1. Noron.vn
  2. Tốt nghiệp từ trường ĐH nào có quan trọng không?

Tốt nghiệp từ trường ĐH nào có quan trọng không?

Hiện em đang là sv ngành luật tại trường ĐH Văn Lang - một trường không chuyên về luật như ĐH Luật TPHCM hay ĐH Kinh tế Luật. Như vậy không biết giá trị bằng cử nhân của em sau này có thua thiệt gì so với các bạn ở trường khác không ạ? Nhà tuyển dụng họ có phân biệt sinh viên từ các trường không hay chỉ nhìn vào bảng điểm, kĩ năng, chứng chỉ ngoại ngữ,...?

Trả lời

Mình tốt nghiệp luật của Kinh tế - Luật và may mắn là đến giờ (khoảng 6 năm) thì mình vẫn bám trụ được với nghề luật nên chắc sẽ có một số ý mà bạn có thể tham khảo:

- Về giá trị tấm bằng: vì bạn đã đặt câu hỏi nên mình nghĩ bạn cũng đã hình dung được một phần nào đó về thứ được gọi là "xếp hạng các trường về ngành luật". Nên, mình cũng thẳng thắn luôn là bạn nghĩ đúng rồi. Nhưng đừng buồn, mình sẽ nói đến ở phần sau nhé.

Trước tiên mình muốn giải thích về sự thua thiệt:

Đầu tiên, các sếp đi tuyển dụng hầu như đều từ Luật Tp, Kinh tế -Luật, các trường Luật ngoài bắc,... ý ở đây là việc ngành luật ở các trường trẻ chưa tạo được lứa nhân sự đủ để chứng minh cho một phần nào đó đáng kể những nhà tuyển dụng biết được chất lượng của trường đó. Đây là thua thiệt đầu tiên.

Tiếp, đội ngũ giảng viên, hầu như các trường đều là các giảng viên hợp đồng mà không có giảng viên cơ hữu. Hiện tại mình thấy luật ở Tôn Đức Thắng (thầy Sơn) và Hoa Sen (thầy Điện) đang dần lên vì xây dựng được đội ngũ giảng viên tốt. Chính danh tiếng của các giảng viên cũng là một phần nào đó nâng cấp tấm bằng.

Tiếp nữa, mỗi năm lứa nhân sự luật từ 2 trường mà bạn nhắc đến là rất nhiều, cạnh tranh rất nhiều và chất lượng nữa. Theo mình thấy và bản thân mình cũng ý thức được việc phải thực tập từ sớm (năm 3, năm 4 thậm chí là năm 2). Việc này cũng hạn chế cạnh tranh cho các bạn trường khác.

- Về việc nhà tuyển dụng có phân biệt không? Câu trả lời là có.

Như đã nói ở trên, các sếp thường có xu hướng chọn nhân sự từ trường mình đã học. Ngoài ra, việc chọn nhân sự từ các trường lớn sẽ loại được phần nào rủi ro từ thời gian đào tạo và khả năng xử lý công việc của nhân sự đó.

Bảng điểm, hầu như đây là tờ cuối cùng mà nhân sự nhìn vào, như mục GPA trong CV, bạn phải đạt mức tối thiểu (loại khá, loại giỏi). Kĩ năng thì chỉ được ghi trong CV, bạn phải pass phỏng vấn mới có cơ hội thi triển kĩ năng.

Chú ý nhé, đây là phần tích cực.

Đó là ngoại ngữ. Theo mình thấy đây là yếu tố quyết định cho các bạn trong việc cạnh tranh việc làm. Ngay cả đối với sinh viên 2 trường trên. Lấy ví dụ, firm Nhật thì việc bên cạnh Tiếng Anh bạn biết thêm Tiếng Nhật (tốt nhất ở mức trôi chảy) thì đã là 1 ưu tiên trước nhất mà k cần xét đến việc bạn tốt nghiệp ở đâu, GPA bao nhiêu (dĩ nhiên phải đạt mức khá, theo mình nghĩ là thấp nhất). Đây là thực tế mà mình tìm hiểu được. Kĩ năng, kiến thức thực tế có thể đào tạo nhưng ở đó họ k dạy tiếng cho bạn được. Cái họ dạy là tiếng (Anh, Nhật) pháp lý, chuyên ngành.

Tiếp, đó là thực tập. Càng đi làm sớm bạn càng xây dựng được mối quan hệ, kĩ năng để khi ra trường có được "lợi thế" khi tìm việc. Nhưng hãy kĩ trong việc chọn nơi thực tập nhé.

Thật ra trừ 1 số ngành nghề quá đặc thù như bác sĩ, quân đội, mỏ... thì nhà tuyển dụng mới đòi hòi nhiều từ vấn đề trường chứ các ngành khác đặc biệt là khối ngành có sự lọc men cao như sale, marketing, quản trị... thì việc bợn học trường nào k quan trọng bằng ban có j, hồi tôi còn làm sale + tuyển dụng, đã thấy không ít bạn sv từ các trường vip như ftu, neu, quốc gia thậm chí du mục nước ngoài bị lép vế trc bạn gốc sư phạm, nhân văn khi đào kpi rồi.

Theo mình ngành Luật sử dụng kiến thức lý thuyết rất nhiều vì gần như phải học và tuân thủ theo Luật ban hành nên mình nghĩ kiến thức trên trường là vô cùng quan trọng, chắc ko nhà tuyển dụng nào muốn nhìn bảng điểm của sv Luật thấp vì như thế có thể chứng tỏ kiến thức của họ về Luật pháp gần như là ko có.

Nội dung liên quan

Học đại học trường top có quan trọng không?

Năng động và thích giao tiếp nên chọn ngành và trường nào để học?

Kỹ năng sống có quan trọng không?

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v