Bắc tiến, nhưng như thế thì TS tự chặt tay chân mình, chỉ có Trịnh vs Nguyễn là đắc chí…

Qua đó cho thấy, nếu không có Nguyễn Huệ thì, TS khó có cơ hội thành công, nếu có may mắn thành công thì không có cơ hội Bắc Tiến, làm sao đánh đổ nhà Trịnh lần 1, làm sao đuổi nhà Lê lần 2. Ở Bắc Hà vẫn theo quy chế cũ, cho dù về sau suy yếu dần, quần hùng nổi lên vẫn sẽ nhớ bài học của Mạc Đăng Dung mà không dám manh động soán ngôi, vẫn tôn phù Vua lê, chúa Trịnh để hiệu triệu thiên hạ mà thôi. Vậy thì một Chúa Trịnh yếu hèn , dám ho he sẽ bị đổi, một vua Lê đã quen rũ áo kệ cmn sự đời liệu có mệt thân sang xin cứu binh nhà Thanh, để nó sang tàn sát nước mình không ? Đó là còn chưa kể đến những tội ác hay những việc làm không mấy thiện cảm của Nguyễn Huệ trong việc đạp phá lăng mô của 9 vị Chúa Nguyễn, của cố Thế tử Nguyễn Phúc Luân, các cuộc tàn sát dân Nam Bộ, sự dung túng cho đám Tàu Ô lạm sát người vô tội thực đáng để người sau lên án…

Nơi nào được xem là hạnh phúc nhất?

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Kể về 1 câu chuyện tình yêu mà các bạn luôn ngưỡng mộ được không?

Cuộc sống mệt mỏi quá rất cần những vitamin tình yêu ngọt ngào từ mọi người.

Trường đời khác trường học như thế nào?