1. Noron.vn
  2. Quang Đạt Nguyễn
Avatar user Quang Đạt Nguyễn

Quang Đạt Nguyễn

Bạn ấn tượng gì về những sứ giả ngoại giao thời xưa?

Nhà ngoại giao thời xưa thì chắc nhớ nhất là Tô Tần, Trương Nghi, uốn ba tấc lưỡi định giang sơn, chỉ cần đá lưỡi cũng cầm ấn tể tướng 6 nước.

Rồng (Dragon) trong lịch sử - văn hóa Đông - Tây?

Từ khóa:

Một thuyết về nguồn gốc hình tượng rồng phương đông là quá trình thống nhất các bộ lạc tại vùng đất Trung Hoa. Bắt đầu bằng một tộc có đồ đằng (cờ hiệu, biểu tượng thờ cúng) là rắn. Sau đó tộc này đánh bại bộ tộc có đồ đằng cá thì vẽ lên đồ đằng mình vảy. Đánh bại tộc hươu thì vẽ thêm sừng. Rồi cứ thế thêm vuốt ưng mắt hổ miệng cá sấu đến lúc thống nhất thì đồ đằng ra thần thú thanh long. Sau hình tượng này thành biểu tượng cho quyền lực tối cao ở phương Đông (văn hóa Đông Á xuất phát từ Trung Hoa, ko cãi được).

Còn ở phương Tây thì nguồn gốc không rõ. Biểu tượng rồng cũng chỉ mang tính tương đối, đa phần đại diện cho một chướng ngại khó khăn khó vượt qua. Với phương Tây hình tượng mang ý nghĩa biểu trưng quyền lực tương đương với rồng ở phương Đông thường là Sư với Lang. Lang thì bắt nguồn từ Attilla với Genghis Khan. Sư thì từ William the Conqueror với Richard the Lionheart. Với có bác nào biết gia tộc phương Tây mang gia huy hình rồng có tước vị cao trong lịch sử không share với.

Nhật Bản có nữ Samurai không?

Từ khóa:

Tiêu biểu cho Việt Nam chắc là nữ hổ tướng Tây Sơn Bùi Thị Xuân.

Những thế lực quân sự ngoại quốc nào từng hiện diện ở Hà Nội?

Từ khóa:

Chiếc ghế văn vật thời nhà Lý?

Từ khóa:

Huyền thoại đây.

Người Việt xưa có tục tuẫn táng hay không?

Từ khóa:

Quan điểm cá nhân của mình là có. Tục này cũng tương đối phổ biến ở nhiều đế chế hùng mạnh trong lịch sử nhân loại. Nếu như tùy táng là chôn theo các vật dụng, đồ đạc, thì tuẫn táng là chôn theo người hầu, thị thiếp ...

Trong một số truyện cổ của Việt Nam còn có phong tục chôn người còn sống (gái đồng trinh) trong các kho tàng, hầm chứa bảo vật để làm thần giữ của.

Theo quan điểm hiện đại những việc đó đều rất độc ác, thiếu tính nhân văn. Nhưng với quan niệm văn hóa cổ đại thì nó là chuyện tương đối thường tình.

Tết Hàn thực thì ăn gì?

Từ khóa:

ôi thế bánh cuốn có từ thời xưa rất xưa rồi nhỉ :D Nếu được chọn thì mình thích ăn bánh xuân thái hơn :D

Máy dự báo thời tiết của nhà Tiền Lê?

Cho mình biết cách thức hoạt động của cỗ máy dự báo thời tiết kì diệu này đi ad!?

Con bệnh của phương Đông: Phải vĩ đại thì mới được phương Tây gọi là bệnh phu?

Trong một quốc gia, thứ được gọi là giường cột thường là các Tập đoàn lớn. Những Tập đoàn này thường thành công được vài chục năm và suy yếu. Một thể chế chính trị, dù quản lý có tốt cũng chỉ tồn tại được vài trăm năm.

Tư tưởng và văn hoá được xem là nền tảng của dân tộc, đó là thứ trường tồn hàng ngàn năm, từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trung hoa cổ đại có những nhà tư tưởng như Khổng Tử, Mạnh Tử, Hàn Phi Tử, Lão Tử, Trang Tử, Mặc Tử, Tuân Tử ... Du. Trong đường lối tư tưởng của họ vẫn còn có những điểm gây tranh cãi nhưng rõ ràng người Trung Quốc được lợi rất nhiều khi mỗi người dân lớn lên đã có 1 lộ trình định sẵn trong tư duy để họ cứ thế phát triển.

Người Trung Quốc luôn vẫn tin vào cái gọi là Trung Hoa Anh Hùng, rằng Trung Nguyên từng là trung tâm của trái đất này. Một dân tộc như vậy dĩ nhiên sẽ hùng mạnh. Dù có thể lúc này hay lúc khác trở nên tạm suy yếu (sickman) thì cũng sẽ nhanh chóng trở lại.

Paris đã thoát khỏi sự ngập chìm trong cứt đái như thế nào?

Mình có một vài người quen ở Paris, và được cho biết đến nay dù đã đỡ tệ hơn thời kỳ Trung cổ như bạn nói nhưng Paris vẫn không thoát khỏi hình tượng một thành phố đầy... poop. Và chính xác ở thời điểm bây giờ thì là dog poop. Kiểu đọc ở đâu mình cũng nghe Paris hoa lệ, thành phố của sự hào hoa, lãng mạn, thế mà anh chị ấy về Việt Nam chơi và nhận xét Paris cũng bẩn chả khác gì ở đây, thậm chí khắp nơi toàn là phân chó (!?). Lúc đó nghe mình thấy rất khó tin. Nhưng giờ đọc bài của bạn thì mình mới nghĩ ồ, hoá ra mọi chuyện đều có lí do của nó. =))

Mình nghĩ cả thế giới phát triển đi lên, nên những cái gì không còn phù hợp thì bị đào thải thôi. Không nhẽ giữa châu Âu văn minh lại tồn tại một thủ đô Paris của Pháp dơ dáy, hôi thối suốt ngày văng phân ra ngoài cửa sổ? Sau từng ấy năm người Pháp đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh một thủ đô xa hoa tráng lệ như thế này trong mắt thế giới, hẳn là một nỗ lực lớn. Nhưng sự thật thì đó, đến giờ người bản xứ vẫn nhận xét Paris có cái quái gì đâu, toàn phân chó thôi! =)) Cơ mà cũng có thể là "xa thơm gần thối". Khi nào mình đặt chân được tới Paris thì mới nhận xét khách quan hơn được. Kể cả bên đấy đầy phân chó thì mình cũng muốn được một lần đặt chân lên đất Paris.