1. Noron.vn
  2. Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân?

Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân?

Cùng thảo luận

Từ khóa:

Trả lời

Theo mình nghĩ so sánh này chỉ đúng về hiện tượng, ko đúng về bản chất.
Đầu tiên, giải nghĩa mệnh đề này có thể hiểu như sau: thuốc phiện bản thân nó có thể xoa dịu những nỗi đau về thể xác hoặc làm quên đi tạm thời những nỗi đau về tâm hồn của con người. Cũng như tôn giáo  nó thoả mãn những nhu cầu trước mắt chứ không giải quyết được nội tại vấn đề mà con người mắc phải trong cuộc sống. nếu lạm dụng sẽ bị "nghiện", dựa dẫm vào nó và gây ra những mối nguy về lâu dài cho người sử dụng cả về thể xác lẫn tâm thần./
Xét về bản chất, khác với thuốc phiện. Bất cứ tôn giáo nào được lập ra đều với mục đích và tư tưởng tốt đẹp kèm theo. Hướng con người tới những điều cao cả và nói thay cho họ những mơ ước cao xa vượt khỏi đời sống thường ngày. 
Ở một mặt khác, là khi người dùng bị "nghiện". Thuốc phiện sẽ gây huỷ hoại tâm thần và thể xác của người dùng nó. Khiến họ bị lệ thuộc, bằng mọi cách để thoả mãn nhu cầu của mình. Hệ quả cuối cùng và cao nhất là tử vong. 
Còn với tôn giáo, một khi nó đã bị tha hoá, lợi dụng phục vụ cho mục đích riêng của những kẻ cầm quyền thì hậu quả của nó còn tàn khốc và lâu dài gấp hàng nghìn lần thuốc phiện. Trong lịch sử loài người, không có cuộc chiến nào giết nhiều mạng người và kéo dài xuyên suốt như các cuộc chiến tôn giáo. Phạm vi tác động không dừng lại ở mỗi cá thể riêng lẻ mà lên tới phạm vi quốc gia hoặc đa quốc gia. Người nghiện thuốc phiện có thể nhận thức được hoặc k về tác hại trong hành động của mình lên bản thân. Tuy nhiên với tôn giáo, tất cả mọi người khi chết vì nó đều cho rằng mình đúng. Nó chiếm hữu tâm hồn ăn sâu cắm rễ để những sự khác biệt là không thể hàn gắn được từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một điều mà trải qua bao hình thái chính trị hàng nghìn năm đến thế giới văn minh này vẫn k giải quyết được.
Tựu chung lại, Mình không đọc toàn văn bài viết của Mark nên ko hiểu ngữ cảnh mà câu nói này nhắc tới là như thế nào. Tuy nhiên, nếu tách riêng ra thì mình nhận xét sự so sánh này là hơi "nông". 

Mình không nghĩ vậy.

Trong bất kì thời đại nào, ngoài vật chất thì con người ai cũng cần chăm lo cho đời sống tinh thần. Tôn giáo chính là điểm tựa và niềm tin cho mỗi con người về mặt tinh thần cũng như đời sống tâm linh.

Thuốc an thần thì chính xác hơn.

Nói thế thì hơi nặng nhưng nếu như khoa học kỹ thuật, cuộc sống hiện đại có những lời giải, những sự quan tâm chăm lo cho đời sống vật chất. Vậy thì đời sống tâm hồn cũng cần 1 khởi nghiệp, một công ty, một nhà cung cấp dịch vụ. 
Và ai đó đã từng nói tôn giáo chính là một trong những startup vĩ đại nhất.

Nội dung liên quan

Voi chửa bao lâu thì đẻ? Chọn đáp án đúng.?

A. 1 năm. B. 2 năm. C. 3 năm. D. 4 năm

Nếu cho bạn chọn theo một Tôn giáo, lựa chọn của bạn là gì?

Trong các học thuyết lý giải sự hình thành của muôn loài, bạn tin vào học thuyết nào và tại sao?

Các bạn có thể đọc hết bao nhiêu cuốn sách trong vòng 14 ngày?

Mình tin tưởng bản thân sẽ đọc được 05 cuốn sách trong 14 ngày!

Các bạn thì sao?

https://cdn.noron.vn/2021/07/19/batdaudocsach-min-1626688186.jpg

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v

Bánh mì có phải là lương thực thực phẩm không?

Xin mời các cao thủ chứng minh xem :v có thì tại sao mà ko thì tại sao? trả lời ngầu zorba tui tình nguyện biếu coin :v