1. Noron.vn
  2. Tôi muốn tìm hiểu về Phật Pháp, tôi nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu đọc và xem những gì?

Tôi muốn tìm hiểu về Phật Pháp, tôi nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu đọc và xem những gì?

Trả lời

https://cdn.noron.vn/2021/09/17/643262990511394993-1631854195.jpg

Đây là phần trích dẫn gợi ý trong một câu trả lời của mình, bạn có thể tham khảo:

“Ngoài ra, em có thể tham khảo các sách của tác giả Edward Conze, ông có vài đầu sách được dịch ra tiếng Việt là Lược sử Phật giáo và Tư tưởng Phật giáo Ấn độ; để hiểu thêm về Phật giáo ở góc độ lịch sử và tư tưởng. Đi sâu vào chi tiết, thì mình có thể đọc một số tác phẩm của thầy Nhất Hạnh như Trái Tim Của Bụt, Những Con Đường Về Núi Thứu ( cuốn này tóm lược Dị Bộ Tông Luân Luận), Đường Xưa Mây Trắng… Xa hơn, em có thể đọc tác phẩm liên quan đến tư tưởng bộ phái Phật giáo như Dị Bộ Tông Luân Luận, hay Thanh Tịnh Đạo Luận, hoặc Kinh Mi Tiên Vấn Đáp ( cuốn này rất thú vị dành cho người đã có cơ sở về tư tưởng Phật giáo).

Mặt khác, anh nghĩ bộ Buddha Tarot mang dấu ấn màu sắc của Mật tông Tây tạng, nên để mở rộng hơn, em có thể đọc bộ ba cuốn Đại luận về giai trình của Đạo giác ngộ của ngài Tông Khách Ba

Hi vọng có thể giúp được em.”

Link gốc:

Hãy bắt đầu với Đường xưa mây trắng bạn ha.
Nếu bạn hợp vs thích thú, Phật pháp sẽ tự dẫn lối bạn ạ.
Phật là ta mà ta là Phật.

Chào bạn, có lẽ các bạn đã giới thiệu cho bạn nhiều nguồn tham khảo phong phú. Mình thì nghĩ một người chưa quen trước hết cứ sống thiện lành, tập giữ các giới cơ bản Phật dạy chúng sinh để tốt cho bản thân bạn và những người xung quanh bạn đã. Phần tìm hiểu thì mình có thể đi từ lịch sử, các khái niệm cơ bản, các hoạt động hiện tại. Sau đó bạn có thể tham dự cùng một số hội nhóm thực hành để xem điều gì phù hợp với mình. Cứ bình tĩnh từ từ, bạn đã phát tâm thì con đường cũng sẽ hiện ra, miễn là mình quan sát và nhìn nhận kĩ.

Tìm và đọc các sách của " nguyên phong" lên Youtube xem các bài của thầy ajancha .....

Cảm ơn Nam đã mời mình trả lời câu hỏi này. Đạo Phật có nhiều cửa vào, mỗi người đều có thể tìm cho mình một cánh cửa phù hợp. Thời xưa lúc Đức Phật và các bậc cao tăng giảng pháp, cũng tùy vào căn cơ, hoàn cảnh của người nghe mà giảng. Ngày nay ta có thể học đạo qua kinh sách, băng giảng, điều đó rất tuyệt, nhưng cũng phải cẩn thận. Có nhiều người chỉ vì đọc nhầm một vài tựa sách không phù hợp với mình, mà có cách hiểu sai lầm về đạo, nên không bước vào, rất đáng tiếc.
Trên noron đã có một câu hỏi về các thể loại kinh sách Phật giáo, bạn có thể tham khảo: 
Ngoài ra, bạn có thể lên youtube xem các bài pháp thoại về các chủ đề bạn quan tâm, các vấn đề bạn thắc mắc. Các chùa lớn ở VN bây giờ đều có kênh youtube, bạn ko thích nghe ông thầy này thì có thể nghe ông thầy kia. Có thời gian hơn thì bạn có thể tham gia các khóa tu, khóa thiền, có rất nhiều người trẻ cũng bén duyên với đạo chỉ nhờ bạn rủ đi một khóa tu.
Khi đã vào rồi thì bạn nên đi chùa nhiều hơn và tìm cho mình một vị thầy mà bạn cho là giỏi, để có nghi ngại gì thì có chỗ mà hỏi. Nếu chưa có duyên tìm thầy thì bạn chịu khó làm quen kết bạn với các vị thầy có hoạt động trên mxh, có nhiều thầy trẻ tuổi cũng rất dễ thương và hoằng pháp trên fb.
Đạo Phật chú trọng phần thực hành hơn lý thuyết, bạn đọc kinh sách để hiểu đạo nhưng quan trọng hơn là bạn phải ứng dụng được các bài học đó vào đời sống của bản thân. Hãy nhớ điều đó để đừng sa vào các tranh luận, triết thuyết viễn vông.
Chúc bạn sớm tìm được con đường giác ngộ cho mình nhé.

Sau phần nói chung chung thì mình xin được gợi ý một vài vị minh sư mà mình được biết:
  1. Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng đoàn Làng Mai: các bài giảng đều thấm đượm chất thiền.
  2. Thầy Thích Nhật Từ ở chùa Giác Ngộ, TP HCM: có nhiều kiến giải rất rõ ràng khoa học về rất nhiều vấn đề hóc búa trong xã hội, từ kinh tế, chính trị đến tâm linh, tình cảm.
  3. Thầy Pháp Hòa ở tu viện Trúc Lâm, Canada: thầy này có lối nói chuyện rất dễ thương, có duyên.
  4. Kênh Pháp thoại khai tâm của chùa Hoằng Pháp, đây là một chùa rất nổi tiếng ở TP HCM.

Đây chỉ là những cái tên mà mình được biết, cũng hơi thiên kiến vì mình chưa được biết các thầy ở ngoài Bắc, hay các thầy ở bên phái Nam Tông. Chắc phải nhờ các bạn khác bổ sung thêm.

Bạn tham khảo nha : Gosinga là tổ chức phi lợi nhuận , tổ chức các khóa thiền và pháp học zoom trực tiếp hàng tháng miễn phí . Nếu bạn cảm thấy khó khăn , không có bạn hữu thì tham khảo nhé

Web pháp học free cực kì chất lượng : phaphoc.net của thầy Tuấn Hà (vinalink)

Ở nhà chống dịch Covid-19 nhờ 2 web này trong vòng 1 tháng ngắn ngủi mình đã hiểu rất nhiều về pháp học - khoa học về đời sống nha ! Highly recommend everyone!

Chào bạn, để trả lời câu hỏi này mình nghĩ mời chị Blue Sapphire chị Solitary bạn Nguyễn Đăng Trung Tiến bạn Huy Eighteen bạn @Tuyết Liên trả lời sẽ phù hợp, bạn đợi nhé:)

Nội dung liên quan

Để bắt đầu khởi nghiệp, chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Bạn hay đọc thể loại sách gì?

Không biết mọi người trên Noron! Có hay đọc sách không ạ? Và mọi người hay đọc thể loại sách gì nhỉ? Cần lắm những lời gợi ý, chia sẻ 1 vài quyển sách hay! 😀?

Tình yêu nên bắt đầu từ đâu?

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao?