Bệnh tiểu đường uống nước mía được không?

  1. Sức khoẻ

Theo như mình biết thì những người bị tiểu đường thì bất kỳ thực phẩm có đường nào cũng đều phải tránh bởi chúng không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng liệu nước mía thì sao?
Từ khóa: 

sức khoẻ

Lượng đường lớn trong nước mía có thể làm tăng lượng đường trong máu của người có bệnh tiểu đường một cách nguy hiểm. Vì vậy, nên tránh thức uống này nếu bị bệnh 

diabetes.

Mặc dù thí nghiệm trong ống 240ml cho thấy có rất nhiều chất chống oxy hoá và chất dinh dưỡng, nhưng nước mía vẫn chứa rất nhiều đường và carbs.

Dưới đây là phân chất trong cốc nước mía 240ml:

Lượng calo: 183.

Chất đạm: 0 gram.

Chất béo: 0 gram.

Đường: 50 gram.

Chất xơ: 0–13 gam.

Như bạn thấy, chỉ 1 cốc (240 mL) chứa 50 gram đường - tương đương với 12 muỗng cà phê.

Nước mía rất nhiều đường và có lượng đường huyết cao, mặc dù có chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, nước mía có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.

Trả lời

Lượng đường lớn trong nước mía có thể làm tăng lượng đường trong máu của người có bệnh tiểu đường một cách nguy hiểm. Vì vậy, nên tránh thức uống này nếu bị bệnh 

diabetes.

Mặc dù thí nghiệm trong ống 240ml cho thấy có rất nhiều chất chống oxy hoá và chất dinh dưỡng, nhưng nước mía vẫn chứa rất nhiều đường và carbs.

Dưới đây là phân chất trong cốc nước mía 240ml:

Lượng calo: 183.

Chất đạm: 0 gram.

Chất béo: 0 gram.

Đường: 50 gram.

Chất xơ: 0–13 gam.

Như bạn thấy, chỉ 1 cốc (240 mL) chứa 50 gram đường - tương đương với 12 muỗng cà phê.

Nước mía rất nhiều đường và có lượng đường huyết cao, mặc dù có chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, nước mía có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.

Đối với nước mía, dù đây là thức uống có hàm lượng đường cao nhưng người tiểu đường vẫn có thể uống ở một mức độ vừa phải. Bởi dù có hàm lượng đường cao nhưng đường trong nước mía là loại đường tự nhiên, có chỉ số đường huyết thấp. Không những vậy, loại đường này còn giúp ngăn ngừa đường glucose trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, chỉ nên uống một lượng nhỏ bởi dù là đường tự nhiên thì vẫn có thể phân hủy thành glucose. Dù nước mía có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng nó lại có chỉ tải lượng đường huyết cao (Glycemic Load – GL) – có nghĩa là nó vẫn có những tác động nhất định đến lượng đường trong máu. Ngoài ra, dù trong nước mía có một lượng lớn chất xơ thì vẫn nên ưu tiên bổ sung chất xơ từ thực phẩm hơn là các thực phẩm hơn là từ các thức uống ngọt.