1. Noron.vn
  2. Vì sao tử tù không được hiến tạng?

Vì sao tử tù không được hiến tạng?

Nhu cầu nội tạng cũng cao mà, làm như thể ko phải là "một công đôi việc" luôn à?

Trả lời

Mình có search gg chút và thấy có rất nhiều bài viết nói về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo thêm. Mình có một số ý hơi dài dòng chút chủ yếu để tóm lại và làm rõ thêm:

1. Vì sao tử tù không được hiến tạng?

Luật không cấm nhưng không có quy định để thực hiện. Đây là nguyên tắc mà mình thấy khá mơ hồ. Về căn bản, luật không cấm thì dân được làm. Tuy nhiên, không có quy định để thực hiện thì lại làm cho dân không biết thực hiện thế nào. Chung quy lại là "không thực hiện được". Đặc biệt, ở đây là việc hiến tạng cần sự tham gia của nhiều đơn vị (trại giam, thi hành án hình sự, tòa án, y tế, hội đồng nhân đạo...).

Kết luận là k cấm tử tù hiến tạng nhưng các cơ quan (tòa án, y tế) sẽ không đồng ý vì luật không có cơ chế. Đây là một điểm đặc biệt trong pháp luật VN.

2. Tiêu chuẩn của tạng

Trước kia VN thi hành án tử hình bằng súng. Chắc chắn việc thi hành án như vậy thì không thể sử dụng tạng người được nữa.

Giờ đây việc thi hành án tử hình bằng thuốc độc. Điều này càng làm cho việc đảm bảo chất lượng tạng người là không thể thực hiện được.

Bạn có thể tham khảo các bài viết trên mạng.

3. QUAN TRỌNG -Giá trị nhân đạo

Theo mình tìm hiểu thì ở rất nhiều nước, muốn hiến tạng (trừ trường hợp hiến cho người nhà) thì tiêu chí đầu tiên là chết não. Đây là vấn đề liên quan đến nhân đạo và phải đưa ra hội đồng chuyên gia để quyết định ca nào được xác định là chết não. Theo mình hiểu nôm na, việc chết não quyết định được rằng người đó còn ý thức của con người hay không.

Vậy nên có thể khi nào việc thi hành án tử hình được thực hiện bằng một cách nào đó làm chết não thì mới có cơ chế hiến tạng được.

Quay lại với giá trị nhân đạo, như đã nói ở trên, thi hành án tử hình không đủ điều kiện để đến quy trình hiến tạng. Sẽ vi phạm nguyên tắc nhân đạo nếu như thu hoạch tạng khi tử tù còn ý thức, cũng không thể dùng cách lấy tạng để làm chết tử tù...

Nội dung liên quan

Vì sao ai đó muốn tự tử?

Không chỉ Chester Bennington đã tự tử ở tuổi 41 mà Jong Huyn (Shinee_Kpop) cũng ra đi ở tuổi 27. Lý do gì khiến họ dù đã và đang được công nhận là thành công ở lĩnh vực họ đang cống hiến nhưng lại rời xa thế giới này?

Giấy phép sử dụng súng bên Mỹ có đi kèm những điều kiện gì?

Mình dẫn đoàn du lịch, có may mắn được nói chuyện với một số bạn trên thế giới nên cũng biết được nhiều câu chuyện khá thú vị. Hôm nay thử đố mọi người xem quyền dùng súng bên Mỹ thực tế là như thế nào?

Vì sao người trẻ thường bị đau bao tử?

Mình để ý các bạn mình chỉ mới 21 22 tuổi nhưng đa số đều mắc bệnh này. Không riêng gì bạn cấp 2 cấp 3 mà cả bạn ở Đại Học cũng đều gặp tình trạng tương tự và điều này không phài là ít.

Mình thắc mắc sao bệnh này lại phổ biến ở người trẻ như vậy? Thói quen không tốt nào trong quá khứ dẫn đến hiện trạng này nhỉ?

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v