1. Văn hóa

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của các cuộc thi sắc đẹp (Beauty Pageants)

Các cuộc thi sắc đẹp, thi Hoa Hậu là một vài trong số những sự kiện lớn và được nhiều người khắp nơi trên thế giới theo dõi hiện nay. Tuy nhiên, bạn đọc có biết rằng, các cuộc thi sắc đẹp trong quá khứ đã từng được rất ít người quan tâm? Thậm chí bị lên án?

Nhân sự kiện Nguyễn Phương Khánh vừa đăng quang Hoa Hậu Trái Đất vào ngày 3/11/2018, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lịch sử sơ lược của các cuộc thi sắc đẹp qua bài viết này nhé!

thi-hoa-hau-trai-dat

Nguồn: tintucvietnam.vn

Nguồn gốc của các cuộc thi sắc đẹp

Tuy nhiều người có thể lầm tưởng rằng các cuộc thi sắc đẹp chỉ là một trong những "phát minh" và sản phẩm của thời hiện đại, nhưng thực tế là những cuộc thi sắc đẹp đầu tiên trên thế giới đã được tổ chức vào thời cổ đại, tại Hy Lạp cổ đại, Trung Hoa cổ đại, khu vực Troy (Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay), đế quốc Ottoman (gồm các quốc gia xung quanh Biển Đen và Địa Trung Hải hiện nay).

Vào thời đó, các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức với mục đích chính là giải trí, và cũng là để giúp cho đàn ông thuộc hoàng tộc hoặc giới quý tộc giàu có tuyển chọn vợ cho mình. Đàn ông cũng có thể tham gia các cuộc thi sắc đẹp này, và tiêu chuẩn các cuộc thi chủ yếu xoay quanh vẻ đẹp hình thể của các thí sinh (không bao gồm phần thi hỏi đáp như các cuộc thi sắc đẹp hiện nay).

Được biết, các cuộc thi sắc đẹp vào thời đại này về bản chất cũng không thể được gọi là "thi Hoa Hậu", như cái cách chúng ta thường gọi bây giờ, bởi các cuộc thi thời đó không bầu chọn ra hoặc "trao giải thưởng" cho bất cứ cá nhân nào với sắc đẹp hoặc trí tuệ vượt trội cả. Tính chất cạnh tranh này chỉ hiện diện trong các cuộc thi sắc đẹp hiện đại.

thi-hoa-hau

Một thí sinh trong cuộc thi Hoa Hậu Mát-xcơ-va - Miss Moscow, Nga, năm 1988. Nguồn: Moco-Choco

Các cuộc thi sắc đẹp được biết đến nhiều nhất thế giới

Sau một quá trình dài phát triển, xuyên suốt lịch sử, giờ đây trên thế giới chúng ta có 4 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất và 4 giải thưởng danh giá nhất tương đương, đó là:

 • Hoa Hậu Quốc Tế - Miss International.
 • Hoa Hậu Thế Giới - Miss World.
 • Hoa Hậu Trái Đất - Miss Earth.
 • Hoa Hậu Vũ Trụ - Miss Universe.

Cùng với nhau, 4 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới này đôi khi còn được gọi là "The Big Four" trong tiếng Anh. Lịch sử phát triển và hình thành của các cuộc thi sắc đẹp này có thể được tóm tắt như sau:

Năm 1854

 • Ý tưởng về cuộc thi sắc đẹp kể từ sau những cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên (thế kỷ 18) được manh nha tổ chức tại Mỹ.
 • Ý tưởng này được khởi xướng bởi ông Phineas Taylor Barnum.
 • Vào thời gian đầu, ông Barnum chỉ tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cho chó, hoa lá và cả các em bé sơ sinh.
 • Về sau, cuộc thi của ông dần tập trung vào vẻ đẹp hình thể của phụ nữ nhiều hơn, nhưng đã gặp một sự phản kháng dữ dội từ cộng đồng, khiến cho cuộc thi không được tổ chức thành công.
cuoc-thi-sac-dep-dau-tien

Cuộc thi sắc đẹp đầu tiên được tổ chức vào năm 1854 nhưng bất thành. Nguồn: Moco-Choco

Năm 1888

 • Vào ngày 19/9/1888, cuộc thi Hoa Hậu mang tầm cỡ quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Bỉ.
 • Đây cũng là thời điểm mà khái niệm "người phụ nữ xinh đẹp nhất hành tinh" được thai nghén.

Năm 1951

 • Cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới - Miss World lần đầu tiên được tổ chức tại Anh Quốc.
 • Cuộc thi được tổ chức thành công bởi ông Eric Morley.

Năm 1952

 • Cuộc thi Hoa Hậu Vũ Trụ - Miss Universe lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Long Beach, Mỹ.
beauty-pageant

Các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa Hậu Vũ Trụ - Miss Universe năm 1952. Nguồn: Moco-Choco

Năm 1960

 • Cuộc thi Hoa Hậu Quốc Tế - Miss International lần đầu tiên được tổ chức, cũng tại khu vực Long Beach, Mỹ.

Năm 2001

 • Cuộc thi Hoa Hậu Trái Đất - Miss Earth lần đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines.
 • Cuộc thi này được tổ chức bởi tập đoàn Carousel Productions, một tập đoàn trong lĩnh vực truyền thông, thuộc Philippines.
 • Hoa Hậu Nguyễn Phương Khánh đã đăng quang tại cuộc thi này vào ngày 3/11/2018.
 • Ngoài việc đọ sắc đẹp và kiến thức của các người đẹp, cuộc thi này còn tập trung vào việc kêu gọi cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường. Đây được cho là nguồn gốc của tên gọi Miss Earth.
hoa-hau-trai-dat

Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngôi vị Hoa Hậu Trái Đất - Miss Earth 2018. Nguồn: 24h

Ngoài 4 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới đã kể trên, chúng ta còn có những cuộc thi và giải thưởng sắc đẹp nhỏ hơn như Hoa Hậu Châu Âu - Miss Europe (từ 1928), Hoa Hậu Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương - Miss Asia Pacific International (từ 1968), Hoa Hậu Tài Năng - Miss Supertalent (từ 2011), Hoa Hậu Du Lịch Quốc Tế - Miss Tourism International (từ 1994), v.v...

Mối liên kết giữa các cuộc thi sắc đẹp và chính trị

Bởi vì tính đại chúng và khả năng thu hút của những cuộc thi sắc đẹp thời hiện đại, nhiều nhà hoạt động (activists) và chính trị gia (politicians) đã sử dụng những cuộc thi này như một phương tiện và bước đệm để chạm đến thành công trong lĩnh vực chính trị.

Được biết, một trong những lý do khiến cho ông Donald Trump được đông đảo quần chúng biết đến là vì nhiều cuộc thi và giải thưởng Hoa Hậu (chủ yếu là giải thưởng Hoa Hậu Mỹ - Miss America) đều do ông đứng phía sau tổ chức.

Tương tự, bà Sarah Palin - nữ thống đốc bang Alaska, Mỹ - do bản thân đã từng tham gia cuộc thi Hoa Hậu Mỹ, cộng thêm việc thực hiện nhiều hoạt động xã hội tại tiểu bang nơi bà sinh sống, nên đã đắc cử trở thành nữ thống đốc trẻ nhất và đầu tiên tại tiểu bang này.

cuoc-thi-sac-dep

Ông Donald Trump và bà Sarah Palin đều dựa vào các cuộc thi sắc đẹp để hoạt động chính trị. Nguồn: People

Lời kết

Như vậy, các cuộc thi sắc đẹp và Hoa Hậu trên thế giới không chỉ có một nguồn gốc, lịch sử lâu đời, mà còn đa dạng và có nhiều ảnh hưởng đến những lĩnh vực khác của đời sống xã hội, đơn cử là lĩnh vực chính trị.

Đâu là những chi tiết khiến bạn đọc cảm thấy thú vị nhất về những cuộc thi sắc đẹp? Hãy cùng chia sẻ trong phần bình luận bên dưới nhé!


Nguồn:

Hamlin, K. A. (2016) Beauty pageants and American politics.

King, E. (2016) A look back at the sexist, racist history of beauty pageants.

Moco-Choco (2014) World's first-ever beauty contests.

Tumwebaze, P. (2012) The origin of beauty pageants.

Từ khóa: thi hoa hậu, hoa hậu, cuộc thi sắc đẹp, Văn hóa
Phần giới thiệu các cuộc thi hoa hậu lớn nhất chắc chỉ đúng ở thời điểm khoảng năm 2010 trở về trước. Từ năm 2012, Miss Earth dính nhiều tai tiếng về khâu tổ chức nên dần bị đánh giá kém uy tín. Song song là sự trỗi dậy của những cuộc thi mới như Hoa hậu Siêu quốc gia - Miss Supranational hay Hoa hậu Hòa bình Quốc tế - Miss Grand International thu hút nhiều sự chú ý, so kè nhau tạo nên Big6 trong làng sắc đẹp quốc tế.

Trả lời

Phần giới thiệu các cuộc thi hoa hậu lớn nhất chắc chỉ đúng ở thời điểm khoảng năm 2010 trở về trước. Từ năm 2012, Miss Earth dính nhiều tai tiếng về khâu tổ chức nên dần bị đánh giá kém uy tín. Song song là sự trỗi dậy của những cuộc thi mới như Hoa hậu Siêu quốc gia - Miss Supranational hay Hoa hậu Hòa bình Quốc tế - Miss Grand International thu hút nhiều sự chú ý, so kè nhau tạo nên Big6 trong làng sắc đẹp quốc tế.