Trader và Investor - Bạn là ai (Phần 1)

  1. Kinh doanh và Khởi nghiệp

  2. Đầu tư & Tài chính

  3. Women Talk

  4. Kinh doanh

Đọc bài viết và trả lời câu hỏi: Bạn đang đầu tư theo kiểu chủ trang trại bò thịt hay bò sữa?👇👇👇
----------------------------
Chào bạn,
Bạn ở đây vì chúng ta sẽ thảo luận với nhau những điều bạn thật sự quan tâm, bởi tôi thấy bạn gõ trên Google những câu hỏi giống như là:
- Trader là gì? Nhà giao dịch là gì?
- Investor là gì? Nhà đầu tư là gì?
- Điểm khác nhau giữa Trader và Investor?
- Có những kiểu "chơi" chứng khoán nào?
- Chơi chứng khoán theo phong cách nhà đầu tư hay nhà giao dịch?
- Nên trở thành nhà đầu tư chứng khoán hay nhà giao dịch chứng khoán?
- Nhà đầu tư chứng khoán có giàu nhanh hơn nhà giao dịch chứng khoán?
...
Bài viết này, Hương dành để trả lời cho những thắc mắc ấy của bạn, cung cấp thêm cho bạn những thông tin liên quan tới đầu tư tài chính.
TRADER VÀ INVESTOR - BẠN LÀ CHỦ TRANG TRẠI BÒ THỊT HAY BÒ SỮA?
Có lẽ ít nhiều bạn cũng đã được nghe đến từ Trader và Investor khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên để hiểu đúng bản chất, Hương sẽ mang một ví dụ từ trong cuốn sách Cha giàu, cha nghèo của Robert T.Kiyosaki để bạn dễ hình dung nhé.
1. CÂU CHUYỆN TRANG TRẠI NUÔI BÒ
Trích nguyên văn trong Chương 2 - tập 7, bộ sách Cha giàu, cha nghèo của Robert T.Kiyosaki
1.1. CÂU CHUYỆN VỀ TRANG TRẠI BÒ THỊT
"Trên đảo lớn của Hawaii, nơi tôi lớn lên, có một trại bò tên Trại Parker. Khi tôi còn học trung học, Trại Parker là trị chăn nuôi tư nhân lớn nhất của Mỹ. Năm tôi 16 tuổi, người cha giàu dẫn tôi và con trai ông đến thăm trang trại này. Trang trại là một nơi xinh đẹp. Khác hẳn những đám đông điên cuồng ở bãi biển Waikiki, trang trại được bao quanh bởi những ngọn núi cao, những ngọn đồi xanh thẳm và những khu đất rộng vươn đến tận vùng nước xanh ngoạn mục của Thái Bình Dương, nơi sinh sống của những chú cá marlin lớn nhất thế giới. Hôm nay, thị trấn Kamuela nhỏ bó ở trung tâm trang trại chính là nơi tôi mơ ước được trải qua những ngày cuối cuộc đời mình.
Trong chuyến viếng thăm đó, chúng tôi tình cờ gặp các chàng cao bồi đang dồn bò từ đồng cỏ chăn nuôi về lò mổ. Dù người cha giàu dẫn chúng tôi đi chỗ khác trước khi chúng tôi nhìn thấy những con bò bị mổ thịt nhưng chúng tôi vẫn biết điều gì đó sẽ xảy ra và những con vật đáng thương kia cũng vậy. Đó là điều mà tôi không thể quên được.”
1.2. CÂU CHUYỆN VỀ TRANG TRẠI BÒ SỮA
“Vài tháng sau, người cha giàu dẫn chúng tôi đi thăm một nông trại bò sữa. Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy người nông dân lùa bò vào chuồng để vắt sữa. Những con vật này có thái độ hoàn toàn khác hẳn.”
1.3. BÀI HỌC TÀI CHÍNH CỦA NGƯỜI CHA GIÀU
“Bài học tài chính mà người cha giàu muốn chúng tôi phải học là dù người chủ bò thịt và người chủ trại bò sữa đều xem những con bò của họ là các tài sản, nhưng họ đối xử với tài sản của mình theo các cách khác nhau và họ hoạt động theo những mô hình kinh doanh khác nhau.
Chuyến viếng thăm hai trang trị này của người cha giàu nhằm mục đích nhấn mạnh sự khác biệt rất quan trọng giữa: Lãi vốn & Dòng lưu kim.
Nói một cách đơn giản, người chủ trại bò thịt có thể được so sánh với một đầu tư kiếm lời. Còn người chủ trại bò sữa thì giống một nhà đầu tư, đầu tư cho dòng lưu kim.
Một trong những lý do khiến nhiều người thua lỗ nhiều tiền khi đầu tư, lý do khiến họ nghĩ rằng đầu tư là mạo hiểm, chính là vì họ đã đầu tư như những người chủ trại bò thịt. Họ đầu tư để giết thịt chứ không phải để vắt sữa.”
TÓM LẠI LÀ…
Chủ trại bò thịt: hưởng lợi nhuận từ chênh lệch chi phí đầu vào và doanh thu bán hàng của trại bò. Họ nhận được lợi ích từ sau mỗi “phi vụ” nuôi bò và thịt. Bởi vậy, để có lợi, họ phải căn ke thật kỹ về chi phí mua và nuôi bò với doanh thu bán bò. Nếu chi phí mua và nuôi bò vượt qua doanh thu bán bò, họ sẽ bị lỗ vốn.
Chủ trại bò sữa: hưởng lợi nhuận từ việc vắt sữa bò hằng ngày trong nhiều năm. Với lợi ích hưởng lợi nhuận lâu dài hằng năm thì việc giá mua không phải điều gì quá quan trọng khi họ đầu tư nuôi bò sữa, thứ họ quan tâm hơn cả là tỷ suất sinh lời hàng năm của đàn bò và thời gian thu hồi vốn.
Đọc đầy đủ bài viết: Phunutudo.com
Hương Nguyễn - Phụ nữ tự do.

 

Từ khóa: 

kinh doanh và khởi nghiệp

,

đầu tư & tài chính

,

women talk

,

kinh doanh

Mời bạn đọc bài viết đầy đủ tại đây nhé:

Nếu bạn thấy những thông tin trong bài viết là hữu ích, Hương nhờ bạn đặt lại một comment tích cực phía dưới bài viết tại Blog nhé.
Bởi Google sẽ ưu tiên các bài viết có lượt bình luận cao nên điều đó sẽ giúp bài viết này tới được với nhiều người hơn. 
Cảm ơn bạn!
Trả lời

Mời bạn đọc bài viết đầy đủ tại đây nhé:

Nếu bạn thấy những thông tin trong bài viết là hữu ích, Hương nhờ bạn đặt lại một comment tích cực phía dưới bài viết tại Blog nhé.
Bởi Google sẽ ưu tiên các bài viết có lượt bình luận cao nên điều đó sẽ giúp bài viết này tới được với nhiều người hơn. 
Cảm ơn bạn!

Em thích ăn thịt bò và cũng thích uống sữa bò:))

"Một trong những lý do khiến nhiều người thua lỗ nhiều tiền khi đầu tư, lý do khiến họ nghĩ rằng đầu tư là mạo hiểm, chính là vì họ đã đầu tư như những người chủ trại bò thịt. Họ đầu tư để giết thịt chứ không phải để vắt sữa.” Nhưng chị ơi, dù vậy việc nuôi bò giết thịt là điều hiển nhiên và hầu như người ta toàn như thế. Hic, em bị không hiểu :((