1. Noron.vn
  2. Tiên Tích Tầm Long
Avatar user Tiên Tích Tầm Long

Tiên Tích Tầm Long

Sinh tử hữu mệnh - phú quý tại Thiên

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Khó quá bạn ạ.
Họ không đọc nhưng nghe, xem, quan sát trải nghiệm nhiều thì có lẽ cũng vẫn là điều tốt.
Nên không thể đánh giá sự khác nhau đâu.

Các bạn nghĩ gì về tuyên bố của chủ tịch FPT trong việc xây trường cho 1000 trẻ em mồ côi do covid?

Câu hỏi được đặt ra là liệu nguồn tiền dùng để xây dựng sẽ lấy từ đâu ra/

- Từ nguồn lợi nhuận của tập đoàn trong năm 2020-2021 chăng/

- Từ các kèo kêu gọi ủng hộ chăng, liệu có vấp lại vết cũ của các nghệ sĩ giới sâu b không/

- Liệu sau này học sinh FPTU, F-School có phải gánh khoản phí này bằng cách chấp nhận tăng học phí 1 cách khó hiểu không/

Rất nhiều vaans đề

-

Các bạn nữ nghĩ gì về lời khuyên này?

Đính chính luôn là mình không tự nhận mình tốt và cũng không phải mọt sách, nhưng sáng nay lướt face thấy ảnh này nên hứng thú tìm hiểu quan điểm của cộng đồng

https://cdn.noron.vn/2021/09/16/24187906843063496927669531022864315679815885n-1631757789.png
Câu nói này cần đặt trong ngữ cảnh và thêm giải thích của tác giả, chứ chỉ riêng nó thì chưa hoàn thiện.
Sheryl Sandberg nói rằng trai tốt ở đây là người muốn một mối quan hệ bình đẳng và sẵn sàng hỗ trợ phụ nữ trong phát triển sự nghiệp. Và mọt sách ở đây không phải người ôm khư khư cuốn sách mà là người có kiến thức và luôn học hỏi nâng cao kiến thức bản thân.

Chuyên gia nghĩ gì về "Hoàng Đế Âm Phù Kinh"?

Các bạn nghĩ gì về "Bản kế hoạch cuộc đời này"?

Sáng nay khi lướt Fb tôi thấy trang "KIEN THUC KINH TE" đăng ảnh bản kế hoạch cuộc đời (ảnh bên dưới) của một tài khoản Fb là "Hoàng Đế Tiếng Anh". Tôi cảm thấy rất khó hiểu về bản kế hoạch và nhân vật này nên muốn tham khảo thêm ý kiến và cảm nhận từ cộng đồng?

https://cdn.noron.vn/2021/09/13/5395257166882305-1631499767.jpg
Từ khóa: kế hoạch cuộc đời , hoàng đế tiếng anh
💛 Mình cũng chưa có 1 kế hoạch cụ thể nào cả.
Nhưng với mình. Sống thật chậm. Gặm nhấm những gì mình trải qua mỗi ngày cũng là một loại hạnh phúc
Thiết nghĩ thành đạt giầu có quan trọng biết bao
Nhưng đến cuối cùng vẫn là cơm ăn 3 bữa quần áo đủ mặc. Và thật khỏe mạnh....vì vậy từ lâu đã xem nhẹ mọi thứ trên đời...tập trung sống vui vẻ hơn.

Làm thế nào để đánh giá bản thân mình và người khác có đọc sách kỹ lưỡng hay không thưa chuyên gia?

Đọc sách kỹ lưỡng có nhiều cấp độ. Có người đọc sách để nắm những điều cốt yếu trong sách, có người đọc sách để tầm chương trích cú. Nhưng tầm chương trích cú chưa chắc đã là người đọc sách kỹ lưỡng mà người đọc lướt chưa chắc đã không kỹ lưỡng.

Quan trọng là khi đọc sách, chúng ta cần xem xét đến những vấn đề sau:

1. Nền tảng của tác giả là gì? Tác giả viết cuốn sách này có mục đích gì, trong hoàn cảnh nào, thời điểm ấy tác giả đang gặp các sự cố gì trong cuộc đời mình. Tác giả bị ảnh hưởng bởi những xu hướng nào, nền văn hóa nào... dẫn đến sự hình thành tư tưởng và văn phong như vậy.

Những điểm này cần có để chúng ta không bị nội dung trong sách dẫn hướng mà hiểu rõ hơn đâu là những điều ảnh hưởng tới tác giả, và đâu là nhận định riêng của chính tác giả.

2. Sự phản ứng của bản thân mình khi tiếp cận một nội dung sách diễn ra như thế nào? Cũng giống như tác giả, chúng ta cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các nền tảng tư tưởng do bối cảnh xã hội cũng như do chúng ta vô ý tiếp nhận trong quá trình đọc, xem, nghe, chơi. Do đó, phản ứng của bản thân chúng ta đối với nội dung sách đôi khi là phản ứng của định kiến có sẵn của chúng ta với nội dung mà tác giả truyền tải. Thế nên, đọc sách cũng là quá trình chúng ta đọc bản thân.

3. Chúng ta đúc rút được gì từ nội dung sách, và chúng có ý nghĩa như thế nào với cuộc đời của chúng ta. Điều này rất quan trọng. Một cuốn sách vĩ đại là cuốn sách mà mỗi khi ta đọc lại ta sẽ đúc rút thêm được những điều mới, chứ không phải cuốn sách đưa cho ta một loạt chỉ dẫn khiến chúng ta rất tâm đắc rồi sau đó không đọng lại gì. Tùy mỗi người mà sự đúc rút này diễn ra khác nhau với các loại sách khác nhau.

Chúng ta không nhất thiết phải thuộc lòng cấu trúc của một cuốn sách, hay tầm chương trích cú chính xác. Đó là việc của các nhà nghiên cứu. Trừ phi bạn đi theo con đường nghiên cứu, bạn cần trích dẫn, tham chiếu... thì bạn mới cần phải kỹ lưỡng một cách chính xác các chi tiết. Tuy nhiên, việc các nhà nghiên cứu gặp sai lầm trong quá trình này cũng là điều bình thường, và đôi khi ta cũng cần thông cảm cho họ, góp ý với họ mang tính xây dựng để họ chỉnh sửa thông tin.

Tâm linh là gì và làm thế nào để phát triển tâm linh thưa chuyên gia?

Vì sao thời nay người ta không dùng Quốc văn Giáo khoa thư và Luân lý Giáo khoa thư dạy học nữa?

tôi thấy nội dung sách dễ hiểu với trẻ con và thiết thực hơn nhiều so với mấy cuốn đương thời mà tại sao không dạy nhỉ?

https://cdn.noron.vn/2021/09/10/akns1rbi-1631243157.jpg
Từ khóa: quốc văn giáo khoa thư , luân lý giáo khoa thư , sách học , trẻ em
Thật ra sách nào cũng có những yếu điểm của nó. Theo như nhận xét của bản thân, hai quyển sách mang trọng tính nho gia, trọng về lễ nghĩa, Đạo Đức trong xã hội, mang tính giáo điều (luân lý), một số bài viết trong ấy mang tư tưởng tiểu nông.
Khi đa phần con người trong xã hội đã nói rằng lương thiện là một sự lựa chọn, và không ít người chạy theo nhu cầu về vật chất và sự phát triển về kinh tế, khiến cho những người nếu đọc và quá trọng sách này có thể bị thua thiệt trước xã hội.
Bạn cũng đã thấy được sự phản ánh của dư luận khi bộ sách giáo khoa mới được thí điểm, nhiều người cho rằng sách dạy về những mánh khóe, khôn lõi của đời cho trẻ con là không thích hợp. Lúc đó tôi cũng cố gắng theo dõi lắm, muốn xem có một ai đặt ra câu hỏi là khi nào thì nên dạy trẻ con học mánh khóe và khôn lõi là thích hợp, nhưng hình như không có ai trả lời. Nói thế không có nghĩa là tôi bênh vực bộ sách đó.
Nên chung quy lại, hai quyển sách này nên dùng để đọc vậy thôi. 

Đời người đọc bao nhiêu cuốn sách là đủ?

Từ khóa: đọc sách , đời người

Thực ra không có quy định hay số liệu cụ thể về số sách nên đọc trong 1 đời người. Tuy nhiên, bạn lựa chọn sách cần đúng với nhu cầu và đặc điểm của bản thân, có kế hoạch đọc sách hợp lí, khi đó bạn sẽ tối ưu hoá việc đọc sách. Đọc rất nhiều sách mà không nhớ hay đọc những cuốn không chuẩn mực hay không phù hợp với đặc điểm, túi tiền của bản thân sẽ khiến việc đọc sách của bạn trở nên vô bổ, không còn ý nghĩa. Tuy nhiên, bạn có thể đặt tăng dần mục tiêu của bản thân để rèn luyện bộ não của mình, ví dụ như tháng này đọc 3-4 cuốn thì hãy đặt mục tiêu tháng sau sẽ đọc 5 cuốn, vừa giúp bạn tối ưu hoá lượng kiến thức của bản thân vừa rèn luyện ý chí của mình. Chúc bạn luôn vui khi đọc sách!

Bạn hiểu như thế nào về nhận xét sau đây?

"Đọc vạn quyển sách không bằng chu du vạn dặm, chu du vạn dặm không bằng thỉnh giáo vạn người, thỉnh giáo vạn người không bằng được minh sư chỉ lối, minh sư chỉ lối không bằng tự mình khai công, khai ngộ"

Sách là cái tĩnh sao bằng đi ra gặp những sự vật động. Sự vật động nhưng chỉ là cái ta mắt thấy tai nghe, sao bằng những ng khác đã nghe thấy những cái tai mắt ta ko với đến đc. Những cái ng khác với đến được nhưng cũng chưa chắc họ rõ hết đc, sao bằng 1 ông thầy sẵn sàng chỉ dạy những cái hiểu biết của bản thân ông cho mình. (Và đây mới là đoạn hay). Ông thầy đó chỉ dạy cho mình nhưng sao mình biết là ông dạy đúng, ông dạy ko đúng thì mình đi trật đường, mà biết đc là ông dạy đúng thì bản thân đã ngộ rồi, vậy thì đâu cần ông thầy.

Nên tự mình phải ngộ ra chân lý. Sách chỉ là hành trang khởi hành, chu du tìm hiểu là kiểm chứng những thứ trong sách, thỉnh giáo vạn người là tìm những mặt còn thiếu sót, thỉnh giáo thầy giỏi là tổng hợp lại kiến thức. Tới đây kiến thức vẫn là kiến thức, lúc này bản thân phải cần tự ngộ ra để có thể vận dụng đc nó.

Như 1+1=2 vậy, có thể học lên tỷ này cộng tỷ nọ, nhưng rồi rốt lại bản thân phải tự ngộ ra để" 500 hành cộng 2k5 tỏi là 3 nghìn đồng ngoài chợ vậy.