1. Noron.vn
  2. Tại sao những con robot như Sophia có thể trả lời thông minh đến như vậy?

Tại sao những con robot như Sophia có thể trả lời thông minh đến như vậy?

Những loại công nghệ được lập trình sẵn với những công việc lặp đi lặp lại thì mình không nói nhưng tại sao Sophia có thể phản ứng và trả lời xuất sắc những câu hỏi từ giới báo chí đến thế? Người ta đã lập trình nó như thế nào vậy?

Trả lời

Các phương pháp lập trình AI hiện tại chủ yếu nằm trong một nhóm được gọi là Machine Learning (tiếng Việt là học máy hoặc máy học). Đây vốn là một lĩnh vực có gốc gác bên toán thống kê, với mục tiêu là rút ra (học ra) các quy luật ẩn chứa trong dữ liệu. Nếu bạn chưa học hoặc ko còn nhớ gì về toán (bậc ĐH) thì có thể hiểu nôm na là lấy trung bình vậy. Trước khi Sophia trả lời, nó đã được nạp vào hàng triệu đoạn hội thoại. Nhưng nó ko lưu lại hết cả triệu mẫu câu đó, chờ ngta hỏi câu nào thì dò khớp trong đống dữ liệu đó để lôi ra, vì như vậy thì rất khuôn mẫu, kiểu lặp đi lặp lại như bạn nói. Thay vì vậy, nó "tính trung bình" các câu lại, hoặc phân thành các thể loại câu (câu hỏi, câu đùa, câu khen ngợi,...), rồi cũng "tính trung bình" từng nhóm. Khi trả lời thì nó tự sinh ra một câu mới gần với cái "trung bình" đó...

Nôm na là vậy. Còn dĩ nhiên bên trong nó ko phải chỉ là một phép trung bình, cộng lại rồi chia, mà là hàng triệu chuỗi tính toán, với các lý thuyết và mô hình thống kê phức tạp (gọi là "mô hình" là vì tất cả các loại dữ liệu, từ hình ảnh, âm thanh, văn bản..., đều được chuyển thành các con số thì mới "tính trung bình" được), mà trong khuôn khổ toán cao cấp bậc ĐH cũng ko xuất hiện. Chỉ có các bạn học chuyên ngành toán thống kê, IT chuyên ngành AI, hoặc các ngành về khoa học dữ liệu (mới rộ lên), thì mới được học.

Nội dung liên quan

Tại sao các giai điệu lại có thể gây ám ảnh như vậy ?

Có bạn nào bị ám ảnh suốt cả tuần vì những giai điệu của các bài hát chưa :v

Mặc dù mình không thích bài đó mà nó vẫn cứ vang vảng trong đầu mình.

Thật không thể tin được!

Video các bạn xem cho giải trí :)))


Bạn sẽ sử dụng tiền ảo Libra của Facebook chứ?

Mình cảm thấy thật lo sợ khi Facebook có mọi thứ, mặc dù sẽ rất nhiều thứ tiện dụng nhưng mình bắt đầu sợ mình sẽ trở thàn "nô lệ" khi cả cuộc sống của mình sẽ gắn và xoay xung quanh FB, bị kiểm soát bởi nó.

Bất chợt mình đang nghĩ có khi nào một ngày nào đó mình sẽ deactive mãi mãi hoặc xóa acc Facebook không

Bạn hiểu gì về công nghệ 4.0?

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Nếu tổ chức picnicccc thì mọi người thích mang góp mónnnn gì nhỉ?

Thử tưởng tượng xemmm nếuuuu chúng mìnhh đượccc gặppp nhau để đi picnic thì mọi người góp món gìì ? :>>> tớ xung phong kemmm dâuuu nha :*

https://cdn.noron.vn/2021/05/26/314155478366761-1622027217.jpg

Bạn có ý định lấy chồng người nước ngoài không Tại sao?