1. Noron.vn
  2. Nguyễn Việt Anh
Avatar user Nguyễn Việt Anh

Nguyễn Việt Anh

SWPD

Học thêm ở Việt Nam so với châu Âu?

Thưa anh, hiện nay ở Việt Nam thì ngoài giờ học chính khóa, học sinh còn đi học thêm (chủ yếu là học trước kiến thức và có thêm phần nâng cao)

Vậy theo anh điểm tiêu cực và tích cực của việc này là như thế nào?

Nếu có thể, theo anh 1 ngày của học sinh nên diễn ra như thế nào? Và chúng ta với vai trò phụ huynh nên làm gì?

Mình chưa tới Châu Âu bao giờ nên không biết. Trước đây mình có ở chung với các gia đình người Mỹ và Úc thì mình thấy sau giờ học ở trường, họ cũng đưa con đi 'học thêm' nhưng mà về văn hóa, nghệ thuật, thể thao chứ không phải kiến thức trong trường.

Đối với cách 'học thêm' đang diễn ra ở VN và nhiều nước Châu Á thì

  • Tích cực: rèn luyện ra rất nhiều siêu nhân, các bạn này mình thấy có lợi thế hơn và cần cù hơn so với các bạn Tây khi cạnh tranh ở các cấp học cao hơn.
  • Tiêu cực: phát triển 1 cách không cân đối, 1 ngày ai cũng có 24 tiếng thôi mà, nếu dành cho việc học kiến thức thì những khả năng khác về thể chất, kỹ năng sống, nghệ thuật v.v sẽ không được phát triển. Theo quan sát của mình thì nhiều bạn VN qua nước ngoài không được mạnh dạn hay có kĩ năng xã hội tốt và cũng bị bất lợi trong việc chủ động tìm ra giải pháp cho vấn đề (vì hồi phổ thông từ sáng đến tối học theo kiểu 1 chiều thầy nói trò nhớ). Đồng thời vì giáo dục theo kiểu công nghiệp tất cả mọi người đều học chính khóa và học thêm như nhau nên có thể nhiều người không phát hiện được ra các tài năng khác của mình.

Chủ đề này báo chí và dân tình đã tốn nhiều giấy mực rồi nên chỉ chia sẻ tóm tắt vầy thôi. Mình nghĩ câu hỏi nên "học thêm hay không ?" không quan trọng bằng "học thêm cái gì ?".

Và tình trạng học thêm này diễn ra, ngoài áp lực của nhà trường, bạn bè, thì phụ huynh là yếu tố rất quan trọng. Nếu phụ huynh đặt áp lực điểm số lên vai con càng nhiều thì sẽ dẫn đến con học thêm càng nặng. Mình thấy phụ huynh những nước phương Tây mà mình đã đi qua không đặt nặng vấn đề thành tích như vậy. Nên cuối cùng vấn đề là phụ huynh muốn gì ở con thôi. Mình nghĩ vậy.


Kĩ năng mềm của bạn tới mức nào rồi?

Sáng nay dạo facebook thấy có bài viết của Tuổi trẻ Online về vấn đề kĩ năng mềm của sinh viên, mình tự nhủ thấy kĩ năng mềm của bản thân cũng không tệ (dù còn thiếu nhiều và mình cũng không rõ thiếu gì) nên mình muốn biết ở trên noron các bạn đã luyện kĩ năng mềm mình ở mức độ nào rồi?


IMG_20181127_120024

Trong bài báo này có đề cập đến 3 kỹ năng mềm là

  • Kỹ năng đàm phán & giao tiếp nâng cao --> Mình tự nhận thức giao tiếp mình ở level nâng cao; đàm phán ở level sắp nâng cao 
  • Năng lực học tập suốt đời : mình đang ở level trung bình khá 
  • Năng lực thích ứng ở level nâng cao; năng lực quản lý ở level trung bình khá

Cách giao tiếp trong tập đoàn đa quốc gia!?

Hiên nay mình có nhu cầu liên hệ với các đồng nghiệp ở nước ngoài qua skype. Ngắn gọn là mình muốn được tham khảo các cách giao tiếp để nâng cao hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian họ trả lời tới mình.
Mong mọi người chia sẻ.

Em thử cách standup meeting 15p qua skype mỗi ngày xem được ko (hoặc đầu ngày hoặc cuối ngày, giờ giấc ntn để cân bằng phù hợp ở hai đầu )

Vấn đề của việc communicate bị lâu là do có thể người nhận thông tin họ chưa chủ động sắp xếp hoặc đưa cái task đấy vào trong priority ; những task gấp họ cũng chưa có thời gian check thông tin họ cũng ko chủ động được ; chat chit/email thì mất thời gian hoặc đôi khi ngữ cảnh chưa đủ họ cũng chưa nắm được vấn đề hay tầm quan trọng.

Nên kinh nghiệm làm việc khi communicate ở xa (như bọn chị là 2 miền) là thời gian đầu cố gắng duy trì stand up meeting 15p mỗi ngày qua video call; các bên cố gắng chia sẻ nhanh các task mình sẽ làm và cần yêu cầu phối hợp trong ngày. 

Sau đó khi đi vào process, các bên hiểu nhau và công việc vào lộ trình thì việc daily có thể chuyển sang 2-3 ngày một lần để đỡ tốn thời gian.

Tập thể dục mỗi ngày, không hay để ngày mai?

Mình đang ăn hạt, giảm carb nếu mình ko có hứng thú với món ăn nào. Còn hnao mình thích ăn gì mình vẫn ăn uống bình thường nhé.

Bên cạnh đó thì mình tâpk Yoga 2h/ tuần với thầy hướng dẫn.

Hiện tại mình mới chỉ làm được thế thôi, cân nặng giữ chứ vẫn chưa cải thiện tốt; bụng béo chán lắm :))

Cảm giác khi làm manager?

Chào bạn. Nếu bạn là người biết rõ mình muốn gì, biết cách lập kế hoạch để đạt được nó, và thực hiện kế hoạch tốt, đạt được mục tiêu đã đề ra thì đó chính là phẩm chất của người quản lý.

Trong quản lý, thì tự quản lý bản thân chính là nền tảng và gốc rễ. Thực ra ai cũng là người quản lý, chỉ là trình độ quản lý khác nhau, quy mô quản lý khác nhau. Quản lý bản thân, quản lý tập thể, quản lý doanh nghiệp là các cấp độ phổ biến của quản lý.

Công việc quản lý chính là việc sử dụng người khác để thực hiện công việc, mục tiêu của mình.

Họp lớp?

Mình là đứa ít đi họp lớp vì:

  • Mình hướng nội nên đông quá cứ thấy lạc lõng
  • Mình chỉ thích nói chuyện với bạn thân thôi, kiểu theo nhóm ấy
  • Nói chung là việc họp lớp cũng vui vì gặp lại bạn cũ và hỏi chuyện dạo này ra sao rồi. Nhưng mà mình hay suy nghĩ thế này. Vì những câu hỏi mình định hỏi chúng nó đều có người khác hỏi hết rồi nên mình chỉ ngồi nghe thôi. Mình thích nghe mọi người nói chuyện. Nhưng mà họp lớp đi không nói câu nào thì trông kì cục nên mình quyết định ở nhà. Mình nhớ có lần mình đi ăn cỗ gặp lại bạn cũ cũng hơi đông. Thực sự thì những điều mình muốn nói mọi người nói hết rồi. Nên mình ngồi nghe thôi. Kết thúc buổi cỗ chúng nó bảo, N.. toàn tập chung ăn thôi, chẳng nói năng gì. Mình đơ luôn. Đúc rút kinh nghiệm là mình chỉ quen đi chơi theo nhóm thôi. Có lẽ vẫn thỉnh thoảng đi họp lớp nhưng không phải thành phần cuồng nhiệt. Và đã đi là phải có cạ mình mới đi. Vậy đó :v