Loài người đã xuất hiện như thế nào

  1. Lịch sử

  2. Khoa học

Hôm trước có vô tình đọc được một bài viết của bạn Trần Phong kêu gọi mọi người cùng nhau sắp xếp lại Time line của loài người. Thân là một nữ nhi không am tường chính trị và quân sự tuy nhiên tớ cũng muốn đóng góp chút hiểu biết của mình

Hôm nay sẽ là khởi đầu của nhân loại chúng ta đã xuất hiện như thế nào ?

Trong suốt chiều dài lịch sử việc con người xuất hiện như thế nào và xuất hiện từ bao giờ vẫn luôn gây ra những cuộc tranh luận dài như vạn lý trường thành. Khi mà khoa học vẫn còn nằm trong bóng tối tôn giáo và tín ngưỡng chính là con đường mà người ta dùng để giải thích cho nguồn gốc của loài người.

Đến giữa thế kỉ XVIII, vấn đề về vị trí của con người trong thế giới tự nhiên mới được đặt ra trên nền tảng khoa học thực sự khi Cac Linnây xếp con người vào cùng hệ thống với thế giới động vật. Từ đó, qua nghiên cứu, các nhà khoa học ngày càng nhận thấy cơ thể của người và lớp động vật có vú, đặc biệt là giống vượn hình người hiện đại như Jipbông (Gibbon), Ôrăng Utăng (Orang-Outang), Gôril (Gorille), Sanhpăngdê (Chimpanzé) có rất nhiều nét gần gũi nhau. Những kết quả nghiên cứu của ngành động vật học cao cấp cũng cho thấy, một số động vật có vú cũng mắc một số căn bệnh mà trước kia người ta thường cho rằng chỉ có loài người mới có; những động vật này cũng chịu thuốc kháng sinh và các loại vắcxin phòng dịch. Khi nghiên cứu quá trình phát triển của bào thai người, ngành phôi thai học đã đi đến kết luận: quá trình hình thành bào thai người là sự “rút ngắn” của hàng triệu năm tiến hóa từ động vật trở thành người.

Nhưng trên thực tế nó vẫn chưa được ông nhận rộng rãi. Và tiếp theo là một bước nhảy vượt bậc trong khoa học. Một trong những thuyết khoa học nổi tiếng nhất tính đến nay được công bố đó là thuyết tiến hóa của Darwin, công bố năm 1971. Những bằng chứng khoa học về sự tiến hóa và xuất hiện của loài người được tìm thấy nổi bật là các hóa thạch của những loài vượn cổ và loài vượn trung gian khôi phục các mắt xích trong quá trình chuyển hóa từ vượn thành người.

https://cdn.noron.vn/2021/06/04/15683773300042-1622797839_1024.jpg

Tại giai đoạn đầu của quá trình có một loài vượn là Homindi hay còn gọi là vượn hình người. Về đặc điểm thì loài vượn này đã có thể đứng được bằng hai chân. Loài vượn này sinh sống vào thời kỳ thứ 3 đại Tân Sinh cách đây khoảng 6 triệu năm trước. Dấu hiệu của việc sử dụng hai chi trước để cầm nắm cũng xuất hiện ở loài vượn này. Vượn Homindi cũng là tổ tiên chung của loài người và các loài vượn hiện đại. Một nhánh nhỏ của loài vượn này đã tiến hóa thành người Homo Habilis, một bước ngoặt quan trọng nữa của quá trình tiến hóa lại diễn ra. Năm 1960 di cốt của một người Homo Habilis đã được vợ chồng L. Leakey phát hiện tại một thung lũng ở Tanzania. Di cốt này có thể tích hộp sọ là 650 cm3 và tuổi thọ khoảng 1850000 năm. Đặc biệt năm 1974, một di thạch khá đầy đủ được phát hiện tại Ethiopia bởi D. Johanson. Đó là một cô gái khoảng 25 – 30 tuổi, được đặt lên là Lucy và “tuổi” của cô được xác định bằng phương pháp Kali Acgông là 3.500.000 năm. Lucy đã thường xuyên ở tư thế đứng thẳng.

Thứ mà các bạn mong chờ nhất ở một con người, thứ mà đưa chúng ta lên đứng đầu chuỗi thức ăn đó là công cụ lao động. Và những công cụ lao động ấy được tìm thấy tại những nơi như Ômô và Rudolf phía bắc Kenya. Đa phần đó đều là những công cụ làm bằng đá được chôn cùng với hó thạch của Homo Habilis. Những phát hiện mới này không những đã đẩy niên đại của sự xuất hiện loài người lên khoảng 3.500.000 đến 4.000.000 năm cách ngày nay, mà còn làm nảy sinh nhiều giả thuyết mới về cái “nôi” của loài người và về động lực của quá trình tiến hóa từ vượn thành người.

https://cdn.noron.vn/2021/06/04/15683773300040-1622797704_1024.jpg

Sau giai đoạn này là giai đoạn của người đứng thẳng tên khoa học là Homo Eréctus. Những nhà khoa học đã phát hiện loài vượn này lần đầu tiên tại Trinil miền trung đảo Java thuộc Indonesia. Tính đến năm 1986 tổng cộng trên đảo Java đã phát hiện 21 mảnh sọ, 5 mảnh hàm dưới và 3 mảnh hàm trên hóa thạch của người Homo Eréctus. Dung tích hộp sọ của Homo Erecstus đã tăng lên đáng kể khaorng 750 đến 975 Cm3. Họ giường như đã biết phát ra tiếng nói và chế tạo các công cụ lao động

Đến thời hậu kì Homo Eréctus đã xuất hiện một dạng người mới, gần với người hiện đại hơn. Di cốt hóa thạch tiêu biểu của dạng người này đã được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1956 ở một thung lũng nước Đức mà giới khoa học gọi là người Nealdecktan. Thân thể người Nêanđectan đã rất giống với người hiện đại, thể tích hộp sọ khá lớn – từ 1200 đến 1600cm3. Vì thế, khả năng lao động và ngôn ngữ của họ cũng phát triển hơn; Di cốt của dạng người Nêanđectan còn được tìm thấy ở nhiều nơi khác như Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, vùng Trung Á, Trung Quốc v.v…

https://cdn.noron.vn/2021/06/04/15683773300041-1622797745.gif

Homo sapiens tức người tinh khôn đã ra đời khoảng 40000 năm trước. Cơ bản tất cả các bộ phận, bàn tay, dáng đứng thẳng đều giống với con người ngày nay. Bàn tay khéo léo, các ngón tay linh hoạt hơn và não đặc biệt phát triển.

Sau những phát hiện khoa học rất quan trọng và mang tính nhảy vọt. không chỉ chứng minh nguồn gốc động vật của loài người mà còn cung cấp bằng chứng về cả quá trình chuyển hóa từ vượn thành người của chúng ta.

Vừa rồi là chia sẻ của mình về sự xuất hiện của loài người. Sau đó họ phát triển ra sao, hình thành xã hội và oánh nhau thế nào thì mời các bạn tiếp theo nha

Từ khóa: 

lịch sử

,

cổ đại

,

lịch sử

,

khoa học

Thú vị phết nhỉ

Trả lời

Thú vị phết nhỉ