1. Noron.vn
  2. Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Từ khóa: giao tiếp , sách

Trả lời

Không có cách nào khiến sách dễ hiểu hơn ngoài việc luôn trau dồi kiến thức cả. Tuy bạn sẽ thấy có nhiều mẹo nhưng đa số chỉ là mẹo vặt, cái cốt yếu vẫn là kiến thức bạn đang có tại thời diểm bạn đang đọc cuốn sách đó. Nếu bạn đọc nhiều lần 1 quyển vẫn không hiểu cho thấy rằng kiến thức nền tảng về thứ bạn chưa đọc chưa có và thay vì đọc thì hãy bổ sung thêm nhiều kiến thức nền tảng của nó và càng bổ sung cho mình nhiều hơn.

Điều này giống như quy luật chất - lượng trong duy vật biện chứng khi "lượng" về kiến thức của bạn vẫn chưa đủ thì "chất" là việc hiểu sách sẽ không đạt đước đến "bước nhảy" , lúc đó bạn vẫn ở "độ" thôi.

Có thể bạn không dài dòng, khó hiểu mà có thể do họ không đủ kiến thức để hiểu những điều dài dòng đó của bạn 😊😊😊 
Nói vậy thôi chứ việc truyền tải không chỉ dừng lại ở việc biết cách sử dụng câu từ mà còn phụ thuộc nhiều vào cách mình liên kết các keywords của đề tài trò chuyện thành một flow. 

- Đọc sách tư duy, định hình mình là ai. cha giầu cha nghèo, sách hạt giống tâm hồn, sách nghĩ lớn ...

- Hành động nhiều dám nghĩ, dám nói, dám làm đúng sẽ nói chuyện lưu loát. Như mình có thể thao thao bất tuyệt về 1 lĩnh vực mình giỏi, thành thạo. KHi bạn có trình độ, bạn sẽ thấy rất nhiều kẻ hở sai lệch trong tư duy người khác, rất khác nhau về thái độ, tư duy từng người.

- Kinh nghiệm của mình là đọc sách nhưng ko đọc nhiều . mình chỉ đọc tầm 6 tháng - 1 năm mình bỏ. vì mình thấy đọc sách tuy có ích nhưng ko ra tiền. chỉ chung chung. Mình đi vào 1 kỹ năng chuyên sâu hơn về nghề nghiệp cụ thể.

- Để giỏi hơn thì nên học kinh nghiệm người khác. đọc sách chỉ cho tư duy khái quát. nhưng thực tế phải đi vào kiến thức, kinh nghiệm cụ thể.

- Ngoài ra đọc có mục đích, đọc bao lâu, đọc phần nào mình cần

- Để nói năng dễ hiểu. lưu loát phải cắt nghĩa được bản chất. Khi mình hiểu ý người ta thì mình sẽ biết mình phải nói gì

Mình cũng đang gặp khó ở vấn đề này

Thật ra mình thấy đọc sách gì cũng được á mình thấy mọi cuốn sách đều trau dồi thêm vốn hiểu biết mở rộng vốn từ ngôn ngữ này..nhưng mình nghĩ bạn nên đọc sách văn học á 1 số sách mình đọc : chúa ruồi, đẹp và buồn, bông hồng vàng và bình minh mưa, mù loà,kẻ trộn sách...

Huy ơi,

Mình không đọc quá nhiều sách để nói năng dễ hiểu và lưu loát hơn.

Mình quan tâm thật sự đến độ kết nối của mình và người đối diện, và thực sự điều chỉnh câu chuyện để kết nối tốt hơn với người nghe.

Tip của mình là: vui vẻ cởi mở, và quan sát kĩ người đối diện một tí.

Bạn thấy sao?

Bạn có hay đối thoại trong đầu khônG? Nói lưu loát có nhiều khía cạnh để tiếp cận lắm, cái này còn tùy vào khả năng của mỗi người. Có những người do luyện tập rèn luyện. Có mục đích cụ thể, có những ng là bẩm sinh. Nhất là khi họ đam mê 1 cái gì đó nhất định và đào sâu nghiên cứu nó thì khi nói về nó họ có thể thao thao bất tuyệt luôn. Có nhiều ng thì hay nói trong chuyện trong đầu ấy.

Bạn muốn trở thành một người lưu loát theo khía cạnh nào? Trước hết cứ tìm một đề tài nào đó bạn yêu thích, đào sâu nghiên cứu về nó có kiến thức nhất đinh , tất nhiên cug cần đam mê. Và khi bạn phải nói về điều mà bạn có hiểu biết thì trước nhất sẽ hấp dẫn dc 1 số người nghe rồi.

Đọc sách là một khía cạnh thôi, đọc sách nhiều là để có kiến thức và trau dồi thêm vốn từ ngữ " cần thiết" để diễn đàn cho rõ ràng. Hay luyện tập nói chuyện một mình ( trong đầu cũng được), khi bạn phản ứng với các câu hỏi của chính mình đặt ra nhanh bao nhiêu thì sau này khả năng ứng biến của bạn trong lúc thuyết trình cũng sẽ khá hơn.

Hãy tập hệ thống những gì bạn biết vào những nhóm nhất định, một cách để sắp xếp thông tin và lôi ra sử dụng khi cần. Nhưng hầu hết theo như mình cảm nhận nhé, gần như những ng nói tốt tạo cảm hứng thì họ ko có nghĩ nhiều khi nói. Mà tự động tuôn ra thôi. Chỉ khi nào tốc độ suy nghĩ của họ quá nhanh, miệng không theo kịp mới thành ra ko diễn đạt được. Chỉ cần chậm lại 1 chút thì sẽ nói được.

Và điều cuối cùng luyện tập thật nhiều, nếu bạn muốn " kiểm soát" nó. Nghĩ nhiều, nói nhiều , đọc nhiều , đặc biệt hãy lựa chọn đề tài mà bạn thực sự yêu thích.

Thực ra mình cũng hơi ít đọc sách, nhưng mình thấy có một cách để luyện nói năng cho dễ hiểu đó là tập thuyết trình ^^
Tưởng tượng bạn tập thuyết trình một bài tập, một vấn đề gì đó trước lớp hoặc trước công ty, tập luyện nhiều cũng cải thiện kỹ năng ăn nói đó ạ 

Bạn thử đọc cuốn "Đắc nhân tâm" xem sao? nói thứ vừa tầm với người nghe chính là dễ hiểu còn nói về những cái họ thích chính là biết nói chuyện đó ạ ^^

https://cdn.noron.vn/2021/07/27/16046475730952x-1627359945.webp

Phải là ngược lại mới đúng chứ bạn. Nói là một kĩ năng, không phải cứ đọc sách là nói được lưu loát đâu bạn.

Nhiều lúc đọc sách sẽ khiến bạn ngày càng dài dòng hơn vì những câu chữ trình bày trong sách.

Nội dung liên quan

Bạn thích đọc sách in thành quyển hơn hay e-book (sách in trên mạng) hơn?

Làm sao để chăm chỉ đọc sách hơn?

Mình là một người rất rất thích mua sách, vì thật sự nhiều cuốn sách nhìn rất bắt mắt và thú vị. Thế nhưng mua về rồi lại để đó và chẳng bao giờ động đến vì mình rất lười đọc.

Xin mời các bạn Noronion chơi điền từ và chỗ trống nhé?

Xin chào mọi người, mình muốn mời các bạn tham gia chơi trò chơi điền từ vào chỗ trống với mẫu câu:

"Nếu Noron..... thì tôi sẽ....."

VD: Nếu Noron cho coin thì tôi sẽ đổi sách :)))

Câu nào chất chất thì đương nhiên sẽ có thưởng nhé!

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?