1. Noron.vn
  2. [Góc tranh biện] Nếu con người chuyển dần sang ăn chay thì đó là thích nghi hay "tiến hoá lùi"?

[Góc tranh biện] Nếu con người chuyển dần sang ăn chay thì đó là thích nghi hay "tiến hoá lùi"?

Tuần này mình xin phép mở một đề tài tranh biện khác mà mình thấy khá thú vị và đang được bàn luận gay gắt ở một fanpage nước ngoài. Theo như mình đọc thì có hai luồng quan điểm thế này:

1. Phe ăn chay: Con người chuyển dần sang ăn chay là để thích nghi với môi trường và điều kiện sống ngày càng độc hại. Ăn chay giúp con người có sức khoẻ tốt và sống lâu hơn.

2. Phe ăn thịt: Con người chuyển dần sang ăn chay là "tiến hoá lùi", vì trước đây con người đã mất rất nhiều năm để chuyển từ ăn chay (hái lượm hoa quả) sang săn bắt, chế biến và tiêu thụ thịt.

Mọi người sẽ ủng hộ phe nào? Nếu ủng hộ, hãy đưa ra những luận điểm để chứng minh cho quan điểm của mình. Giống như lần trước, mình xin tặng coin những bạn có phần tranh luận hợp lý và thuyết phục nhất nhé! :3

Từ khóa: góc tranh biện , ăn chay , vegan , tiến hoá lùi , thích nghi

Trả lời

Vì yêu thương mà ăn chay dù cho thiếu chất dẫn đến chết cũng chẳng màng

Thứ 1:

Nguồn đạm thực vật khi chế biến món chay có thể bị thiếu một số axit amin quan trọng cho cơ thể như lysine (gạo, bắp, lúa mì), threonine (gạo), tryptophan (bắp) và methionine (các loại đậu). Ăn chay không đơn thuần chỉ sử dụng rau củ mà đòi hỏi phải tỉ mẩn trong lựa chọn và chế biến món ăn. Vì lý do này, bữa cơm chay thường được chuẩn bị kỳ công, kết hợp nhiều thực phẩm khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng. 

Chế độ ăn hàng ngày cần phải đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng. Thứ nhất là bột đường có trong gạo, khoai, bắp, lúa mì và các loại ngũ cốc. Thứ hai là chất đạm, có nhiều trong các loại đậu. Thứ ba là chất béo có từ các loại hạt có dầu như đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt gấc... Nhóm còn lại là vitamin và khoáng chất có trong các loại rau, củ quả và trái cây.

Chế biến sai cách, sơ xài - qua loa thì dĩ nhiên chất lượng bữa ăn cũng sẽ không đảm bảo.

Người ăn chay hoàn toàn có thể đảm bảo dinh dưỡng nếu biết cách ăn cân đối. Vì vậy, nên nạp đủ chất đạm thông qua các nhóm đậu như đậu Hà Lan, đậu đũa, các chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hũ, tương hột. Bổ sung canxi từ rau có màu xanh đậm như cải thìa, bông cải xanh, tảo và rong biển. Sắt và kẽm có rất nhiều trong rau xanh như cải thía, bắp cải, cải bó xôi, súp lơ xanh và hạt sấy khô như: hạt điều, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt.

Thứ 2:

Người ăn chay hoàn toàn có thể đảm bảo dinh dưỡng nếu biết cách ăn cân đối. Vì vậy, nên nạp đủ chất đạm thông qua các nhóm đậu như đậu Hà Lan, đậu đũa, các chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hũ, tương hột. Bổ sung canxi từ rau có màu xanh đậm như cải thìa, bông cải xanh, tảo và rong biển. Sắt và kẽm có rất nhiều trong rau xanh như cải thía, bắp cải, cải bó xôi, súp lơ xanh và hạt sấy khô như: hạt điều, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt.

Thứ 3:

Ở góc nhìn của mình thì nó không liên quan đến tiến hóa lùi hay thích nghi gì cả.

Cái mình thấy xung quanh mình bây giờ toàn là hệ quả của việc"Tiến hóa lùi" của:

  • Ý thức - Trách nhiệm
  • Đạo đức - Nhân cách
  • ..... Còn nhiều sự tiến hóa lùi khác mà mình không tiện nêu ra.


Một điều quan trọng nữa là, quan điểm của mình thì không nên và cũng không bao giờ nghĩ đến việc "Phe" này "Phe" kia, ai cũng cho là mình đúng. Đó là một trong những nguyên nhân gây mất đi sự đoàn kết giữa người này và người khác.

Hi vọng mọi người chia sẻ với suy nghĩ này!

Trân trọng./.

Thực ra thì ăn chay hoàn toàn vẫn đủ chất nhé. Nếu các bạn tìm kiếm tài liệu sẽ có khoa học chứng minh. Như các bạn đã biết chỉ có thực vật là sinh vật có thể biến đổi, phân giải carbon, nitrogen... thành các chất dinh dưỡng.

Việc các bạn đề cập, rằng, có những chất dinh dưỡng chỉ có thể bổ sung bằng cách tiêu thụ sản phẩm động vật là không đúng. Các chất này động vật cũng chỉ lấy từ thực vật. Như omega3 có trong trái bơ, hạt mè, hạt chia. Canxi có trong các loại rau xanh và hạt.B12 có trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Vitamin D có trong nước cam yến mạch, Iot có trong hầu hết các loại tảo. Còn riêng đạm(protein) thì tất cả loài thực vật đều có, vì chỉ duy nhất thực vật mới có khả năng hấp thụ nitrogen từ không khí, phân giải thành amino acid để tạo thành chất protein.

Vấn đề ở chỗ là dù bạn theo chế độ nào, thì nên bổ sung đủ chất bằng cách ăn uống đa dạng thực phẩm

Mình không theo phe nào cả vì theo tháp dinh dưỡng mỗi người cần bổ sung đủ các thành phần cho một cơ thể sống như protein, glucide, lipid, vitamin và khoáng chất,...

Nếu một người toàn ăn thịt thiếu các Vitamin và khoáng chất thì cơ thể sẽ bất ổn dẫn đến các bệnh liên quan đến vận chuyển và gây độc hại cho cơ thể dẫn đến rối loạn chức năng giảm tuổi thọ của con người.

Còn một người ăn chay thì rất tốt vì nó đảm bảo được hai vấn đề một là giúp cơ thể thích nghi với môi trường đang ngày càng xấu đi, hai là giảm các nguy cơ giết hại động vật. Đó là mặt tốt của ăn chay nhưng ăn chay cũng có nhược điểm của nó vì nó là cơ thể con người thiếu một số chất nhất định ảnh hưởng đến cơ thể ví dụ như chất đạm có 1 loại acid amin là lysine chất này rất cần thiết cho việc tạo sung thần kinh nghĩa là nó kích thích cho cơ thể con người tạo ra những ý tưởng sáng tạo mà việc sáng tạo của con người trong thời đại công nghệ 4.0 là hết sức cần thiết. Nhưng vậy nếu chúng ta ăn chay hết thì có phải sự phát triển của xã hội sẽ bị chậm lại. 

Như thế theo mình ăn chay không phải tiến hóa cũng không phải thích nghi mà nhận thức của bản thân do môi trường bên ngoài tác động trực tiếp dẫn đến nhu cầu của cơ thể bị giảm khiến họ từ ăn thịt chuyển sang ăn chay.

Cảm ơn mọi người đã đọc 😅.

Mình không theo phe nào nào cả. Theo mình, cơ thể con người cần rất nhiều chất. Việc cân bằng dinh dưỡng từ tinh bột, chất xơ và chất béo là vô cùng quan trọng để có 1 cơ thể khoẻ mạnh. Vì vậy, việc chỉ ăn chay hay thịt đều không tốt.

Hãy cân bằng dinh dưỡng! Cốt yếu phải đủ chất!

Ăn chay sẽ tốt hơn cho sức khoẻ và bớt tạo nghiệp khi giết hại các loại động vật để ăn thịt!!!

Tôi thấy vấn đề này không phải là cuộc tranh luận khoa học, mà nó chỉ là quan điểm. Tất nhiên, nhiều người viện dẫn khoa học vào để tăng sức thuyết phục, nhưng họ chỉ đề cập đến khoa học một chút, sau đó đưa quan điểm vào để phân tích. Và vì vậy, cuộc tranh luận này sẽ không đi tới đâu.

Tại sao?

Cũng giống như một cốc nước có 1/2 nước. Bạn có thể nói "chỉ còn một nửa nước" hoặc "có đến một nửa nước lận" đều đúng cả. Ở đây, khoa học là "cốc nước có một nửa nước, còn việc nhìn vào nó là vơi hay đầy là quan điểm.

Cuộc tranh luận mà các bạn đề cập giữa một phe "ăn chay hoàn toàn" và phe "vừa ăn thịt vừa ăn chay", rõ ràng phần thắng sẽ nghiên về phe không ăn chay hoàn toàn. Và cuộc tranh luận sẽ cực kỳ vô nghĩa nếu có một phe chắc chắn thua.

Tại sao mình nói vậy?

Vì khoa học dường như cho thấy cả việc ăn chay hay ăn thịt nhiều đều có vấn đề của nó. Như vậy vấn đề này là vấn đề lưng chừng, kiểu như cốc nước có một nửa. Vậy một phe khẳng định là "cốc nước đã không có nước" là sẽ không thể địch lại phe "cốc nước vơi một nửa" + "cốc nước đầy". Bởi vì lý luận như thế nào thì cũng quay về vấn đề thoả hiệp kiểu "thôi thì 20-80 cũng được".

Tức là kết cục sẽ là:

  • 2 bên sẽ không bên nào nhường bên nào
  • 2 bên sẽ thoả hiệp theo kiểu con người sẽ dần dần ăn chay nhiều lên, và thay thế dần khẩu phần thịt.


Và có nghĩa là không bao giờ đạt được đồng thuận rằng "chúng ta nên ăn chay trường". Vì thế mình nói phe ăn chay hoàn toàn sẽ không thể thắng. Một cuộc tranh luận mà có một bên không bao giờ thắng thì là một cuộc tranh luận chán ngắt và mình không bao giờ muốn tham gia.

Mình nghĩ ngày xưa người ta ăn chay nhưng là do bản năng,tập tính chứ đâu có ăn khoa học như bây giờ.Trước nếu bị bệnh thì theo cách ăn chay thông thường sẽ không có hiệu quả gì,nhưng giờ có một số cách ăn chay có thể chữa được một số bệnh mà thuốc men cũng không chữa đc.Với mình thì ăn chay bây giờ là một phiên bản cao cấp hơn ngày xưa,chắc chắn ko thể gọi là tiến hoá lùi đc

Con người là frugivore( động vật ăn hoa quả, hạt, các loại lạc,...)

Răng con người phẳng, răng động vật ăn tạp sắc như dao găm

Con người nhai thức ăn, động vật ăn tạp nghiền và nuốt thức ăn

Động vật ăn tạp ko bị máu nhiễm mỡ, con người bị nếu ăn nhiều thịt

Con người chỉ có thể ăn hoa quả sống, động vật ăn tạp có thể ăn thịt và rau sống. Nếu ko nấu đồ ăn con người chỉ có thể ăn đc hoa quả và 1 số ít loại rau

Acid trong dạ dày con người yếu. Nếu ăn quá nhiều thịt gây chướng bụng khó tiêu. Động vật ăn tạp ko gặp vấn đề này

Gan con người có khả năng giải độc yếu. Nếu ăn nhiều nội tạng động vật sẽ dễ ngộ độc vitamin A. Động vật ăn tạp ko bị.

Cơ hàm con người có thể chuyển động sang 2 bên, cơ hàm của động vật ăn tạp có thể há rất rộng.

Muốn bằng chứng rõ hơn cứ đánh Jim Morris trên google sẽ rõ

Tác hại của việc ăn chay

Tuy ăn chay có rất nhiều lợi ích như giảm cân, ngừa béo phì, giảm bệnh tim mạch, giảm ung thư, giảm bệnh tiểu đường, giảm bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh… song việc ăn chay lâu dài cũng có những tác động xấu. Vì vậy tại sao có những người từng ca ngợi phương pháp ăn chay trường nhưng sau một thời gian lại từ bỏ và quay về với chế độ ăn có thịt?
Tác hại của ăn chay trường

Nếu ăn chay không khoa học, bạn dễ gặp phải những tác hại sau đây:

Thiếu vi chất thiết yếu

Theo giáo sư Stella Volpe, Đại hoạc Drexel, Mỹ, người ăn chay trường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng như thiếu vitamin B12, omega 3, kẽm, canxin, vitamin D, i-ốt. Trong đó vitamin B12 và D không có trong thực vật, hàm lượng i-ốt trong thực vật cũng không cao. Do đó người ăn chay hay bị giảm sức đề kháng, bị ốm vặt và loãng xương.

Thiếu protein quan trọng

Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cung cấp đủ các protein quan trọng, đặc biệt là các axit amin, collagen, elastin (cần cho sắc đẹp), myosin (cần cho cơ).

Thiếu cholesterol

Thực phẩm thực vật có rất ít hoặc không có cholesterol, chất rất hữu ích với trẻ. Đây là tiền chất để tổng hợp nên các hooc môn sinh dục. Với bé trai đó là testosterone, với bé gái đó là estrogen. Nếu thiếu cholesterol, các em bị thiếu hụt hooc môn này, dẫn đến quá trình dậy thì bị chậm lại. Khi trưởng thành, điều này ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản như giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng, chất lượng tinh trùng và rối loạn kinh nguyệt.

Thèm ăn nhiều hơn

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc thay đổi toàn bộ chế độ ăn cũng khiến bạn phải điều chỉnh tâm lý. Với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, bạn cũng phải bỏ hẳn một nhóm thực phẩm. Điều đó sẽ càng thúc đẩy cơn thèm ăn những món ấy. Ăn chay có thể dẫn đến tình trạng rối loạn ăn uống. Một số trường hợp sau vào tháng ăn chay, lượng đường trong máu của họ tăng lên đột biến và họ trở nên thèm ăn kinh khủng.

Tăng nồng độ homocysteine

Đây là một axit phá hoại các mô máu, gây bệnh tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ và lú lẫn. Nguyên nhân do ăn chay trường làm thiếu vitamin B12, B6 gây ứn đọng axit amin này.

Ành hưởng sức khỏe răng miệng

Sự thiếu hụt vitamin khiến răng sễ bị sâu. Hơn nữa, việc dùng nhiều carbohydrate cũng tạo một môi trường thừa axit trong khoang miệng, gây hại cho nướu và men răng.

Gây bong tróc, lột da

Khi ăn chay, bạn vô tình đã giảm tiêu thụ chất béo, một chất chính giúp duy trì vẻ mỡ màng của da và sắc đẹp.

Nếu có vấn đề về sức khỏe do ăn chay bạn nên làm gì?

Nên ngừng ăn chay và bổ sung cấp tốc vi chất dinh dưỡng bằng viên uống bổ sung nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Chuyển từ chế độ ăn chay sang chế độ ăn bình thường, Khu chức năng cơ thể bình thường thì có thể chuyển về lại chế độ ăn chay. Bạn nên ăn chay bán phần và có thể bổ sung sữa, trứng vào chế độ ăn.

Trẻ em, phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy, người lao động nặng, người bị chấn thương, người mắc bệnh nhiễm trùng không nên ăn chay.

Người béo phì, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, ung thư, táo bón, viêm ruột, đái tháo đường, đột quỵ não thì nên có chế độ ăn chay.

Từ 1 bài báo nào đó.

Nói chung với mình ăn chay chưa kể đến việc ko ngon miệng bằng ăn mặn thì có hại nhiều hơn có lợi, thế nên ăn chay trường là hoàn toàn KHÔNG nên, có thể có vài ngày ăn chay cho đổi vị thì cũng tốt nhưng đừng nhiều quá.

Còn đúng là tiến hóa bao nhiêu năm mới có cái hệ tiêu hóa ăn được tạp mà giờ lại muốn quay về chỉ ăn cỏ như bò thì rõ ràng là tiến hóa ngược còn gì.

Nội dung liên quan

Con người có phải tiến hoá từ loài khỉ không?

Con người có phải tiến hoá từ loài khỉ ko ? Và tại sao bạn nghĩ thế ?

Nếu người ngoài hành tinh tiến hoá từ động vật ăn cỏ thì họ sẽ đến Trái đất trong hoà bình?

Với vấn đề người ngoài hành tinh tới thăm Trái Đất, người ta thường tranh cãi nhau rằng họ có thể là những chủng tộc hiếu chiến, hiếu sát, vì họ mang dòng máu của những ''kẻ đi săn mồi'', giống như con người.

Nhưng sở dĩ con người có dòng máu bạo lực và ưa chém giết một phần do chúng ta tiến hoá từ những loài linh trưởng có thói quen sinh tồn dựa vào bạo lực và việc ăn thịt các sinh vật khác.

Vậy giả sử có những chủng loài thông minh, nhưng lại tiến hoá từ những động vật ăn cỏ, thì họ sẽ là những sinh vật hiền hoà, và có thể nhờ vậy mà sẽ là chủng loài văn minh, phát triển hơn con người chúng ta? Vì xã hội của họ sẽ không có chiến tranh, không có bạo lực?

https://cdn.noron.vn/2020/03/11/cc217d55593a6acee99a88245db6f310.png

Theo mọi người thì có tồn tại người ngoài hành tinh hay không?

Mình từng đọc và tìm hiểu một số phim tài liệu, trong đó có vài kết luận dẫn đến dấu hiệu có sự tồn tại của những vật chất (bao gồm cả con người) ngoài không gian. Tuy nhiên giới khoa học vẫn chưa trả lời chính xác về chuyện này. Như kiểu thật sự có người ngoài hành tinh? Họ đã từng đến trái đất? Nếu có thì cách liên lạc và giao tiếp sẽ diễn ra thế nào?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?