1. Marketing

NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO PHÒNG TẬP

49398609_767368736944889_5752586223105343488_o


➖ Chắc hẳn những ai làm kinh doanh trong ngành fitness đều đã nghe đến quy tắc 80/20: 80% kết quả bạn đạt được đến từ 20% nỗ lực làm marketing của bạn.

Vì vậy, hãy tìm cách marketing sao cho hiệu quả.

➖ Tại sao phải lãng phí thời gian và tiền bạc để thực hiện hàng đống việc mà không mang lại giá trị gì?

Thay vào đó, hãy lên chiến lược chọn lọc những khách hàng mà bạn muốn tiếp cận, sau đó đưa ra kế hoạch marketing thu hút sự chú ý của họ.

➖ Dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một kế hoạch marketing 5 bước hiệu quả và thuyết phục khiến công việc kinh doanh của bạn tăng trưởng vượt trội:

1️⃣ Xác định rõ khách hàng tiềm năng của bạn

➖ Bắt đầu nghiên cứu từ những khách hàng hiện tại của bạn. Xác định đặc điểm chung của những khách hàng này.

Sau đó, xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng với những đặc điểm tương tự. Điều này cho phép bạn nhắm đối tượng khách hàng được chính xác hơn.

➖ Thay vì cố gắng tiếp thị, quảng cáo đến tất cả mọi người, kế hoạch marketing của bạn sẽ tiếp cận đến những người có khả năng YÊU THÍCH, QUAN TÂM những sản phẩm, dịch vụ của bạn nhất.

➖ Vì vậy, xác định rõ khách hàng tiềm năng của bạn là ai, sau đó trả lời những câu hỏi dưới đây:

▪Khách hàng của bạn chủ yếu là nam hay nữ?

▪Họ sống cách phòng tập của bạn bao xa?

▪Họ bao nhiêu tuổi?

▪Họ thuộc tầng lớp xã hội nào?

▪Họ làm việc ở đâu?

▪Họ biết đến phòng tập của bạn qua kênh nào?

▪Mục tiêu của họ khi đến phòng tập của bạn là gì?

➖ Vậy làm sao để có được những thông tin này?

Cách đơn giản nhất là hãy hỏi họ. Gọi điện cho họ. Mời họ đi ăn sáng, uống cà phê.

➖ Đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn hình dung tốt hơn về chân dung khách hàng tiềm năng mà họ còn cho bạn nhiều cơ hội để có thể tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng đó.

️2️⃣ Tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng

➖ Sau khi xác định rõ tệp khách hàng tiềm năng, bạn cần tìm cách tiếp cận họ sao cho hiệu quả. Dưới đây là các gợi ý của tôi.

▪Các buổi workshop, nói chuyện : Khi bạn đã biết những khách hàng tiềm năng của bạn làm việc ở đâu, thuộc tầng lớp xã hội nào thì hãy đến đó tổ chức các buổi nói chuyện. Khi đó, bạn sẽ có được những thông tin liên hệ của họ.

▪Facebook – Khách hàng hiện tại của bạn rất có khả năng sẽ là bạn với những người phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn. Chụp ảnh các lớp huấn luyện của bạn và đăng lên Facebook. Gắn thẻ khách hàng của bạn và các bức ảnh sẽ hiển thị trên tường của những khách hàng tiềm năng.

▪Facebook Ads - Chạy quảng cáo Facebook nhắm mục tiêu nhân khẩu học. Facebook là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả khi cho phép bạn nhắm mục tiêu tất cả mọi thứ từ độ tuổi, giới tính đến sở thích. Vì vậy, hãy sử dụng kênh Facebook như một công cụ marketing hiệu quả.

▪Tham gia các nhóm, cộng đồng kết nối - Nếu bạn biết khách hàng tiềm năng của bạn ở đâu, hãy tham gia cộng đồng đó. Tìm hiểu, làm quen, giao lưu và xây dựng mối quan hệ.

▪Direct email (thư trực tiếp) - Tôi không quá khuyến khích sử dụng thư trực tiếp không phải vì nó không hiệu quả mà bởi vì hầu hết mọi người đều làm sai. Thay vì mất 2000$ để gửi 5.000 thư ngẫu nhiên cho những người mà bạn nhắm mục tiêu bằng thu nhập, hãy gửi thư đến những người sống lân cận phòng tập của bạn và sử dụng thông tin của họ trong phần chữ kí dưới email.

▪Khuyến mãi giới thiệu - Nếu bạn muốn có thêm nhiều khách hàng, hãy gợi ý, khuyến khích khách hàng hiện tại dẫn bạn bè đến. Dành cho họ những phần quà để khuyến khích họ giới thiệu.

3️⃣ Khơi gợi nhu cầu khách hàng (Educate)

➖ Ngay cả khi bạn đã xác định được khách hàng tiềm năng của mình là ai và thực hiện kế hoạch marketing nhắm mục tiêu đến họ, không phải ai cũng sẵn sàng trở thành khách hàng của bạn ngay lập tức.

➖ Vì vậy, hãy bắt đầu trò chuyện với họ, chia sẻ với họ những lợi ích của việc tập luyện và gửi cho họ những tài liệu tạo động lực tập luyện mà họ cảm thấy hứng thú.

➖ Chuyên gia Chet Holmes chia sẻ rằng tại bất kỳ thời điểm nào thì cũng chỉ có:

3% khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trả tiền

6-7% đang phân vân

30% không suy nghĩ đến

30% không nghĩ rằng họ quan tâm

30% biết chắc chắn họ không cần đến dịch vụ của bạn

➖ Nếu những con số này chính xác thì việc của bạn chính là khơi gợi nhu cầu, tạo sự hứng thú cho những người liên quan.

Đừng chỉ quảng cáo về những dịch vụ mà bạn cung cấp. Hãy cung cấp những thông tin hữu ích liên quan mà khơi gợi nhu cầu về dịch vụ của bạn.

➖ Một cách hiệu quả để thực hiện điều này là chia sẻ các bài đăng thông qua các kênh truyền thông xã hội và định vị bản thân là chuyên gia- người chia sẻ những thông tin hữu ích và đưa ra lời khuyên hợp lý cho mọi người.

4️⃣️ Tính thuyết phục

➖ Nội dung bạn truyền tải trong bài quảng cáo rất quan trọng nhưng cách bạn thể hiện nó thậm chí còn quan trọng hơn nhiều.

➖ Robert Cialdini, chuyên gia về persuasion and influence (sự thuyết phục và ảnh hưởng), đã xác định Six Weaponons of Influence-6 vũ khí của sự ảnh hưởng (nguyên tắc chỉ đạo hành vi của con người), có thể là khiến thông điệp của bạn trở nên mạnh mẽ, thuyết phục.

➖ Việc kết hợp, đan xen những yếu tố mà Robert đưa ra trong bài quảng cáo của bạn có thể khiến công việc kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả gấp nhiều lần.

6 yếu tố đó là:

1. Bằng chứng thực tế

2. Người có uy tín

3. Nguyên tắc THÍCH

4. Nguyên tắc đối ứng ( Có đi có lại )

5. Tính nhất quán

6. Sự khan hiếm

➖ Bằng cách kết hợp các yếu tố này lại với nhau, bạn đã có được công thức cho sự thành công

➖ Bắt đầu bài viết bằng một tiêu đề thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, nêu rõ những lợi ích mà họ có thể có được. Kết hợp 6 yếu tố trên và đừng quên kêu gọi hành động. Khi đó, bạn sẽ thấy doanh thu của mình tăng lên vượt trội.

5️⃣ Hãy kiên trì và quyết tâm theo đuổi kế hoạch bạn đã đặt ra

➖ Hãy nhớ rằng việc xây dựng và tiếp cận khách hàng tiềm năng là cả một quá trình, không phải chuyện một sớm một chiều.

Vì vậy kế hoạch của bạn cần nhất quán và có hệ thống.

Vd: Khi tôi bắt đầu kế hoạch xây dựng nội dung trên Fanpage, mỗi bài đăng của tôi chỉ có 10 like. Nhưng sau một năm kiên trì đăng bài, đến nay mỗi bài của tôi có tối thiểu 100 like và 10 share.

✔ Vì vậy, hãy lên một kế hoạch marketing thật vừa ý và kiên trì thực hiện đến cùng.

NEVER GIVE UP!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI HOẶC CHIA SẺ VỚI TÔI Ý KIẾN CỦA BẠN Ở DƯỚI BÀI VIẾT NÀY.

---➖ Vũ Hải ➖---

𝐅𝐈𝐓𝐍𝐄𝐒𝐒 𝐌𝐀𝐑𝐊𝐄𝐓𝐈𝐍𝐆 𝐄𝐗𝐏𝐄𝐑𝐓

Từ khóa: fitness, phòng tập, gym, personal trainer, marketing