1. Noron.vn
  2. Người ta dựa vào những tiêu chí gì để đánh giá một thứ nào đó là có "Thuần Việt" hay không?

Người ta dựa vào những tiêu chí gì để đánh giá một thứ nào đó là có "Thuần Việt" hay không?

Từ vụ tranh cãi về Game Sử Hộ Vương. Mình có một thắc mắc là thật sự thì người ra đựa vào những tiêu chí gì để đánh giá một thứ (tranh, ảnh,...) có "Thuần Việt" hay không?

Ví dụ, trong trường hợp 2 tấm hình này, thì theo bạn tấm nào có vẻ Thuần Việt hơn? (mình dùng từ "có vẻ", nghĩa là đang hỏi ý kiến cá nhân). Và bạn dựa trên những tiêu chí gì để giải thích cho lựa chọn của mình (nguồn ảnh: Sử Hộ Vương, Ấm Chè):

thuần-việt
Từ khóa: sử hộ vương , thuần việt , thuần phong mỹ tuỵc

Trả lời

Chưa bàn đến Thuần Việt, mình cảm thấy tấm ảnh số 1 phác họa không phù hợp. Ông bà ta có câu "kín cổng cao tường" nhưng ảnh 1 đã đi ngược. Phác họa nhân vật lịch sử thêm thắt các yếu tố "hiện đại" để thu hút chú ý hơn là điều rất phản cảm.

Mình tiếc là ngành vẽ truyện tranh phát triển sau so với các nước bạn nên mặt bằng chung vẫn chưa có những cái tên tiêu biểu - nét vẽ tiêu biểu thể hiện tinh thần Việt.  Ảnh bên trái mang phong cách vẽ sexy kiểu Nhật mà mình quên tên hic. Ảnh bên phải mình cũng có cảm giác vẽ tay kiểu Nhật, cách phối màu, nét đó giống những bộ phim của Studio Ghibli.

Công tâm mà nói, truyện tranh Việt đang lồng nội dung lịch sử là tín hiệu tích cực. Lịch sử vốn là đề tài khô khan và kén người đọc thì truyện tranh sẽ là cách mới lạ để giúp lịch sử gần gũi người  xem. 

Thuần Việt hay không mình không nghĩ mình đủ chuyên môn để đánh giá. Mình tin tưởng các dự án truyện có sự kết hợp cùng các chuyên gia lịch sử, giáo sư tâm huyết chắc chắn là những dự án thành công. Khán giả họ không nói dối. 

Mình nghĩ khái niệm "thuần Việt" là khái niệm do truyền thông tạo ra, nên không có văn bản gì quy định về việc gọi này. Cũng tương tự như thuật ngữ "chuyên gia". Người ta có quy định thế nào thì được gọi là chuyên gia, nhưng mình xem tivi cũng thấy nhiều chuyên gia rất ngô nghê.

Mình nghĩ nếu gọi là thuần Việt có nghĩa nguồn gốc là hoàn toàn từ người Việt, theo phong tục, văn hóa người Việt mà không bị pha tạp bởi các nền văn hóa khác. Ví dụ 1 game. Nội dung, cốt truyện do ng Việt viết. Phong tục, bối cảnh, nhân vật, trang phục, văn hóa là của người Việt. Do đội ngũ người Việt ở một công ty tại VN xây dựng và phát triển. Dùng ngôn ngữ tiếng Việt là ngôn ngữ gốc. Vậy là thuần Việt.

Đối với 2 hình bạn up. Mình nghĩ nếu du di vẫn có thể gọi là thuần Việt nếu do ng Việt viết cố truyện và phát triển. Trang phục chỉ là một phần thôi. Vì game thì cũng như văn phải "hư cấu" tý mới hút người chơi được.

Nếu mình trả lời 2 tấm bạn đưa lên với bản thân tôi là cả 2 tấm đều không có nét gì của Việt Nam hết. Bây giờ xin phép tôi được nhận xét vài đặc trưng riêng của người Việt Nam rồi bạn có thể so sánh là hai tấm hình bạn đưa thuần việt không nha.

Về tóc tai: Người Việt Nam thuộc chủng gốc Á với đặc trưng là tóc đen, các bà các cô ngày xưa còn sử dụng bồ kết để tóc đen nhánh nữa kìa. Tóc người Việt Nam sẽ không xoăn như tóc người da màu hoặc người gốc Phi nhưng sẽ không thẳng như tóc duỗi ngày nay nhé mà hơi thẳng hoặc hơi uốn lượn do người Việt Nam cũng đôi khi bới tóc lên. 

Về quần áo: Phụ nữ mặc yếm bên ngoài có chiếc áo tương tự giống với tứ thân mà các liền anh liền chị hay mặc hoặc áo dài ngũ thân cổ cao,... Trang phục Việt Nam của phụ nữ khá đa dạng nhưng hở hang giống hình 1 thì chắc thời tiền sử tôi chưa nghiên cứu giai đoạn này nên không biết. Áo hình 2 đậm nét trang phục Trung Quốc hơn và mang hơi hướng á đông nên vài nét tương đồng áo Việt Nam chứ nói trang phục Việt Nam thì hơi không đúng lắm. Thật ra vẫn chưa ai công bố được trang phục cổ của người Việt Nam xưa ra sao nhưng với những tư liệu hiện nay thì chắc chắn chưa có thời nào mặc quần áo giống tấm 1, ở đây chỉ một mức độ nào đó chấp nhận được. Mình thấy có một bài viết trên noron mình về trang phục Việt Nam thời xưa mình thấy rất đẹp, bạn có thể xem bài viết trên trong chuyên đề lịch sử. Mình rất tiếc là không thể dẫn link được.

Nội dung liên quan

Những tiêu chí bạn xem xét khi quyết định apply vào một công ty là gì?

Là tiền lương, cơ hội, khả năng phát triển,.... hay một tiêu chí nào khác?

Tại sao người Việt yếu kém văn hoá tranh luận?

Khi nhìn qua các diễn đàn của bè bạn phương tây, mình thấy họ tranh luận với nhau khá sôi nổi, cuộc tranh luận thường kéo khá dài, và họ cũng ít văng tục chửi thề với nhau (mình học khá tiếng anh và có thể nhận ra những câu nói tục, lăng mạ của họ, dù họ dùng tiếng lóng).

Nhưng với các diễn đàn ở nước ta, chỉ cần 2 bên không đồng tình với nhau chút là rất dễ có quạu cọ xảy ra, rồi 2 bên bắt đầu mạt sát nhau, thậm chí đến mức ''calling names'' như cái cách mà người tây nói. Làm sao để khắc phục tình trạng này? Vì mình nghĩ tranh luận là thứ rất cần thiết để xây dựng kiến thức toàn diện.

Có thể đánh giá gì về một con người qua cách họ dùng mxh không?

Có người thì 1 ngày đăng chục cái selfie, share chục cái post, cơ mà có người thì để trống trơn, ảnh ko có nổi 1 cái. Bạn nghĩ có thể đánh giá đc gì qua mxh của người khác không?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?