1. Noron.vn
  2. Khoa học ra đời có phải là sự phủ định của tôn giáo?

Khoa học ra đời có phải là sự phủ định của tôn giáo?

Khi khoa học ngày càng phát triển, càng ngày càng nhiều những sự vật hiện tượng được lý giải. Liệu rằng sự ra đời và phát triển của khoa học có phải là dấu hiệu của cái chết dần dần dành cho tôn giáo ?

Từ khóa: tôn giáo , khoa học

Trả lời

Ko sao cả cái này người ta ko dùng thì lại có cái khác ây mà

Đúng mà cũng ko đúng.

Từ lúc con người xuất hiện cho đến nay, đã có rất rất nhiều tôn giáo và tín ngưỡng xuất hiện. Từ thờ động vật, đến mấy hòn đá, đến thờ thần lửa, thần sông, thần bão, thần mặt trời, thần sét, thần chiến tranh... Các tôn giáo, tín ngưỡng trên phát triển và tồn tại cho đến khi người ta tìm ra được bản chất vật lý của các sự vật hiện tượng đó, nó ko còn là cái gì đấy bí ẩn, thần thánh cao siêu nữa, khi đó các tôn giáo/ tín ngưỡng này dần biến mất.

Tuy nhiên, hiểu biết của con người luôn luôn bị giới hạn bởi khả năng quan sát. Khi con ếch bò ra khỏi cái miệng giếng của nó thì nó sẽ lại thấy một cái miệng giếng to hơn thôi. Các tôn giáo/ tín ngưỡng mới sẽ lại ra đời dựa trên những thứ mà con người chưa tìm ra được bản chất/ chưa làm chủ được. Quá trình này đã lặp lại rất nhiều lần cho đến hiện tại. Và sẽ còn lặp lại cho đến khi con người hiểu được tất cả quy luật vận động của vũ trụ, mà ngày đấy thì chắc còn xa lắm.

Nội dung liên quan

Tại sao con người lại cần có tôn giáo khi đã có khoa học?

Đây là một câu hỏi thật của một người bạn của mình. Mình thấy thú vị nên chia sẻ trên Noron.
Các bạn nghĩ sao về điều này?

[Quan điểm của bạn] Vào năm 2051, phụ nữ sẽ không cần phải mang thai để sinh con nữa?

Năm 1923, John Haldane, nhà sinh lý + di truyền học người Anh đã từng đưa ra tiên đoán trong một tiểu luận Daedalus của mình rằng vào năm 2051, công nghệ tử cung nhân tạo sẽ phát triển thành công.

Năm 2017, thử nghiệm sinh sản bằng túi dịch EVE dành cho cừu đã đạt được thành công. Đây là một bước của nhân loại đến với tương lai giả định của John Haldane. Bởi thế nhiều nhà nghiên cứu cũng nhất trí với con số 2051 - thời kì bùng nổ của những 'người nhân tạo'.

Phát minh nào cũng có mặt tối của nó. Một mặt, nó giúp giải thoát người phụ nữ khỏi quá trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Mặt khác, nó tạo ra một rủi ro lớn về việc quá tải dân số - khi việc sinh con trở nên quá dễ dàng và tiện lợi, tất nhiên nhiều người sẽ muốn...đẻ hơn, cũng như việc làm mất đi tình mẫu tử thiêng liêng. Vì cái kết nối tạo ra trong quá trình mẹ mang thai con mình không còn nữa.

Các bạn có thể tham gia chia sẻ quan điểm của mình không?

undefined

Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân?

Cùng thảo luận

[Quiz] Thách bạn trả lời đúng 3 câu hỏi IQ này?

☁ Câu hỏi nhìn dễ nhưng nếu trả lời được thì IQ của bạn cũng k phải dạng vừa đâu nhé 😁 Cách một người trả lời những câu hỏi đơn giản nhất có thể tiết lộ rất nhiều điều về họ và những gì họ đang suy nghĩ trong đầu.

☁ Dưới đây là 3 trong số nhiều câu hỏi được sử dụng bởi các nhà tâm lý học, để thử xem người trả lời là liệu có phải là thiên tài sở hữu IQ cao hơn người thường hay không 😤.

1. Ấm nước và con tàu hơi nước có điểm chung nào?

5752e3570da1014712a7951a47-1621684379289255583031

2. Một chiếc xe đua và một cơn lốc xoáy có điểm gì giống nhau?

cc933d58b091ba8c6ef0e932ef-162168447952947814849

3. Điểm chung của một chiếc giày và một chiếc bút chì là gì?

0b435a5a73ad88b51be5ce986e-1621684832358405672872


Nếu không có thời gian đọc nhiều sách thì trong đời nên đọc tối thiểu là những quyển nào?

Tôi không thích đọc sách nhưng có lẽ cũng cần đọc ít quyển để mở mang đầu óc mong mọi người chỉ giáo.Tôi cảm ơn.

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi