1. Noron.vn
  2. Tại sao "Tam thập lục kế-Tẩu vì thượng sách" trông 36 kế sách chính chiến của Tôn Tử lại được gọi là "Thượng sách"?

Tại sao "Tam thập lục kế-Tẩu vì thượng sách" trông 36 kế sách chính chiến của Tôn Tử lại được gọi là "Thượng sách"?

Liệu"thượng sách" ở đây nghĩa là gì , là kế cuối cùng trong 36 kế hay là kế hay nhất?

Trả lời

tôi thấy không chiến được thì rút để bảo toàn lực lượng là thượng sách, chắc là thêm thượng sách vào để giữ thể diện và sĩ khí chứ chiến được thì chiến ngay ai lại rút với huơ môi múa mép làm gì nữa

Nội dung chính của Binh pháp Tôn tử không phải là giành chiến thắng như mọi người nghĩ. Mà là làm sao để "không thua".
Trong Binh pháp, Tôn tử bàn đi bàn lại rất nhiều vấn đề, nhưng tựu chung lại vẫn luôn là: làm cách nào để tránh được tình huống xấu nhất (thất bại)
Ngay cả cái câu "Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng" mà mọi người vẫn hay kháo nhau trong Binh pháp, nguyên văn gốc của nó là "trăm trận không nan" (gặp khó khăn hay thua trận)
Vậy nên, tẩu vi (rút lui) mới được coi là thượng sách. Vì đây là cách hay nhất để vừa duy trì lợi thế, vừa đảm bảo "không bại"
Nhưng cách hiểu "tẩu vi thượng sách" mới mới chỉ là hiểu theo nghĩa hẹp của binh pháp. Còn hiểu rộng ra thì còn nhiều vấn đề lắm.
Quyển binh pháp mình cất hơi kỹ nên không lấy ra tra được. Nhưng mình nhớ nguyên gốc đại khái là " khi các kế khác bất khả dụng, chạy là thượng sách"
Tức là đây là lựa chọn cuối cùng. Khi không còn con đường nào khác

Mình cho rằng đây chỉ là quan điểm của 1 trường phái trong ứng dụng nghiên cứu và đánh giá về tam thập lục kế mà thôi vì:

1. Kế chuồn được dùng khi nào ? Khi mà địch quá mạnh trong khi ta quá yếu, ta chuồn có tính toán để bảo toàn lực lượng, tính mạng để sau này mưu đồ sự nghiệp khác. Cái này thì có nhiều ví dụ rồi như cuộc di tản Dunkick của quân đồng minh, các kèo té khỏi Thăng Long của vua quan nhà Trần trong 3 lần chống quân Nguyên.

2. Dù khá là đặc sắc cơ mà kế chuồn khó phát huy tác dụng nếu chỉ đứng 1 mình, nếu k có kế sách, kế hoạch phối hợp, dễ là trở thành chạy sml rồi cũng bị hốt hoặc cùng đường. Chính vì vậy kế chuồn thường là 1 trong 1 bộ liên hoàn nhiều kế sách để chống địch và chiến thắng

Chính vì vậy mình k đánh giá cao hay nói cách khác là phản đối quan điểm... tẩu vi thượng sách

Thượng sách là kế sách hay nhất. Còn 36 kế, thì "chuồn" chỉ là 1 trong chừng đó kế sách. Các kế sách trên sẽ phù hợp và đc áp dụng tùy tình huống. Áp dụng phù hợp, đó là thượng sách, mà ko đúng trường hợp là hạ sách.

Với câu Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách là chỉ vào trường hợp khi bị vây khốn, yếu thế hơn, thì trong 36 kế đó, 35 kế kia ko dùng đc kế sách nào cả, chỉ còn nước bỏ chạy là hợp lý nhất, ng ta nói: "tẩu" là kế tốt nhất. Chứ câu đó ko có nghĩa 36 kế, kế "chuồn" LUÔN là kế tốt nhất. Câu này hay gặp vì nó là cách dễ dàng sử dụng nhất mà cũng hay gặp nhất (kẻ yếu thì luôn nhiều hơn mà).

Cá nhân mình nghĩ đánh bài chuồn thực sự là một kế rất hay. Bảo toàn tính mạng của bản thân thậm chí là của cả người khác. Tránh được rất nhiều rắc rồi không đáng có. Vì vậy lúc mà đang bí quá không biết làm gì thì chuồn là hợp lý

Nội dung liên quan

Tại sao "Đọc sách lại phí đời "?

Hôm trước tôi xem phim "Hiệp khách hành" thấy ông Uy đức Tiên sinh chưởng môn Tuyết Sơn Phái nói rằng không đọc sách là tốt, vì đọc sách là phí đời, tại sao thế?

Trách nhiệm của nhà Nguyễn và những nguyên nhân chủ quan/khách quan nào đẩy nước ta rơi vào tay thực dân Pháp?

Tuần này, mình xin mạn phép mở phần "Tranh biện sử Việt" số 3. Rất mong được sự hưởng ứng và tranh biện nhiệt tình của các bạn.

Trong chủ đề này, các bạn hãy trình bày về vấn đề nước Việt Nam rơi vào tay Pháp thì trách nhiệm chủ yếu ở nhà Nguyễn với những chính sách ngoại giao, quân sự,... không phù hợp hay còn những nguyên nhân nào khác trong lịch sử mà các góc khuất này không được tiết lộ.

Mọi người có thể phản hồi ngay bên dưới câu hỏi này hoặc sử dụng bài viết liên kết để tham gia tranh luận nhé. ------Sau 01 tuần kể từ ngày mở tranh biện, mình và Noron! sẽ tổng hợp, lựa chọn 01 nội dung xuất sắc để vinh danh, tặng quà bằng hiện vật (Giải thưởng 200.000 đồng).

https://cdn.noron.vn/2018/11/03/1cf0f6b39ed0eb45b0c74ee1ee1bc21c.jpg

Tại sao thượng đế tạo ra cái ác?

Mình không hiểu vì sao Thượng đế lại tạo ra cái ác?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?