1. Noron.vn
  2. Hàn Quốc ngày xưa có phải một nước chư hầu của người Hán không?

Hàn Quốc ngày xưa có phải một nước chư hầu của người Hán không?

E thấy trên phim Hàn Quốc thì vua Hàn oai phong lẫm liệt lắm. Kiểu lên mặt cả với vua Tàu các kiểu. Nhưng nhiều tài liệu lại cho thấy rằng Hàn năm xưa chỉ là chư hầu cung phụng Tàu tận răng

Từ khóa: hàn quốc , trung quốc

Trả lời

Ngày xưa Trung Quốc mặt định họ là Thiên triều - là trung tâm của vũ trụ. Tất cả các quốc gia khác xung quanh đều là các xứ man di mọi rợ. Quốc gia nào có chút "văn minh" thì mới "được" nhận làm chư hầu của họ và "được" phép sang triều cống.
Đến các cường quốc hàng đầu thế giới trong lịch sử như La Mã, Ottoman, Tây, Bồ, Anh,... khi sang buôn bán còn bị "Thiên Triều" chê là lũ man di mọi rợ, chưa được giáo hoá, không đáng được quan tâm nữa kìa :v
Các nước ở xa còn đỡ, chứ các nước ở gần, được "ban ân" cho lên làm chư hầu hạng I hay hạng II thì cực khổ vô cùng. Cứ lâu lâu xứ Thiên Triều sang "ban ân" là lại phải chuẩn bị tiếp đón, sứ nó có khi còn cao hơn vua mình. Thời nào Thiên triều đang yếu thì còn bật lại được (như vua mình hay bật không quỳ trước sứ của nó chả hạn). Chứ thời nào nó mạnh thì đến Lê Thánh Tông còn bị sứ nó mánh cho như tát nước vào mặt (cụ Lê Quý Đôn chép đại khái là vua không muốn quỳ, nó mắng cho một trận, vua lại xin quỳ theo kiểu cũ (ít phải khấn vái hơn) nó lại mắng thêm một trận nữa. Cuối cùng thì cụ Lê Quý Đôn không chép thêm gì nữa nhưng chắc mọi người cũng hiểu...)
Nhưng bên cạnh đó, việc làm "chư hầu" cho Thiên Triều cũng có lợi ích. Ví dụ như khi gặp đối thủ mạnh, có thể xin "thiên triều" sang bảo kê. (Trường hợp thằng kia cũng là chư hầu thì phải xem thứ hạng chư hầu của nó với mình, thằng nào thứ hạng cao hơn). Ngoài ra, làm chư hầu thì "được" phép sang triều cống.
Triều cống về bản chất là một hình thức trao đổi buôn bán. Các triều đại ở Trung nguyên luôn coi mình là "Thiên Triều" có nhiệm vụ "ban ân" cho đám xung quanh.
Nên mỗi lần có sứ sang triều cống, thiên triều lại ban tặng lại gấp 9-10 lần. Sứ qua triều cống cũng có thể tranh thủ buôn bán (thời đấy biên giới luôn đóng cửa, nên không tranh thủ những lần đi sứ thì khó buôn bán lắm). Thời Lý, Đại Việt sang triều cống nhiều quá. Nó hết quà để tặng lại, thế là cáu - không cho sang triều cống nữa luôn :)
Về phía Hàn Quốc, trước đây họ cũng từng là một nước mạnh ở Đông Bắc Á, từng bật Thiên Triều và đánh ngang cơ với đám du mục Bắc Á nhiều lần.
Nhưng sau khi bị đám Mông Cổ đánh tới 7 lần. Họ gần như bị hủy diệt hoàn toàn và từ đó bắt đầu chịu thần phục hoàn toàn các triều đại ở Trung Nguyên (aka Thiên Triều)
Từ đó, quan hệ ngoại giao của Triều Tiên với Thiên Triều luôn nồng ấm. Về cơ bản, Thiên triều coi Triều Tiên là chư hầu hạng I, đặc cách cho thường xuyên sang triều cống và buôn bán. Khi Triều Tiên gặp khó khăn (như bị Nhật đánh) thì Thiên Triều vác quân chủ lực sang bảo kê tới tận răng luôn.
Đổi lại, các vua Triều Tiên cũng ngoan ngoãn tuân thủ các yêu cầu đòi hỏi từ Thiên triều (như quỳ gối trước sứ giả chả hạn). Khi nào Thiên triều đòi hỏi hạch sách (đôi khi là rất quá đáng) thì họ cũng tận tụy làm theo.

Bạn xem phim j mà Vua Triều Tiên đc ha oai đó hả bạn tôi ơi? Bao nhiêu phim mô tả cặn kẽ vị thế của nước Cao Ly và Triều Tiên nào là hơ run nào là dong yi đầy ra đáy, kheo lại mò hẳn ru mông thì nó chả thế :))

Không chỉ Triều Tiên mà cả Việt Nam cùng cá tả các quốc gia đông á, đông nam á thời xưa đều là chư hầu của người hán mà thôi, chỉ được nhận phong hiệu quận vương rồi quốc vương như Giao chỉ quận vương, An Nam Quốc vương đó .., hàng năm phải cống nạp sản vật địa phương, trong nước có kèo j trọng đại phải cử xứ sang tâu phong, thậm chí phải cử hoàng thân, con em sang làm con tin nếu thượng quốc cần.

Đại Việt thì hay lươn lẹo hơn, ngoài thì như thế, trong vẫn xưng vua là hoàng đế, thiên tử nhờ ưu thế quân sự, địa hình các kiểu còn bạn hàn thì k đc mấy cái này thì ngay ở chiến quốc vua chỉ dám mặc Tía bào, xưng vương, kiểu như 1 viên quan nhất phẩm ở Tàu mà thôi

Nội dung liên quan

Có phải hầu hết tháng sinh và ngày sinh sẽ quyết định tính cách không?

Nếu như Hoàng đế Quang Trung không mất, triều đại Tây Sơn vẫn phồn thịnh thì tương lai Việt Nam là một nước như thế nào?

Ngày xưa bạn có từng dùng Yahoo Chat không?

Lại mới đọc báo và biết tin Yahoo thay logo sau 6 năm và lại nhớ chuyện cũ thời cấp 2 mò mẫm Yahoo rồi chat xuyên đêm với bạn bè. Rảnh quá lại lên Buzz trọc nhau chơi mà có khi tốc độ gõ được như bây giờ là một phần ngày xưa dùng yahoo nhiều quá.

Chắc ở đây hiện chẳng còn ai dùng Yahoo nữa rồi, giờ nghĩ lại cũng không nhớ tại sao ngày xưa lại bỏ yahoo nữa. Mọi người có ai đã từng dùng Yahoo chưaaaa, cùng chia sẻ một chút kỉ niệm hay ho nào!

https://cdn.noron.vn/2019/09/24/8b5c1fdd4abd257b7913994dfb9bc5fc.jpg

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao?