1. Noron.vn
  2. Võ Tuấn Việt
Avatar user Võ Tuấn Việt

Võ Tuấn Việt

Tiền quan trọng hơn tất cả không?

Sức khỏe mới là quan trọng nhất.

Tương lai con người có thể bị thay thế bởi máy móc hay không?

Biến đổi gen ở người để phục vụ Y học là đột phá khoa học hay hành vi thử nghiệm vô nhân tính?

Cách đây vài hôm em có đăng bài viết này nói về việc nghiên cứu biến đổi gen trên cơ thể người để tạo miễn dịch tự nhiên với HIV ở người. Anh Hùng nghĩ thế nào về vấn đề này ạ?

Từ khóa: biến đổi gen ở người , đột biến gen

Cẩu hỏi này anh để đến hôm nay mới trả lời, vì rất khó cho anh trả lời. Sau khi suy nghĩ kĩ, thì riêng về ý kiến của anh, anh nghĩ là nếu đã có sự đồng ý của bố mẹ, và nếu đã có nghiên cứu cụ thể trong tất cả các loài sinh vật khác có thể rồi, thì cũng phải đến lúc thử nghiệm trên con người.

Có một số người nói rằng việc thí nghiệm trên thai nhi như vậy là vi phạm đạo đức, vì đang làm ảnh hưởng đến hai mạng người (hai em bé sinh đôi) mà không có sự đồng ý của họ, nhưng sự thật thì bây giờ chúng ta đã quyết định quá nhiều điều cho con mình mà không có sự đồng ý của chúng rồi. Ví dụ như thụ thai nhân tạo đi - bác sĩ sẽ vẫn chọn ra trứng và tinh trùng khỏe nhất để tạo ra thai nhi, và chỉ đơn thuần việc đó cũng ảnh hưởng đến việc đứa trẻ sinh ra như thế nào rồi. 

Anh chỉ thấy có một vấn đề duy nhất, là không biết có phải He Jiankui hơi hấp tấp không, khi theo kết quả công bố, thì công nghệ CRISPR đã không chuẩn xác như ban đầu nghĩ. Liệu đơn giản là do đó là sự giới hạn của công nghệ này? Hay đáng nhẽ đã có thể biến đổi gien CCR5 tốt hơn, nhưng He Jiankui đã không làm được vì chưa chuẩn bị đủ tốt?

Có một điều anh chắc chắn, là trong quá khứ, đã phải nhờ những nghiên cứu táo bạo như thế này mà nền khoa học mới phát triển được. Nên theo một cách nhìn khác, thì thế giới cũng phải cảm ơn He Jiankui đã làm điều này, thì mới hoàn toàn thu hút được sự chú ý của toàn thế giới. Nên anh nghĩ là dù sao đi nữa, thì sau lần này khoa học của thế giới cũng sẽ có cơ hội để có bước tiến vượt bậc.

Biến đổi gen để tạo miễn dịch tự nhiên với HIV ở người - Đột phá khoa học hay hành vi thử nghiệm vô nhân tính?

Từ khóa: biến đổi gen , hiv , aids , công nghệ sinh học , gen di truyền

Bây giờ người nhiễm HIV cũng có cuộc sống tương đối bình thường rồi mà, cách nhìn của xã hội với những người bị bệnh này cũng không còn khắt khe hơn trước nữa. Nên mình thấy nói đây là nghiên cứu để đem lại cho người HIV một cuộc sống bình thường là không hợp lý lắm. Có chăng đó là lời ngụy biện cho sự vô nhân đạo khi thử nghiệm trên con người của ông chuyên gia kia. Đành rằng mục đích vì khoa học là chính đáng nhưng thử nghiệm trực tiếp lên con người mà nhất là khi họ còn không hình dung được rủi ro là quá sai trái.

Tại sao Apple cứ để rò rỉ những thông tin về sản phẩm mới của mình lộ liễu trước giờ G?

Bài viết dưới của Zing nói về việc những lễ ra mắt iPhone gần đây của Apple ngày càng nhạt nhẽo, thiếu sự bùng nổ, ấn tượng và điểm nhấn. Nguyên căn cũng là vì người dùng, khách hàng gần như đã đoán trước được toàn bộ những điểm mới mẻ, nổi bật của sản phẩm trước ngày tổ chức lễ ra mắt, dẫn đến chẳng còn mấy người mong chờ, bản thân buổi lễ cũng diễn ra như... "trả bài".

Nhiều người cho rằng việc để Apple giữ kín thông tin về sản phẩm mới trước khi ra mắt là điều bất khả thi, nhưng mình không cho rằng vậy. Có khi nào đây chỉ là chiến lược của họ hay không? Vì sao họ luôn để khách hàng và người dùng mào trước hết những thông tin sản phẩm mới để rồi tổ chức những buổi ra mắt "thiếu muối" như vậy?

Từ khóa: ra mắt sản phẩm , iphone , apple

Mình thấy Apple dưới thời Tim Cook có ít đột phá hơn về mặt công nghệ, ít rủi ro, tập trung vào tối đa hóa lợi nhuận. Quý vừa rồi doanh số iPhone giậm chân tại chỗ, còn iPad và Mac thì giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên net income vẫn tăng hơn 30%.

Người tiêu dùng bình thường có thể sẽ không thích điều này, nhưng chắc vẫn rất làm hài lòng các nhà đầu tư. Có lẽ triết lý điều hành của mỗi người khác nhau.

AI có bị ảnh hưởng bởi định kiến, văn hoá?

Từ khóa: ai , trí tuệ nhân tạo , văn hoá máy móc

Xin các mẹo luyện nghe TOEIC?

Với các phần của phần Nghe TOEIC có những mẹo nào để làm bài thi hiệu quả nhỉ? Các pro cho em xin vài tips để ôn luyện với. Sắp tốt nghiệp rồi.

Từ khóa: toeic , luyện nghe toeic , luyện nghe

Ngoài các chiến lược cho từng phần, thì mình nghĩ bí quyết để nghe hiệu quả nhất là bạn biết cách phát âm đúng từ vựng. Sau khi bạn làm bài test xong, thì bạn xem lại transcript, bắt chước theo cách phát âm của người nói. Sau 1 thời gian bạn bắt âm sẽ tốt hơn, nghe sẽ dễ hơn.

Nên luyện thi TOEIC 4 kỹ năng hay TOEIC 2 kỹ năng?

Hồi còn sinh viên thì trường nào cũng dạy TOEIC 2 kỹ năng và nhiều trường coi đó là chuẩn đầu ra cả rồi. Tuy nhiên mình thì cho rằng học tiếng Anh cần rèn luyện cả Nghe - Nói - Đọc - Viết chứ mỗi Nghe - Đọc không thì chỉ dành cho những người có nhu cầu đọc tài liệu chứ không giao tiếp và tìm kiếm cơ hội ở các công ty nước ngoài. Mọi người thì nghĩ thế nào? Hiện giờ nên ôn thi TOEIC 4 kỹ năng hay 2 kỹ năng? Ngoài ra thì chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng hiện tại đã phổ biến với các doanh nghiệp bên ngoài và có lợi thế nào hơn so với TOEIC 2 kỹ năng không nhỉ?

Từ khóa: toeic 4 kỹ năng , toeic 2 kỹ năng , tiếng anh

Mình nghĩ là rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết đương nhiên là tốt hơn 2 kỹ năng. Tuy nhiên, việc ôn thi TOEIC 2 kỹ năng, 4 kỹ năng hoặc thi IELTS, TOEFL sẽ tùy thuộc vào mục đích của bạn và thời gian bạn có thể đầu tư cho nó.

Mục đích của TOEIC là để kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của người học trong đời sống hàng ngày. Với TOEIC, bạn có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc trong công ty nước ngoài ở nội địa, làm việc trong môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu. Có thể nghe nói tiếng Anh mức cơ bản để 2 bên hiểu nhau, soạn thảo văn bản văn phòng, email tiếng Anh trong công việc...

Còn mục đích của IELTS hoặc TOEFL là để kiểm tra trình độ tiếng Anh học thuật. Bạn muốn đi du học, hay làm việc ở các nước nói tiếng Anh hoặc nhập cư. Khi đó cả 4 kỹ năng của bạn cần phải rất thành thạo.

Vì vậy, để quyết định nên học gì, trước tiên các bạn hãy xem lại mục đích học tiếng Anh của mình.

Đồng thời, bạn hãy tự trả lời câu hỏi là có thể dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho việc học tiếng Anh? 2-3 tiếng hoặc hơn? Hay bạn bận công việc và chỉ dành được khoảng 30 phút? Chưa kể là chi phí thi TOEIC rẻ hơn kha khá so với các chứng chỉ kia.

Khi đã có được mục đích rõ ràng, trả lời được câu hỏi về đầu tư thời gian và chi phí. Mình nghĩ bạn sẽ biết chứng chỉ nào phù hợp nhất với bản thân.

Bo mạch chủ của máy tính có bao nhiêu mili giây dự phòng để nó có thể tiếp tục hoạt động khi gặp sự cố?

Theo mình biết là 0.17 s, nghĩa là điện chưa kịp mất thì anh Elon đã cho lên điện lại rồi, ko ai biết đã từng mất điện luôn.

Làm việc trong ngành IT sẽ bị "yếu" đi?

Lương ngàn đô, không bao giờ sợ thất nghiệp, ngành IT có vẻ là nơi đất lành, chim đậu. Nhưng em nghe nói dân IT lâu năm trong nghành đều bị "yếu đi"? Có phải vậy không ạ!

Điều này cũng không có gì lạ lẫm đâu bạn. Thứ nhất ngồi nhiều… thì bụng sẽ to. Bụng càng to càng khó vận động. Đa số người làm IT lại đều bị cận thị. Gõ máy tính thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tim, rê chuột thường xuyên sẽ thoái hóa cổ tay. Ngoài ra cột sống sẽ bị chai hoặc mọc gai do tật ngồi nhiều hơn đứng của công việc này. Đấy, sơ sơ là thấy yếu đi vì một đống bệnh.

Mà chưa kể nhá, người làm IT thường có thói quen làm việc, sinh hoạt ban đêm.  Tay chân ít hoạt động nên con người thường cảm thấy mỏi mệt, lười vận động, thậm chí cả lười tắm nên đừng thắc mắc tại sao một số SV ngành IT thường ở dơ. hehe. Mà thôi, dù sao tôi vẫn thích suy nghĩ của bạn. :D