FWB, ONS có đáng bị xã hội quy vào mối quan hệ sai trái?

  1. Xã hội

  2. Tình dục

FWB là viết tắt của “Friends with benefits”, ý chỉ các MQH giữa những người quan hệ tình dục với nhau mà không có ràng buộc về tình cảm hay trách nhiệm.

ONS là viết tắt của “One night stand”, nghĩa là tình 1 đêm. Cụm từ này dùng để chỉ việc “quan hệ” một lần và sau đó, những người này không gặp lại nhau nữa.

Với mk thì tùy và nhu cầu của mỗi người. Xã hội giờ cũng rất cởi mở, chỉ cần 2 người trong 1 mqh có sự tôn trọng là được. Chứ bắt ép rồi đi chơi gái thì khác gì đâu...

https://cdn.noron.vn/2023/01/03/ons-co-xau-khong-1672733483.jpg
Từ khóa: 

phản biện thuyết phục

,

xã hội

,

tình dục

Lối sống phóng khoáng và khá tuỳ tiện. K có biện pháp tránh thai nào 100% cả, nếu ai cũng theo lối sống như vậy thì tỉ lệ đổ vỏ và những đứa trẻ k có đủ tình yêu thương sẽ tăng lên thôi
Ví dụ vài năm nửa, mọi người điều sống rất "thoáng", xem FWB, ONS là mqh bình thường, mn trong xã hội khi ấy mỗi khi có nhu cầu td, gặp ai hợp thì điều nháy mắt đưa tình, nhắn tin và tiến tới FWB or ONS. Và việc đó sẽ cứ tiếp tục với những người khác nửa. Sẽ ra sao nếu một ngày bạn đã cảm thấy mệt mỏi, bạn đã ngoài 30 tuổi và muốn 1 ng đồng hành thật sự nhưng phải đối mặt với sự chấp nhận rằng người mình yêu từng "ngủ" với nhiều người khác? Liệu tình cảm đôi lứa, 1 tình yêu viên mãn có tồn tại với 1 xã hội sống thoáng ấy?
Trả lời
Lối sống phóng khoáng và khá tuỳ tiện. K có biện pháp tránh thai nào 100% cả, nếu ai cũng theo lối sống như vậy thì tỉ lệ đổ vỏ và những đứa trẻ k có đủ tình yêu thương sẽ tăng lên thôi
Ví dụ vài năm nửa, mọi người điều sống rất "thoáng", xem FWB, ONS là mqh bình thường, mn trong xã hội khi ấy mỗi khi có nhu cầu td, gặp ai hợp thì điều nháy mắt đưa tình, nhắn tin và tiến tới FWB or ONS. Và việc đó sẽ cứ tiếp tục với những người khác nửa. Sẽ ra sao nếu một ngày bạn đã cảm thấy mệt mỏi, bạn đã ngoài 30 tuổi và muốn 1 ng đồng hành thật sự nhưng phải đối mặt với sự chấp nhận rằng người mình yêu từng "ngủ" với nhiều người khác? Liệu tình cảm đôi lứa, 1 tình yêu viên mãn có tồn tại với 1 xã hội sống thoáng ấy?
cả 2 độc thân là không sai, 1 trong 2 hoặc cả 2 có vợ/chồng rồi cũng KHÔNG SAI, nếu việc họ tìm kiếm ons hay fbw đã có được sự đồng thuận của vợ/chồng họ nha. Còn k có thì rõ là ngoại tình r mng đừng cổ súy ha😂.
Mà thực sự thì việc này đâu có sai. Ham muốn td là nhu cầu cần thiết cho cuộc sống như ăn ngủ ẻ, thậm chí nếu nhu cầu k dc giải quyết có thể gây ra stress nữa kia mà? thăng hoa trong ái ân không phải ai cũng cần có tình yêu trong đấy, là do những người có họ tự đặt ra tất cả những thứ trên là fact, rằng tình dục có tình yêu mới là ý nghĩa, rằng cái đẹp vốn có của tc đôi lứa là tình dục? vĩ đại hóa chuyện td làm gì, nó đơn giản chỉ là giải quyết nhu cầu cá nhân như cần ăn cần ngủ thôi? miễn là safe sex, có sự đồng thuận rõ ràng thì như thế nào chẳng được chả vi phạm pháp luật, chả ảnh hưởng đến ai và nhất là họ được vui vẻ hạnh phúc nữa. kì quặc là vẫn nhiều người không thích nhìn người ta được vui vẻ hp ấy?
Theo quan điểm của mình thì cả 2 mối quan hệ này giống như là một hình thức "giao kèo" hay là một kiểu "hợp đồng" ko ràng buộc giữa đôi bên.
Mình xin phép đc đưa ra quan điểm của mình về câu chuyện FWB. Rõ ràng là chẳng có quy định hay luật nào bắt buộc là ko yêu thì ko đc sex mà cái đó là cái mà vốn dĩ đã đc xã hội cài cắm vào đầu mỗi người chúng ta từ lúc ta còn bé đến khi ta trưởng thành nhưng nó lại mang tính tương đối tức là ko sai mà cũng ko đúng, nó ko sai ở chỗ nếu đó là sự đồng thuận từ 2 phía, ko có sự ràng buột hôn nhân và có sử dụng các biện pháp an toàn đúng cách nhưng nó ko đúng ở chỗ nó vi phạm vào vấn đề quan niệm xã hội châu Á và lòng tin bản thân rằng "liệu tôi/bạn/anh/chị có quá thoải mái, quá dễ dãi với một người nào đó mà chỉ mới quen biết hay ko?". Hơn cả như mình nói ở trên, mối quan hệ này ko có sự ràng buộc mà ở đây hầu như đề cập đến là sự TỰ NGUYỆN từ đôi bên, cô A bị thu hút bởi anh B và anh B cũng thích cô A nhưng cả 2 đều đang có các vấn đề riêng của bản thân nên ko thể tiến tới mối quan hệ yêu đương nghiêm túc thì lúc này mối quan hệ FWB theo mình là cần thiết, một mối quan hệ theo mình là nên xác định ràng "chúng ta có thể sex nếu chúng ta muốn nhưng chúng ta ko nên quá can thiệp sâu vào cuộc sống của nhau", nếu cả 2 tình nguyện và rạch ròi như vậy thì nó ko sai, thậm chí mình còn biết một vài người từ mối quan hệ FWB mà trở thành người yêu của nhau trong khi đó nếu theo trình tự bài bản từ làm quen -> hẹn hò -> sex phần nào sẽ tốn thời gian, mình ko nói FWB là một lối đi tắt để đi đến mối quan hệ yêu đương nhưng nó là một hướng đi đặc biệt giành cho những người đặc biệt thích cảm giác đặc biệt.
Vậy nên tóm lại, FWB ko có đúng cũng ko có sai chỉ có tự nguyện hay ko tự nguyện, có kiến thức hay thiển cận mà thôi.
Minh thấy nước mk nhiều người có tư tưởng khá truyền thống trong các MQH đấy chứ. Tuy nhiên giờ cũng rất nhiều bạn trẻ tiếp thu văn hóa nước ngoài và dần có những quan niệm cởi mở hơn. Từ đó, trào lưu FWB, ONS đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo quan điểm Minh, những mối quan hệ này không nên bị cho là sai trái vì 2 lí do:
Thứ nhất: tình dục là nhu cầu cùa con người. Mỗi người có một nhu cầu riêng và cần được giải tỏa. Tuy nhiên, một số người không thích có một mối quan hệ nghiêm túc, không muốn bị ràng buộc bởi trách nhiệm. Thay vì việc vi phạm pháp luật, thực hiện hành vi mua bán d.âm. Hay đi “lừa tình” một ai đó. Thì việc lựa chọn FWB hoặc ONS để thỏa mãi có thể coi là hợp lý.
https://cdn.noron.vn/2023/01/03/80d6e0cc72ae3c40b3f33848432364e4-1672734072.jpg
Thứ hai: những người trong FWB hoặc ONS đều hoàn toàn tự nguyện. Bạn có nhu cầu, đối phương cũng có nhu cầu, cả hai độc thân và không bị ép buộc cùng trải qua mối quan hệ này thì có gì là sai trái. Bạn không thể đánh giá một người qua việc họ nhiều FWB hay ONS hay không. Họ vẫn có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, tôn trọng người khác và không vi phạm đạo đức, pháp luật.
Tóm lại thì quan hệ FWB hay ONS không nên bị coi là sai trái. Tuy nhiên, để những mối quan hệ này không mang lại những hậu quả nghiêm trọng đến cộng đồng, đến xã hội thì b cũng cần có kiến thức bảo vệ bảo thân mình. 

Không nên đánh đồng nhu cầu này và nhu cầu ăn ngủ. Bởi vì không ăn thì chết, không sex thì bình thường. Việc đánh đồng dẫn đến đánh giá thiếu chính xác. Tôi tin là nhiều người đã đánh đồng và kết luận ngay lập tức khi xem nhu cầu này là một nhu cầu THIẾT YẾU. Vốn dĩ nhu cầu nó có nhiều loại, và chúng ta không thể đánh đồng tất cả.

Mối quan hệ như vậy có thể không sai trái, tuy nhiên CÓ NHIỀU HỆ LUỴ.
Việc nhìn nhận vấn đề một cách thiếu suy xét có thể dẫn đến nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội, tính an toàn khi chọn đối tượng (cưỡng hiếp, dàn dựng, tống tiền,.....) điều mà chúng ta có thể hạn chế đi rất nhiều khi có quá trình tìm hiểu kỹ càng, lâu dài.

Trách nhiệm cũng là điều đáng nói, khi các biện pháp tránh thai không phải 100% hiệu quả. Vì vậy nó cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngoài ý muốn, lúc đó sẽ kéo theo rất nhiều phiền phức (bố đứa trẻ là ai, nạo phá thai,....)

Nếu cho rằng không có những mối quan hệ này thì các tệ nạn xã hội (mại dâm, lừa tình,....) vẫn diễn ra thì chỉ là nguỵ biện. Bởi lẽ, nếu để hạn chế tệ nạn thì cần có giải pháp rõ ràng và thuyết phục chứ không thể đưa một thứ chưa rõ đúng sai làm giải pháp. Hoặc dùng để biện hộ lẫn nhau. Đấy rõ ràng là nguỵ biện.

Lập luận cho rằng không giải quyết nhu cầu đó thì căng thẳng, bức bối cũng có thể có căn cứ. Nhưng suy cho cùng, đó không phải cách duy nhất để giảm căng thẳng. Và con người sống vì nhiều thứ khác, chứ không chỉ để sex.

Sex là tự nhiên, và nếu ai đó cho rằng xu hướng tình dục thoải mái như vậy là tự nhiên. Tức là họ vịn vào yếu tố thuận theo tự nhiên để biện hộ, thì sao họ lại sử dụng biện pháp phi tự nhiên để tránh thai? (Tôi chỉ phản bác việc họ vịn vào cái gọi là thuận theo tự nhiên = Nguỵ biện)

Nói về sai trái, có những thứ pháp luật không cấm, nhưng cũng không có nghĩa là nên làm. Thì rõ ràng FWB và ONS chưa có một quy định rõ ràng nào cấm đoán việc này cả. Tính đúng sai hoàn toàn phụ thuộc vào hệ quy chiếu. Hệ quy chiếu đó có thể là pháp luật, có thể là những quan điểm xã hội,... Tôi cho rằng không nên cổ suý, tức là đừng thừa nhận mà chỉ nói đến những mặt tích cực rồi bỏ qua những hệ luỵ. 

Trước đây tôi có hỏi một câu về bản chất của màu sắc. Thì tôi rút ra là màu sắc hay tất cả những hiện tượng trên đời này không có cái gì có thể tách biệt ra khỏi cái tổng thể được. Màu sắc không đến từ ánh sáng, vật thể hay mắt người. Màu sắc chỉ xuất hiện khi hội tụ đủ các yếu tố đó. Một hành vi cũng không có đúng hoặc sai mà không đặt nó vào trong những hệ quy chiếu, những quan hệ xã hội cụ thể. Cái xấu, cái sai nó không trú ngụ trong cái hành vi. Mà nó xuất hiện khi nó được đặt trong một mạng lưới các liên kết với nó, kể cả đó là hành vi giết người đi chăng nữa. Cho nên một người trưởng thành càng phải nhận thức rõ, chứ không phải cổ suý cho bất cứ hành vi nào là tốt hay xấu. FWB hay ONS là một lựa chọn đầy tính cân nhắc và suy nghĩ vô cùng kỹ lưỡng, chứ không phải cứ gán cho nó một các mác bình thường để rồi lựa chọn một cách thiếu suy nghĩ.

Thì nó là sai trái mà...

Giá trị đạo đức của xã hội được tổng hợp từ mấy triệu năm tiến hóa của nhân loại, không phải mấy đứa ít chữ đọc được vài quyển sách đâu bạn.

Có những sự khôn ngoan nó truyền vào máu và vượt qua mọi thế hệ...

Thế nên bạn có thể tự mình thách thức mấy triệu năm văn minh, hoặc đơn giản là tuân theo dòng chảy.

Mình không nói là người xưa luôn đúng, vì quy luật chung là số đông luôn sai, và mỗi cá nhân đều khác nhau, có phải ai cũng là người trung bình đâu, nhưng vấn đề là khi họ sống trong cái vòng trung bình đó mọi thứ đều ổn, bạn bước ra nếu ngon thì tốt, không ngon thì bạn ăn trái đắng cao hơn rất nhiều...

Nói chung nhân sinh đều có tiền căn hậu quả.

Tuổi 24 bạn lấy chồng sớm thì có khi 27 tuổi bạn ly dị và 30 tuổi mới nhận ra thằng bạn thân mới là chân ái, mỗi tội nó kết hôn có đến 3 đứa con rồi...\

Chơi với lửa thì phải chịu bỏng, vậy thôi.

P/S: Tôi cũng éo quan tâm xã hội này nghĩ gì đâu bạn. Một đời ta vô số đời nó, nên ta cứ sống theo cách ta sống thôi, sách có thể, đạo lý có thể mòn, nhưng trải nghiệm lại thì chết ai đâu?

Thế nên Thúy Kiều mới thành sách còn Từ Hải mới chết đứng!

Một trong 10 thiện nghiệp của giáo lý nhà Phật là "không tà dâm".

Rất nhiều quan điểm được nêu lên, tuy nhiên, với cá nhân mình, dù chỉ từng quan hệ với người yêu, nhưng mình cũng cảm thấy "giá như...giá như mình đủ hiểu biết để giữ gìn..."
Nó ảnh hưởng về rất nhiều thứ hơn mình nghĩ rất nhiều, nhất là sau khi mình hiểu về Phật Pháp nhiều hơn.
Mình không hối hận về những gì đã trải qua, mà đó còn có thể là kỉ niệm đẹp tại thời điểm đó. Tuy nhiên, với con gái của mình, mình sẽ hướng cho con đến những điều sâu sắc, và ẩn sâu bên trong hơn là tình dục đơn thuần.

Về lý thuyết thì nó ko sai trái, nhưng cách mà nhiều người (cả nam lẫn nữ) đang lợi dụng nó cho mục đích riêng của mình biến nó thành 1 mqh sai trái (lừa tình, lừa tiền, chỉ có benefit mà ko có "friend")

Fwb và ons là nhu cầu td của con người tuy nhiên chỉ đẹp khi cả 2 độc thân hoặc bạn tình của đối phương cởi mở chấp nhận 
Tuy nhiên nhiều người lạm dụng 2 mối quan hệ trên để biện minh cho việc ngoại tình của họ và cũng vì thế mà hàng trăm đoạn tình cảm đã đổ vỡ cũng chỉ vì nhu cầu tình dục , vì vậy fwb hay ons bị xem là mối quan hệ tồi tệ thay vì chỉ thỏa mãn nhu cầu của đôi bên . 
Về lâu về dài những người có nhiều mối quan hệ fwb hoặc ons bị xem là ko chung thủy hay nói cách khác vì họ đã lên giường với quá nhiều người , bạn tình của họ sau này khi biết đến sẽ dễ xảy ra rạn nức trong tình cảm , mặc dù đó chỉ là quá khứ , chỉ là nhu cầu nhưng mặc hại lại quá nhìu so với lợi ích mà nó mang lại
Tóm lại , theo mình mối quan hệ này chỉ thật sự có ích khi biết giới hạn của bản thân và nghĩ về tương lai sau này đừng để ảnh hưởng tới những mối quan hệ mai sau